Kỳ II: Gỡ rào cản

Đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các biện pháp nhằm tháo gỡ rào cản, điểm nghẽn là giải pháp đưa Phú Thọ phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Để hoàn thành mục tiêu đó, trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư cho người dân, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư phải được thực hiện thống nhất, sát thực tiễn từ cấp tỉnh đến cơ sở. Qua đó, tạo đà cho các địa phương phát triển bền vững.

Kỳ II: Gỡ rào cản

Đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các biện pháp nhằm tháo gỡ rào cản, điểm nghẽn là giải pháp đưa Phú Thọ phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Để hoàn thành mục tiêu đó, trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư cho người dân, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư phải được thực hiện thống nhất, sát thực tiễn từ cấp tỉnh đến cơ sở. Qua đó, tạo đà cho các địa phương phát triển bền vững.

Kỳ II: Gỡ rào cản

Mặc dù đã bám sát chủ trương, chỉ đạo của tỉnh về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, nhưng những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng đã ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh và tiến độ triển khai các dự án.

Thực tế, bồi thường GPMB là công việc khó khăn, liên quan đến nhiều cá nhân, đơn vị và thường nảy sinh những vấn đề xã hội phức tạp như: Việc xác định điều kiện bồi thường, hỗ trợ liên quan đến nguồn gốc đất đai, nhưng hồ sơ tài liệu lưu trữ không có hoặc không được cập nhật, quá trình bàn giao tài liệu, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ các cán bộ địa chính không đầy đủ. Việc quản lý quỹ đất công ở một số xã còn thiếu chặt chẽ. Mặt khác chính sách đất đai của nhà nước ta qua các thời kỳ lịch sử có nhiều thay đổi. Giá đất bồi thường chưa sát giá thị trường trong điều kiện bình thường (đây là nguyên nhân chính gây khúc mắc cho người dân có đất bị thu hồi). Bên cạnh đó vẫn có những người dân nhận thức còn hạn chế, chưa ý thức được vai trò, trách nhiệm, quyền lợi cá nhân trong công tác bồi thường GPMB, thiếu sự hợp tác với cơ quan chức năng khi có đất bị thu hồi; còn xảy ra tình trạng người dân sử dụng đất chưa đúng mục đích, xây dựng các công trình trái phép, vì vậy, khi xác định để áp giá đền bù theo quy định của Nhà nước gặp nhiều trở ngại. Một bộ phận người dân bị thu hồi đất được bồi thường chưa định hướng được việc chuyển đổi ngành nghề để sớm ổn định cuộc sống... Thực trạng này đòi hỏi cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành liên quan.

Kỳ II: Gỡ rào cản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng kiểm tra tiến độ Dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông (tháng 1/2023).

Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Ở cấp huyện cũng thành lập Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm của địa phương. Các cấp chính quyền, đơn vị, cơ quan chức năng của tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện bồi thường, GPMB đối với từng công trình, dự án. Ban Chỉ đạo GPMB, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư từ huyện đến cơ sở tổ chức giao ban hằng tuần, thậm chí họp đột xuất khi cần thiết để cho ý kiến giải quyết ngay những vướng mắc phát sinh. Các thành viên Hội đồng không kể ngày nghỉ, ngày lễ, thường xuyên kiểm tra, nắm bắt thực tế và chỉ đạo giải quyết khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB ở nhiều dự án quan trọng.

Kỳ II: Gỡ rào cản

Tại kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XIX, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt khâu đột phá về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trọng tâm là công tác bồi thường GPMB. Yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị tổ chức triển khai kịp thời, đồng bộ ngay từ đầu năm 2023 đối với các chính sách mới về bồi thường, GPMB. Để làm được việc này, các huyện, thành, thị ủy phải tập trung, quyết liệt chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém; giao nhiệm vụ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã với công tác GPMB. Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị trực tiếp chỉ đạo, chủ động phối hợp với các sở, ngành; làm việc trực tiếp, cụ thể với các chủ đầu tư, nhà đầu tư; kịp thời tháo gỡ, khó khăn phát sinh; chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn do mình quản lý. Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải đảm bảo quy trình, thủ tục chặt chẽ ngay từ khâu chuẩn bị dự án, đặc biệt là quy trình, thủ tục bồi thường GPMB để khi cần thiết có thể thực hiện ngay.

Thời gian vừa qua, dự thảo Luật Ðất đai (sửa đổi) đã được đưa ra lấy ý kiến nhân dân. Ðây cũng là dịp để các ngành chức năng rà soát tổng thể và hoàn thiện hơn nữa pháp luật về đất đai nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai..., khắc phục sự bất hợp lý trong thu hồi đất, đền bù GPMB. Đồng thời tiếp tục tăng cường phổ biến, tuyên truyền pháp luật và việc thực thi pháp luật trong công tác bồi thường, GPMB để người dân hiểu và đồng thuận chấp hành.

Kỳ II: Gỡ rào cản

Công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu - “chìa khóa” quan trọng góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tiến hành rà soát, giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác GPMB tại các dự án.

Dự án Khu trung tâm dịch vụ hội nghị quốc tế, khách sạn, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, được triển khai xây dựng trên địa bàn xã Bảo Yên, huyện Thanh Thuỷ từ cuối năm 2019, do Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư. Do vướng mắc trong GPMB đã gây khó khăn cho tiến độ thực hiện dự án, bởi nhiều hộ dân có ý kiến về đơn giá bồi thường còn thấp.

Để tháo gỡ vướng mắc trên, đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo bồi thường GPMB huyện Thanh Thuỷ cho biết: “Hội đồng bồi thường huyện phối hợp với UBND xã Bảo Yên, đơn vị tư vấn giải thửa, chủ đầu tư tiến hành rà soát, đối chiếu để lên phương án bồi thường phù hợp, đảm bảo quyền lợi hài hoà giữa các bên. Ban Thường vụ Huyện uỷ đã giao cho UBND huyện phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ vướng mắc về dữ liệu đất đai do lịch sử để lại; huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; tiến hành tuyên truyền, vận động đa chiều, tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền của huyện với nhân dân, giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của người dân kịp thời; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp cam kết tạo việc làm cho người dân sau khi nhường đất cho dự án. Chủ trương này đã được đông đảo người dân ủng hộ và đồng thuận. Đến nay, chúng tôi đã bàn giao mặt bằng sạch 100% cho chủ đầu tư, đảm bảo đúng tiến độ”.

Chủ đầu tư đã thực hiện đúng cam kết giải quyết việc làm cho người dân nhường đất cho dự án, sau khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động. Bước đầu đến thời điểm này, xã Bảo Yên đã có 30 lao động được nhận vào làm việc tại Khu trung tâm dịch vụ hội nghị quốc tế, khách sạn, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng Wyndham.

Kỳ II: Gỡ rào cản

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Lâm Thao triển khai 57 dự án, trong đó đã thực hiện xong công tác bồi thường, GPMB 26 dự án; các dự án còn lại cũng cơ bản đảm bảo tiến độ, yêu cầu đề ra. Đồng chí Bùi Hoài Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: “Huyện ủy thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác bồi thường GPMB các dự án, góp phần quan trọng thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện. Để khắc phục khó khăn, vướng mắc trong GPMB, đặc biệt là phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định của Trung ương, BTV Huyện ủy Lâm Thao đã ban hành Nghị quyết 21-NQ/HU ngày 29/7/2022 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn huyện. Các nhiệm vụ, giải pháp được triển khai trong thực tiễn đã tác động sâu sắc đến nhận thức, hành động của các cán bộ, đảng viên. Vì vậy, các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thuộc quyền quản lý của huyện đã gương mẫu chấp hành và vận động thành viên trong hộ gia đình tự nguyện chấp hành các bước trong quy trình bồi thường, GPMB các dự án”.

Kỳ II: Gỡ rào cản

Lãnh đạo huyện Lâm Thao và các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.

Nằm trong vùng kinh tế động lực của tỉnh, hiện nay trên địa bàn huyện Phù Ninh đang triển khai 44 dự án, trong đó có 19 dự án trọng điểm của tỉnh và huyện. Công tác bồi thường, GPMB luôn được Huyện ủy chỉ đạo sát sao, trong đó chú trọng tuyên truyền để nhân dân nắm bắt chủ trương, chính sách và ý nghĩa các dự án, tạo đồng thuận trong tổ chức thực hiện. Theo đó, Huyện ủy đã thành lập Ban tuyên truyền, vận động thực hiện các dự án trọng điểm của huyện; UBND huyện phát động toàn dân hưởng ứng chấp hành pháp luật, kỷ cương trong giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phù Ninh cho biết: “Lãnh đạo huyện và cơ quan chuyên môn tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến, kịp thời giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân, nhưng cũng kiên quyết không thỏa hiệp đối với trường hợp trây ỳ. Nhờ đó, nhân dân trên địa bàn huyện đã hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để thi công các công trình, dự án”.

Kỳ II: Gỡ rào cản

Nhờ sự đồng thuận của người dân, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Phù Ninh được đầu tư, nâng cấp, góp phần thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Từ việc xác đúng, trúng những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư cho người dân, các địa phương đã từng bước khắc phục “điểm nghẽn” để tạo đà cho việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

(>>>Kỳ III: Đổi mới, khơi thông nguồn lực)

>>> Kỳ I: Quyết sách đúng

Nhóm PV

3:13:09:2023:07:37 GMT+7

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM