Cập nhật: 01/07/2022 06:48 GMT+7

Đưa hàng Việt đến người Việt

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa quan trọng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; tiếp tục xây dựng văn hóa kinh doanh và tiêu dùng Việt Nam. Vì vậy, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Công Thương, Sở Công thương tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động.

Đưa hàng Việt đến người ViệtSiêu thị Co.opmart Việt Trì bày bán trên 90% sản phẩm là hàng Việt với mẫu mã đa dạng, chất lượng đảm bảo.

Để Cuộc vận động ngày càng có sức lan tỏa, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và toàn xã hội, Sở Công thương đã phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức chính trị- xã hội trong tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tổ chức sản xuất sản phẩm hàng hoá đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã quan tâm cải tiến sản phẩm về chất lượng, mẫu mã, giá cạnh tranh so với các hàng nhập khẩu cùng loại, qua đó thúc đẩy phát triển đa dạng hệ thống phân phối hàng hóa thị trường trong nước; thay đổi xu hướng tiêu dùng sang sử dụng hàng Việt do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Cùng với công tác tuyên truyền, Sở Công thương còn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Năm 2021, Sở phối hợp với UBND các huyện, thành, thị trong tỉnh xây dựng bốn điểm bán hàng Việt cố định trong Chương trình tự hào hàng Việt Nam tại các huyện: Tam Nông, Lâm Thao, Thanh Ba, Đoan Hùng. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị hỗ trợ thiết kế và in mẫu bao bì sản phẩm cho một số doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm nông sản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động hỗ trợ ứng dụng thương mại điện tử, phát triển các sản phẩm cũng được ngành Công thương chú trọng như: Hỗ trợ xây dựng bộ giải pháp kinh doanh trực tuyến; hỗ trợ bộ phần mềm quản lý thông tin khách hàng (CRM), ứng dụng tem điện tử (tem chống hàng giả) cho một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản tỉnh Phú Thọ, ngành Công thương đã hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín trong nước. Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Phú Thọ giaothuong.net.vn cũng được duy trì vận hành và phát triển. Đến nay, Sàn giao thương Phú Thọ đã có gần 280 gian hàng của trên 200 doanh nghiệp, đơn vị với trên 900 sản phẩm, dịch vụ của tỉnh Phú Thọ giao dịch trên Sàn. Ngoài ra, Sở Công thương cũng đã phối hợp, kết nối Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Phú Thọ với các Sàn thương mại điện tử của các tỉnh, thành trong cả nước; đồng thời kết nối các chương trình hợp tác quốc tế về lĩnh vực thương mại điện tử và Sàn giao dịch thương mại điện tử.Cùng với đó, công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi kinh doanh trái phép được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến trong công tác quản lý chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và người sản xuất kinh doanh hàng Việt.

Các hoạt động thiết thực đã góp phần đưa hàng Việt chiếm tỉ lệ cao tại hệ thống siêu thị trong nước. Sự vững mạnh của hàng Việt và hệ thống phân phối hàng trong nước cũng đã được khẳng định trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 thị trường xuất khẩu, nguồn nguyên liệu, các đơn hàng bị ngừng trệ thì thị trường trong tỉnh hàng hóa vẫn cung ứng khá dồi dào, không xuất hiện tình trạng thiếu hụt.

Ông Đặng Việt Phương- Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Năm 2022, Sở đã xây dựng và ban hành kế hoạch nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Phú Thọ, các ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị, các tổ chức, các hiệp hội... để tăng cường, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền đẩy mạnh Cuộc vận động. Đồng thời tập trung nâng cao chất lượng, dịch vụ hành chính công, cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh; tiếp tục rà soát các quy định để đẩy nhanh tiến độ cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, xây dựng các điểm bán hàng Việt Nam, thực hiện dự án mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trịnh Hà


Trịnh Hà

Các tin đã đưa

60 năm làm theo lời Bác

60 năm làm theo lời Bác
2022-08-19 08:05:00

baophutho.vn Cách đây 60 năm, trong hai ngày 18 và 19/8/1962, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Một số cơ...

Hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi

Hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi
2022-06-29 05:40:00

baophutho.vn Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15...

Minh Phương – sau 12 năm đổi mới

Minh Phương – sau 12 năm đổi mới
2022-06-27 17:03:00

baophutho.vn Ngày 5/5/2010, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ, xã Minh Phương, thành phố Việt Trì đã chuyển đổi lên phường. Cùng với sự phát...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long