Cập nhật:  GMT+7

Bảo đảm chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giáo dục, các nhà trường trên địa bàn thành phố Việt Trì đã nỗ lực đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong thời gian đến trường, trong đó nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Bảo đảm chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

Trường Tiểu học Thọ Sơn chuẩn bị bữa trưa cho học sinh

Xác định tầm quan trọng của công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Thọ Sơn sát sao trong việc lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm cũng như quy trình chế biến. Cô giáo Lê Thị Hồng Yến - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Việc đảm bảo ATTP luôn được chúng tôi thực hiện đúng theo quy định. Trường đã lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm uy tín, địa chỉ rõ ràng và có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP để ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Đặc biệt, trường phối hợp cùng phụ huynh học sinh thường xuyên giám sát nguồn thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến, chất lượng bữa ăn,… đảm bảo các suất ăn của học sinh đủ chất, đủ lượng, an toàn, thực đơn cũng được thay đổi đa dạng theo mùa để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho học sinh. Nhờ đó, việc tổ chức ăn bán trú tại trường luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng và ủng hộ.

Trường Mầm non Nông Trang cũng là trường thực hiện tốt công tác ăn bán trú cho học sinh. Nhà trường có sáu nhân viên nuôi dưỡng, 100% nhân viên đều có kiến thức về vệ sinh ATTP theo quy định. Hằng năm nhân viên cấp dưỡng được tham gia các lớp tập huấn kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ. Cô giáo Nguyễn Bạch Yến - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Đối với bậc mầm non thì song song với nhiệm vụ giáo dục, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ có vai trò rất quan trọng, trong đó việc đảm bảo vệ sinh ATTP bếp ăn luôn là vấn đề được nhà trường đặt lên hàng đầu. Hằng năm, vào đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tiến hành khảo sát toàn bộ đầu mối thực phẩm để lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn. Ngoài ra, nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh luôn giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức bán trú, nhờ đó đảm bảo các suất ăn của học sinh đủ chất, đủ lượng, an toàn. Chất lượng nuôi dưỡng trẻ ngày càng tăng lên, tỉ lệ bé khỏe cuối năm đều tăng so với đầu năm, đạt trên 96%.

Để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Việt Trì chỉ đạo sát sao các trường trong công tác vệ sinh, tổ chức bán trú. Các trường học có bếp ăn bán trú tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống, ngăn chặn các bệnh lây truyền; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khai thông cống rãnh, thu gom rác thải, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Bảo đảm chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

Bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Minh Nông

Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về ATTP, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, các bệnh không lây nhiễm.

Đồng chí Nguyễn Thu Trà - Phó trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Việt Trì cho biết: “Hiện toàn thành phố có 75 trường học có bếp ăn bán trú (46 trường mầm non, 27 trường tiểu học, một trường phổ thông có nhiều cấp học, một trung tâm bảo trợ). 100% các trường có bếp bán trú và sắp xếp một chiều, có đủ đồ dùng thiết bị phục vụ học sinh bán trú. Các trường cũng đã quan tâm thực hiện tốt việc ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm, kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, thường xuyên vệ sinh trường, lớp, nhà ăn… Do vậy, trong nhiều năm học không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn”.

Hạnh Thúy


Hạnh Thúy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương

Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương
2023-05-17 08:16:00

baophutho.vn Khắc ghi lời Bác dạy: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo...

Tân Sơn sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10

Tân Sơn sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10
2023-05-16 10:52:00

baophutho.vn Huyện miền núi Tân Sơn hiện có 18 trường THCS với 1.330 học sinh khối 9. Trong đó, khoảng 900 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, số còn...

Giờ học Lịch sử sinh động

Giờ học Lịch sử sinh động
2023-05-16 07:50:00

baophutho.vn Thực hiện kế hoạch phối hợp triển khai công tác giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di sản văn hóa năm 2022-2023 giữa Sở...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long