Cập nhật: 25/03/2022 11:17 GMT+7

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Lực lượng an ninh Khu di tích kiểm tra các điểm đỗ, trông giữ xe đảm bảo ANTT dịp Giỗ Tổ.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2022 đang đến gần. Thời gian này, cùng với các sở, ban, ngành, các cơ quan chức năng, để đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội, thực hiện sự chỉ đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã sớm triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, đề ra kế hoạch, bố trí tăng cường các lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh trong mùa lễ hội, tập trung rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các khu vực diễn ra lễ hội, khu du lịch.

Để bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động diễn ra trên địa bàn thành phố diễn ra an toàn, Thiếu tá Hà Tiến Dũng - Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Việt Trì cho biết: Xác định để đảm bảo an ninh trật tự dịp Giỗ Tỗ năm 2022 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, lực lượng CSGT Công an thành phố đã triển khai xây dựng kế hoạch tổng thể đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia giữ gìn trật tự ATGT các tuyến đường, các khu vực trong thành phố và các địa điểm tổ chức các hoạt động.

Vào thời điểm này, đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng mới thấy không khí làm việc của các cán bộ và lực lượng chức năng diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Để bảo đảm ANTT trong những ngày Giỗ Tổ, Ban tổ chức đã phân công các tổ bố trí lực lượng trực chốt 24/24h tại các điểm diễn ra các hoạt động phục vụ du khách như: Khu vực Nhà bảo tàng; Trung tâm lễ hội Đền Hùng; khu vực Đền Lạc Long Quân… Tuyên truyền trực quan bằng pa nô, băng zôn, bổ sung biển chỉ dẫn, hướng dẫn trên các tuyến đường ra, vào di tích. Tuyên truyền, nhắc nhở người kinh doanh dịch vụ và nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường. Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và phòng cháy chữa cháy tại khu vực di tích và Rừng Quốc gia Đền Hùng trước, trong và sau thời gian tổ chức Giỗ Tổ. Tổ chức lực lượng tuần tra, trực gác đảm bảo ANTT, bảo vệ an toàn và PCCC các khu vực đền, chùa, Bảo tàng Hùng Vương, tài sản trong Di tích và Rừng Quốc gia Đền Hùng.

Chủ động chỉnh trang hàng quán, đảm bảo vệ sinh ATTP, mỹ quan trong Khu di tích.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ông Lê Trường Giang cho biết: Hiện nay, Khu di tích phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát và bố trí các lối thoát hiểm tại khu vực núi Nghĩa Lĩnh trong thời gian tổ chức Giỗ Tổ; triển khai, thực hiện phương án chống ùn tắc; tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; kiểm tra, lắp đặt bổ sung hàng rào, biển cấm, biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm, đặt biệt là khu vực núi Nghĩa Lĩnh, núi Vặn và cảnh quan trong di tích đảm bảo an toàn cho nhân dân về dự Giỗ Tổ.

Theo kế hoạch, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2022 với chủ đề: Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp tỉnh. Thời gian tổ chức trong 5 ngày, bắt đầu từ mùng 6/3 đến hết ngày 10/3 âm lịch.

Các điểm trông giữ xe được đầu tư đảm bảo an toàn cho du khách về dự Giỗ Tổ năm 2022.

Tuy nhiên, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, chỉ tổ chức phần lễ vào hai ngày là mùng 6 và mùng 10/3, bao gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ và Lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Về phần hội, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân và du khách nên không tổ chức các hoạt động tập trung quá đông người, chỉ tổ chức một số hoạt động liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương như: Đánh trống đồng; đâm đuống; diễn xướng Hát Xoan tại các Làng Xoan cổ; múa rối nước; bơi chải truyền thống...

Với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, sự chung tay đảm bảo ANTT, tin rằng mùa lễ hội sẽ diễn ra thành công, an toàn, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào và du khách thập phương, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Đất Tổ.

Anh Tú


Anh Tú

Các tin đã đưa

Đền Hùng ngày đầu năm mới

Đền Hùng ngày đầu năm mới
2022-02-01 14:39:00

baophutho.vn Dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng mỗi dịp Tết đến, Xuân về là nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời của dân tộc Việt. Trong không khí...

Xứng tầm Khu di tích Quốc gia đặc biệt

Xứng tầm Khu di tích Quốc gia đặc biệt
2021-12-21 09:02:00

baophutho.vn Đền Hùng - Di tích Quốc gia đặc biệt là nơi linh thiêng liêng thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa giáo dục đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long