Cập nhật: 29/03/2022 09:51 GMT+7

Tích cực chỉnh trang cảnh quan, môi trường trước thềm lễ hội

Công nhân Trung tâm dịch vụ môi trường và hạ tầng kỹ thuật Khu di tích lịch sử Đền Hùng trồng bổ sung hoa trang trí tại khu vực sân trung tâm tổ chức lễ hội.

Để phục vụ tốt nhu cầu vãn cảnh, dâng hương của người dân và du khách tại lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần, thời gian qua, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã chú trọng xây dựng và triển khai nhiều phương án đảm bảo cảnh quan, môi trường để khu vực tổ chức lễ hội luôn xanh, sạch, đẹp và giữ được sự trang nghiêm, thành kính.

Về thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng những ngày cận kề lễ hội, chúng tôi cảm nhận rõ không khí lao động khẩn trương, gấp rút của những nhân viên vệ sinh môi trường đang trang trí các chậu hoa tươi, chăm sóc cây cảnh,…chuẩn bị những công đoạn chỉnh trang cảnh quan cuối cùng để không gian Khu di tích được thoáng đãng, phong quang, sạch đẹp đón chào du khách hành hương về Đất Tổ. Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng người dân đến dâng hương, vãn cảnh tại Khu di tích tuy có giảm hơn so với mọi năm, nhưng vẫn tương đối đông, song họ đều tuân thủ thực hiện 5K trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Thu Phong – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ môi trường và hạ tầng kỹ thuật Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Ngay từ giữa tháng Giêng, Khu di tích đã đầu tư kinh phí để chỉnh trang cảnh quan, phân công cho các lực lượng đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn hạ tầng phục vụ lễ hội Đền Hùng. Trung tâm đã xây dựng phương án cung cấp, vận hành đảm bảo an toàn nguồn điện – nước phục vụ giỗ Tổ; trong đó phân công cụ thể cho từng tổ đội phụ trách các hạng mục như: Thu gom và xử lý rác thải khu vực di tích trước, trong và sau dịp giỗ Tổ; kiểm tra, sửa chữa kịp thời hệ thống nước sạch, điện, đèn chiếu sáng tại các công trình công cộng, hành lang, lòng đường các tuyến đường nội bộ trong Khu di tích; tổ chức chỉnh trang, trồng bổ sung, bảo vệ vườn hoa, cây cảnh, lắp dựng và trang trí hoa tại các hộp hình tạo điểm nhấn khu vực cổng đền chính, trung tâm lễ hội...”

Để mang đến diện mạo Khu di tích xanh – sạch – đẹp, đón chào du khách đến tham quan, dâng hương, từ đầu năm 2022, trung tâm đã huy động lực lượng trồng hơn 1 vạn hoa trang trí các loại, hàng loạt cây xanh được cắt, tỉa, trồng bổ sung; hơn 1.000 cây lưu niệm được kiểm tra, chăm sóc thường xuyên; hàng trăm thùng rác được bố trí ra toàn tuyến, đặc biệt là khu vực cổng chính, khu trung tâm hành lễ thuận tiện cho du khách vứt bỏ rác. Trong dịp lễ hội, do số lượng khách về thăm viếng và dự lễ đông, ước tính mỗi ngày Khu di tích phải xử lý khoảng 10 tấn rác thải các loại, trung tâm đã bố trí lực lượng vệ sinh môi trường thường trực tại các khu vực đông người để kịp thời thu gom, vận chuyển rác thải và tập kết đúng nơi quy định, không để rác tồn đọng. Chị Lê Hồng Hạnh, du khách đến từ huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: “Cảm nhận của tôi mỗi lần về thăm quan Đền Hùng đều có sự đổi thay từ các dịch vụ ăn uống, lưu trú đến cảnh quan môi trường ngăn nắp, gọn gàng đã mang đến sự hài lòng cho những du khách như chúng tôi”.

Bên cạnh việc tập trung lao động thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan, tại tất cả các tuyến đường thuộc Khu di tích, công tác tuyên truyền trực quan về giữ gìn cảnh quan, môi trường được ban quản lý triển khai đều khắp thông qua các pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu...để góp phần nâng cao ý thức, tránh nhiệm của người dân, du khách trong bảo vệ môi trường, giữ gìn không gian Khu di tích lịch sử Đền Hùng xanh – sạch – đẹp, văn minh.

Bích Ngọc


Bích Ngọc

Các tin đã đưa

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội
2022-03-25 11:17:00

baophutho.vn Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2022 đang đến gần. Thời gian này, cùng với các sở, ban, ngành, các cơ quan chức năng, để đảm bảo an...

Đền Hùng ngày đầu năm mới

Đền Hùng ngày đầu năm mới
2022-02-01 14:39:00

baophutho.vn Dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng mỗi dịp Tết đến, Xuân về là nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời của dân tộc Việt. Trong không khí...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long