{title}
{publish}
{head}
Cầu gai còn gọi là nhum, nhím biển là đặc sản của biển khơi mà bạn nên thưởng thức. Tuy tua tủa gai nhưng loài nhím biển này ngon đáo để. Chúng bổ dưỡng, chế biến kiểu nào cũng ngon miễn chê…
Nhum có hình cầu tròn, gai nhọn đen thẫm tua tủa khắp thân. Khối gai dày đặc của con nhum khiến nó trông chẳng khác nào một con nhím nhỏ xù lông khi gặp kẻ thù. Nhìn gai góc vậy thôi chứ thật ra nhum lại là loài nhuyễn thể, họ hàng gần xa với anh trai, chị sò. Nhum sống thành bầy đàn ở những vùng biển cạn, náu mình trong những gành đá, khu nước trong.
Nhum cũng có năm, ba bảy loại: nào nhum ta, nhum mỡ, nhum bạc, nhum gai, nhum sọ…Chúng có nhiều ở các vùng biển Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang, Phú Quốc, Bình Định, Quảng Ngãi… Mùa sinh sôi đông đúc của nhum là từ tháng ba đến tháng bảy âm lịch. Vào mùa nhum, ngư dân rầm rộ rủ nhau đi bắt cầu gai, chỉ cần một chiếc móc sắt và một chiếc nơm chụp, đi một buổi là đầy bao nhum.Con nhum tuy có vỏ ngoài xấu xí tua tủa gai mẹ, gai con mà trong thân lại là lớp thịt vàng ươm, gồm 12 múi cả trứng cả thịt. Nhum "mập" có múi thịt đầy đặn màu vàng non tơ mỡ màng chẳng khác gì múi sầu riêng chín mọng, nhìn đã con mắt.
Còn nhum "ốm" thì thịt bám vào thành vỏ mỏng manh nhưng vị vẫn béo ngậy, đậm đà. Nhum là thực phẩm giàu vitamin A, B1, B2, D, E và kẽm. Vitamin B1 sẽ giúp cơ thể bớt mệt mỏi, tập trung tinh thần, ổn định tâm trí. Vitamin B2 trong thịt nhum giúp chuyển hóa protein và chất béo. Vitamin E sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa, khiến làn da khỏe mạnh. Chất kẽm trong con nhum giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tuyến tiền liệt ở cánh mày râu, vì vậy nhum còn được xem là món “ông ăn bà khen”.
Nhum ngon phải còn sống và tươi. Nếu ăn sống thì dùng muỗng múc từng múi thịt nhum, thêm chút mù tạt, vắt ít chanh, chút muối tiêu là khoan khoái thưởng thức vị béo ngậy, lạ lẫm. Nếu ngại thưởng thức nhum sống thì cho nhum đã làm sạch lên bếp than hồng là có món nhum nướng thơm phức, rắc thêm chút mỡ hành thì khỏi chê. Theo Tin tức
Tháng ba là thời điểm bắt đầu mùa du lịch biển đảo. Khi phố xá trở nên chật chội, nóng bức, người ta nghĩ đến biển, nhớ biển với những làng chài bình yên, muốn ...
Khi phố xá trở nên chật chội, nóng bức, người ta nghĩ đến biển, nhớ biển với những làng chài bình yên, muốn ngâm mình trong làn nước biển trong xanh, mát dịu, ...
baophutho.vn Vườn Quốc gia (VQG) Xuân Sơn là nguồn tài nguyên quý giá của tỉnh Phú Thọ, với hệ động, thực vật phong phú, thời gian qua, VQG Xuân Sơn đã khai...
baophutho.vn Là một trong những dân tộc sinh sống lâu đời trên mảnh đất cội nguồn, đồng bào dân tộc Mường, huyện Yên Lập vẫn giữ được cho mình những bản sắc...
Chè lam là một loại bánh cổ truyền của người dân xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Tây. Ngày xưa, chè lam thường được làm trong các dịp lễ, Tết. Giờ đây, món bánh này không chỉ...
Chè lam là một loại bánh cổ truyền của người dân xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Tây. Ngày xưa, chè lam thường được làm trong các dịp lễ, Tết. Giờ đây, món bánh này không chỉ...
Để mỗi khi trở về quê mẹ lại tần ngần cuối hiên nhìn ra cánh đồng hun hút gió, nơi tuổi thơ tôi vướng sợi dây diều vấp ngã, chạy mải mê mới tới cuối đồng chiều. Nhìn ra con...
Để mỗi khi trở về quê mẹ lại tần ngần cuối hiên nhìn ra cánh đồng hun hút gió, nơi tuổi thơ tôi vướng sợi dây diều vấp ngã, chạy mải mê mới tới cuối đồng chiều. Nhìn ra con...
Mặc dù vậy, cái ngon “ba khía nhà giàu” giữa phố thị đông đúc chỉ là ngon hương hoa. Chỉ có những món “ba khía nhà nghèo” bốc khói lãng đãng, được bày ra bên mé rạch, dưới tán...
Mặc dù vậy, cái ngon “ba khía nhà giàu” giữa phố thị đông đúc chỉ là ngon hương hoa. Chỉ có những món “ba khía nhà nghèo” bốc khói lãng đãng, được bày ra bên mé rạch, dưới tán...