{title}
{publish}
{head}
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin thể diễn ra trước bất kỳ cuộc đối thoại nào với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Helsinki, Phần Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
Trên mạng xã hội TruthSocial, ông Trump nêu rõ: "Cuộc gặp được mong đợi từ lâu giữa tôi, với cương vị Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra vào thứ Sáu tuần tới, ngày 15/8/2025, tại bang Alaska. Thông tin chi tiết sẽ được công bố sau. Xin cảm ơn quý vị đã quan tâm!."
Trước đó, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng sau khi công bố một khuôn khổ nhằm chấm dứt hàng thập kỷ xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, ông Trump từ chối tiết lộ chính xác thời gian và địa điểm gặp ông Putin, chỉ nói sẽ công bố địa điểm sớm.
Hôm 8/8, ông Trump cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga có thể diễn ra trước bất kỳ cuộc đối thoại nào với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga đầu tiên kể từ năm 2021, khi Tổng thống Joe Biden gặp ông Putin tại Geneva.
Cuộc gặp có thể là bước đột phá trong nỗ lực của ông Trump nhằm chấm dứt chiến sự, dù không có gì đảm bảo xung đột sẽ chấm dứt vì Moskva và Kiev vẫn còn nhiều khác biệt về điều kiện hòa bình.
Nguồn TTXVN
Trong bối cảnh giao tranh tái diễn tại một số khu vực dọc biên giới Thái Lan - Campuchia từ cuối tuần qua, ngày 8/12, hai nước đã đưa ra các thông tin cập nhật riêng rẽ về tình...
Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố EU đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Liên bang Nga và đặt mục tiêu đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn trước năm 2030.
Theo Thủ tướng Đức, Nhà nước này hiện vẫn thiếu tất cả các điều kiện tiên quyết để trở thành một nhà nước độc lập. Một lần nữa, không ai trong chúng ta biết tiến trình này sẽ...
Nếu EU thất bại với kế hoạch dùng tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine, điều này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng vị thế và uy tín của khối.
Tâm chấn vụ động đất cách vùng Yakutat của Alaska hơn 90km tạo rung chấn lên tới hàng trăm km, song cơ quan chức năng Mỹ và Canada xác nhận không có thiệt hại hay cảnh báo sóng thần.
Canada tiếp nối Mỹ nới lệnh trừng phạt, loại Syria khỏi danh sách nước tài trợ khủng bố và đưa Hayat Tahrir al-Sham khỏi diện "tổ chức khủng bố".
Khác với các văn kiện trước vốn tập trung vào châu Á-Thái Bình Dương, Chiến lược An ninh quốc gia năm nay của Mỹ đưa Mỹ Latinh lên vị trí ưu tiên hàng đầu.