Cập nhật:  GMT+7

Lâm Thao trước ngày khai hội Đền Hùng

Huyện Lâm Thao đang tích cực hoàn thiện các nội dung tham gia trong khuôn khổ Giổ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024, để có được những kết quả tốt nhất, mang đến một mùa lễ hội ý nghĩa cho du khách thập phương khi hành hương về Đất Tổ.

Có mặt tại xã Xuân Lũng, vùng đất không chỉ nổi danh về truyền thống hiếu học mà còn nức tiếng gần xa với những loại bánh mang thương hiệu “làng Dòng”, người dân vui mừng, phấn khởi vì mới đây sản phẩm bánh chưng của địa phương được công nhận sản phẩm OCOP. Cũng bởi vậy, năm nay, xã Xuân Lũng được lựa chọn đại diện cho huyện Lâm Thao tham gia Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy, được tổ chức vào ngày 16/4 (tức 8/3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Để có những chiếc bánh đạt yêu cầu về thời gian, hình thức và chất lượng thì không chỉ ở khâu lựa chọn nguyên liệu, các thành viên trong đội thi còn đang tích cực tập luyện để có sự thuần thục, khéo léo và phối hợp nhịp nhàng, ăn ý trong từng công đoạn với quyết tâm đạt vị trí cao nhất, giành phần thưởng vinh dự làm bánh dâng lên các Vua Hùng vào ngày chính giỗ năm sau.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lũng cho biết: “Là năm đầu tiên xã Xuân Lũng được lựa chọn tham gia hội thi nên ngay từ khi có kế hoạch của UBND huyện, chúng tôi đã chủ động tuyển chọn thành viên tham gia và thành lập hai đội gồm: Đội gói, nấu bánh chưng và đội giã bánh giầy. Những thành viên được tuyển chọn đều là những người có sức khỏe, khéo léo, nhiệt tình, nhanh nhẹn và có kinh nghiệm. Từ nay đến ngày diễn ra hội thi chúng tôi sẽ tiếp tục tập luyện thêm nhiều buổi nữa để có được kết quả tốt nhất”.

Lâm Thao trước ngày khai hội Đền Hùng

Lâm Thao trước ngày khai hội Đền Hùng

Các thành viên trong đội thi tích cực luyện tập gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy.

Cùng với hội thi gói nấu, bánh chưng, giã bánh giầy, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao... là nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng hằng năm của các địa phương vùng ven. Đã thành thông lệ, huyện Lâm Thao có thị trấn Hùng Sơn, xã Tiên Kiên là hai địa phương hằng năm tham gia rước kiệu.

Để chuẩn bị tốt cho lễ rước kiệu, UBND thị trấn Hùng Sơn đã thành lập Ban tổ chức rước kiệu, giao Ban quản lý di tích lịch sử, văn hoá đình Hy Sơn chủ trì, phối hợp với các khu dân cư 13, 14, 15 tuyển chọn lực lượng, hợp luyện đội hình rước kiệu, tham gia Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các địa phương vùng ven Khu Di tích vào ngày 15/4 (tức 7/3 âm lịch). Đồng thời, thị trấn cũng chỉ đạo các khu dân cư có di tích thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương tổ chức lễ dâng hương tại di tích vào ngày 18/4 (tức 10/3 âm lịch) đảm bảo trang nghiêm và thành kính, tri ân công đức các Vua Hùng.

Những ngày này, thành viên Ban quản lý đình Hy Sơn đang tích cực chuẩn bị các vật dụng thiết yếu, bao sái kiệu, cờ, lọng, trang trí khánh tiết, tập dượt các nghi thức phục vụ cho lễ rước kiệu thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và các Vua Hùng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của con dân vùng đất cổ với các bậc tiền nhân.

Lâm Thao trước ngày khai hội Đền Hùng

Hội trại huyện Lâm Thao đã hoàn thiện.

Đồng chí Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông huyện cho biết: “Hiện nay, các địa phương được chỉ định tham gia các hoạt động tại Lễ Giổ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024 đều đang tích cực luyện tập trên tinh thần đoàn kết và trách nhiệm. Chúng tôi huy động 100% các xã, thị trấn và Đoàn thanh niên tham gia biểu diễn văn nghệ tại trại văn hóa, riêng xã Phùng Nguyên chọn cử đoàn tham gia Liên hoan Văn nghệ quần chúng - Hát Xoan và Hát dân ca Phú Thọ. Đối với Hội trại văn hóa chúng tôi đã hoàn tất mọi công đoạn, tất cả đã sẵn sàng chờ ngày khai hội”.

Hy vọng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của huyện Lâm Thao trong các hoạt động xuyên suốt sẽ góp phần vào sự thành công của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay đồng thời mang tới cho đồng bào cả nước và du khách thập phương những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đáng nhớ về con người và quê hương Phú Thọ.

Thu Hương


Thu Hương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Hùng Lô sẵn sàng vào hội

Hùng Lô sẵn sàng vào hội
2024-04-05 14:31:00

baophutho.vn Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2024 đã cận kề. Đây cũng là thời điểm người dân xã Hùng Lô (TP.Việt...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long