Cập nhật:  GMT+7

Hùng Lô sẵn sàng vào hội

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2024 đã cận kề. Đây cũng là thời điểm người dân xã Hùng Lô (TP.Việt Trì) đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn chuẩn bị cơ sở vật chất - nhân lực cuối cùng nhằm đảm bảo thực hiện tốt các hoạt động tham gia tại Lễ hội Đền Hùng và tổ chức thành công Lễ hội làng xã Hùng Lô năm Giáp Thìn 2024; qua đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, thể hiện sự trang nghiêm, tôn kính tri ân công đức Vua Hùng và các bậc tiền nhân, đồng thời phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương...

Hùng Lô sẵn sàng vào hội

Các thành viên Ban quản lý Đình Hùng Lô chỉnh trang cơ sở vật chất chuẩn bị lễ hội làng.

Về Đình Hùng Lô (xã Hùng Lô) những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ không khí lao động nhộn nhịp, khẩn trương của các thành viên Ban quản lý Đình đang tích cực chuẩn bị các vật dụng thiết yếu, trang trí khánh tiết, tập dượt các nghi thức phục vụ cho lễ rước kiệu - nghi lễ truyền thống được nhân dân Hùng Lô duy trì và bảo tồn qua hàng ngàn năm nhằm thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, các Vua Hùng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của con dân vùng đất cổ với các bậc tiền nhân.

Năm nay lễ rước sẽ có 6 cỗ kiệu với kích thước khác nhau, trong đó có 5 cỗ kiệu cổ (1 kiệu bát cống và 4 kiệu văn); đoàn rước kiệu sẽ huy động khoảng 50 trung nam, trung nữ mang theo khí tự bằng gỗ thời cổ xưa, tượng trưng cho khí giới của nhà Vua; trên kiệu có các lễ vật: Bánh chưng, bánh giầy và đặc sản của địa phương dâng lên các Vua Hùng.

Hùng Lô sẵn sàng vào hội

Thực hiện cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên quanh khu vực tổ chức các hoạt động Lễ hội làng xã Hùng Lô.

Để đảm bảo công tác tổ chức lễ hội được chu đáo, an toàn, ngay từ đầu tháng 2/2024, UBND xã Hùng Lô đã triển khai kế hoạch “Tham gia các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và tổ chức Lễ hội làng xã Hùng Lô năm Giáp Thìn 2024”, phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban tổ chức, trong đó, chú trọng đến công tác hậu cần, đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, cảnh quan môi trường tại các khu vực diễn ra hoạt động lễ hội.

Đồng chí Lã Tiến Boong - Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lô cho biết: “Lễ hội làng xã Hùng Lô năm Giáp Thìn sẽ được tổ chức từ ngày 13/4 đến hết ngày 18/4 (tức ngày 5 đến 10/3 âm lịch) với chủ đề “Tôn vinh giá trị di sản văn hoá vật thể, phi vật thể trên quê hương làng cổ. Nỗ lực đưa xã Hùng Lô ngày càng đổi mới, hội nhập và phát triển”, lễ hội làng xã Hùng Lô năm nay sẽ bao gồm các nghi lễ và hoạt động như: Lễ tế dâng hương, lễ vật tại đình làng; trình diễn Hát Xoan làng cổ và giao lưu văn nghệ; thi gói bánh chưng, thi lễ gà; trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề; giao lưu bóng chuyền hơi; chơi cờ tướng; hội thi kéo co, chọi gà; tổ chức tọa đàm với các đại biểu, hội đồng hương xã Hùng Lô; tổ chức yến tiệc... Các tụ điểm tổ chức hoạt động của lễ hội làng sẽ tập trung tại khuôn viên Đình Hùng Lô, nhà Yến Lão và khu trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP xã Hùng Lô...”.

Sở hữu không gian văn hóa mang đậm dấu ấn Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tháng Ba âm lịch là thời điểm Làng cổ Hùng Lô tất bật đón khách tham quan. Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô dự kiến sẽ đón tiếp khoảng 5.000 lượt khách đến dâng hương, tham quan và trải nghiệm các hoạt động văn hóa truyền thống tại làng cổ. Công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu điểm đến và các hoạt động trong chuỗi thời gian tổ chức lễ hội tại địa phương đang được tăng cường qua các hình thức treo băng zôn, khẩu hiệu, bảng chỉ dẫn, lịch trình thông tin các hoạt động lễ hội,....

Hùng Lô sẵn sàng vào hội

Làng cổ Hùng Lô là nơi đón nhiều đoàn khách về tham quan, trải nghiệm trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng hàng năm.

Cùng với công tác chuẩn bị cho lễ hội làng, năm nay, xã Hùng Lô cũng sẽ tham gia ba hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ là Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh; Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ; Lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Bà Trương Thị Vân - Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca Phú Thọ xã Hùng Lô chia sẻ: “Chúng tôi dự kiến sẽ mang đến Liên hoan năm nay 15 tiết mục Hát Xoan và dân ca với chủ để ca ngợi công đức các Vua Hùng, quê hương, đất nước và cuộc sống của nhân dân lao động.... Để các tiết mục tham gia đảm bảo nội dung - chất lượng, mang đến cho đồng bào và du khách thập phương những màn trình diễn đặc sắc nhất, thời gian qua, các thành viên trong câu lạc bộ đã gác lại công việc cá nhân, tăng cường thời gian luyện tập vào các buổi chiều, tối. Đến thời điểm hiện tại, các tiết mục đã đi vào hoàn thiện, sẵn sàng cho ngày tham dự Liên hoan”.

Bích Ngọc


Bích Ngọc

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long