Cập nhật:  GMT+7

Huấn luyện phương án bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Để bảo vệ vững chắc tuyến đảo đông bắc của Tổ quốc, Lữ đoàn Bộ binh phòng thủ đảo 242 (gọi tắt là Lữ đoàn 242), Quân khu 3 luôn xác định phải tổ chức huấn luyện sát phương án, đối tượng tác chiến và trong biên chế vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có. Nhờ được huấn luyện chu đáo, sát điều kiện địa hình, thời tiết cho nên cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242 luôn chắc tay súng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Huấn luyện phương án bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Một buổi huấn luyện chiến thuật của khẩu đội pháo 76,2mm, Tiểu đoàn đảo Trần, Lữ đoàn Bộ binh phòng thủ đảo 242 (Quân khu 3).

Một ngày cuối năm Quý Mão, trời Cô Tô lộng gió, trên những bãi biển nên thơ của tuyến đảo đông bắc, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242 hăng say luyện tập phương án chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Với đề mục: “Trung đội bộ binh phòng ngự bờ biển”, để ứng phó với tình huống địch tiến công, các chiến sĩ của Trung đội 2 (Đại đội 7, Tiểu đoàn đảo Thanh Lân, Lữ đoàn 242 đã nhanh chóng triển khai đội hình phòng ngự.

Chỉ trong thời gian ngắn, binh nhất Đoàn Văn Cường, chiến sĩ Tiểu đội 5 (Trung đội 2) cùng đồng đội đã cơ động vào vị trí chiến đấu, sẵn sàng nổ súng. Trong quá trình luyện tập, chỉ huy trung đội đã đưa ra nhiều tình huống có thể xảy ra trong quá trình chiến đấu.

Nhờ được rèn luyện kỹ năng chiến đấu, Binh nhất Cường và các chiến sĩ trong đơn vị đã linh hoạt di chuyển vị trí, tổ chức đội hình xử trí tốt tình huống, được cấp trên đánh giá cao.

Binh nhất Đoàn Văn Cường cho biết: Tôi cùng các đồng đội thường xuyên được rèn luyện thể lực, tăng cường luyện tập, nắm chắc nhiệm vụ của mình và của tổ, tiểu đội trong từng giai đoạn chiến đấu để kịp thời xác định đường, hướng cơ động, vị trí theo yêu cầu chiến thuật của chỉ huy đơn vị.

Bên cạnh việc rèn luyện thể lực và nắm chắc chiến thuật, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242 còn phải nắm vững các yếu tố địa lý.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với lực lượng pháo binh phòng thủ đảo, vốn có kỹ, chiến thuật, biên chế khác biệt so với pháo binh trên đất liền. Ở Đại đội Pháo binh 76,2mm, Tiểu đoàn đảo Thanh Lân, mỗi chiến sĩ đều được huấn luyện nắm rất chắc khoảng cách, vị trí, hướng...

Thiếu tá Trương Anh Việt, Đại đội trưởng Đại đội Pháo binh 76,2mm cho biết: Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi phổ biến cho bộ đội ý đồ hỏa lực, rồi tổ chức cho bộ đội đi trinh sát thực địa từng vị trí và thường xuyên tổ chức huấn luyện trên pháo để kiểm tra, đánh giá kỹ năng của bộ đội.

Các đơn vị trong Lữ đoàn 242 đã làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện, bố trí thao trường phù hợp điều kiện biển, đảo.

Trung tá Châu Đại Dương, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đảo Thanh Lân cho biết: Đơn vị đã dùng tre làm bè cho các mục tiêu để nước lớn tới đâu mục tiêu nổi đến đó. Đơn vị căn cứ theo lịch thủy triều, khi nước xuống thì khẩn trương, nhanh chóng cơ động ra neo, buộc mục tiêu.

Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức đào đắp công sự kiên cố để chống lại tác động của sóng biển, mưa bão.

Để giúp bộ đội chiến đấu tốt trong môi trường biển, đảo, ngoài việc thực hiện đúng các nội dung trong chương trình huấn luyện, đội ngũ cán bộ các cấp trong Lữ đoàn 242 còn chú trọng việc truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu của các thế hệ cha ông trong các cuộc kháng chiến; những bài học từ thực tiễn công tác đã giúp chiến sĩ đơn vị dễ nhớ, vận dụng nhanh chóng, hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong giờ huấn luyện nội dung từ bờ bắn mục tiêu mặt nước của Tiểu đoàn đảo Cô Tô (Lữ đoàn 242), cùng với các cán bộ trung đội, chỉ huy tiểu đoàn, các đại đội cũng có mặt để hướng dẫn bộ đội kỹ thuật bắn.

Trung sĩ Phạm Xuân Thăng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 6, Tiểu đoàn đảo Cô Tô cho biết: Trong huấn luyện, tôi cùng các chiến sĩ trong đơn vị được chia sẻ kinh nghiệm chọn thời điểm kết thúc phát bắn dựa vào quan sát dao động của sóng biển và việc điều chỉnh đường ngắm trước ảnh hưởng của gió.

Cán bộ đơn vị còn chỉ ra tác động của điều kiện tự nhiên khi sử dụng các loại vũ khí cá nhân khác của bộ binh. Những kinh nghiệm đó đã giúp chúng tôi khi áp dụng trong kiểm tra và diễn tập rất hiệu quả.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chỉ huy các cấp cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, thời gian qua, chất lượng huấn luyện của Lữ đoàn 242 đã không ngừng được nâng cao. Năm 2023, Lữ đoàn tổ chức huấn luyện các đối tượng đúng kế hoạch, bảo đảm nội dung, thời gian, quân số, kết quả kiểm tra các nội dung 100% đạt yêu cầu, có 75% trở lên đạt khá, giỏi.

Thượng tá Phạm Tuấn Anh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 242 cho biết: Địa bàn thực hiện nhiệm vụ của đơn vị rất đặc thù, do đó, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã thường xuyên nghiên cứu, dự báo, đánh giá tình hình để bổ sung, điều chỉnh chương trình huấn luyện sát thực tế.

Đơn vị chủ động phối hợp với các đơn vị đóng quân trên địa bàn như biên phòng, hải quân để chia sẻ thông tin về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển; kinh nghiệm quan sát, nhận dạng, xác định vị trí các mục tiêu trên biển; kiến thức pháp luật; chiến thuật tàu mặt nước.

Ngoài huấn luyện quân sự, đơn vị còn huấn luyện bộ đội các nội dung về ứng phó với bão, triều cường, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ nắm chắc địa bàn, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Phạm Quyết (Báo Quân khu 3)


Phạm Quyết (Báo Quân khu 3)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nghĩa tình quân dân nơi biển đảo Tây Nam

Nghĩa tình quân dân nơi biển đảo Tây Nam
2024-07-16 11:07:00

Đồng hành với ngư dân những lúc khó khăn không chỉ là nhiệm vụ mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của những người lính Vùng Cảnh sát biển 4. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền để...

Những

Những "cánh tay nối dài” của Bộ đội Biên phòng
2024-07-15 08:12:00

Trong thực tiễn, trên các địa bàn biên giới, đội ngũ người có uy tín, già làng, trưởng bản tại địa phương có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng các dân tộc. Những người có uy tín...

Phòng ngừa cháy, nổ mùa nắng nóng

Phòng ngừa cháy, nổ mùa nắng nóng
2024-06-18 08:41:00

baophutho.vn Mùa Hè, thời tiết nắng nóng làm tăng nguy cơ cháy, nổ, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người dân. Để phòng ngừa nguy...

“Bà đỡ” của các hộ nghèo vùng biên

“Bà đỡ” của các hộ nghèo vùng biên
2024-06-18 08:30:00

Những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 (KTQP), Quân khu 2 đã tích cực giúp đỡ Nhân dân, nhất là các hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống....

Thổ Chu mùa gió Nam

Thổ Chu mùa gió Nam
2024-06-17 09:59:00

Buổi sáng là không gian yên bình, nhưng có nhiều đám mây mù đùn lên và hướng về quần đảo Thổ Chu (Kiên Giang) khiến nhiều người dân thốt lên, “gió sắp tới, tàu ghe ra vô mần ăn...

Xử lý nghiêm tài xế sử dụng ma túy

Xử lý nghiêm tài xế sử dụng ma túy
2024-06-17 09:43:00

baophutho.vn Thực hiện các kế hoạch tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông...

Thắm tình đồng đội

Thắm tình đồng đội
2024-06-13 12:01:00

Có dịp ra thăm Hạt Kiểm lâm trên cụm đảo Hòn Khoai, những ngày lưu lại trên đảo, chúng tôi cảm nhận được sự gắn kết của các anh đang công tác nơi đây. Ðó là tình cảm anh em,...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long