{title}
{publish}
{head}
Đậu cô ve hay đậu que là một loại thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng với nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy thêm loại đậu này vào chế độ ăn uống đa dạng để có một cơ thể khỏe mạnh.
1. Giá trị dinh dưỡng của đậu cô ve
Đậu cô ve (đậu cove) phổ biến là loại rau mùa hè giàu vitamin, chất xơ và folic, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Dưới đây là bảng chi tiết về giá trị dinh dưỡng trong 100g đậu cô ve luộc:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng | Đơn vị đo |
Calo | 31 | kcal |
Nước | 92.2 | g |
Chất xơ | 3.1 | g |
Protein | 2.0 | g |
Chất béo | 0.2 | g |
Vitamin C | 24.6 | mg |
Vitamin K | 90.7 | mcg |
Vitamin B6 | 0.1 | mg |
Magie | 24.8 | mg |
Mangan | 0.3 | mg |
Kali | 323 | mg |
Folate | 40.6 | mcg |
Ngoài ra, đậu cô ve còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin E, sắt, phốt pho,... mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
2. Lợi ích sức khỏe khi ăn đậu cô ve thường xuyên
Tiêu thụ đậu cô ve thường xuyên có thể góp phần tăng cường sức khỏe xương, sức khỏe miễn dịch, sức khỏe đường ruột và cân bằng lượng đường trong máu.
2.1 Giúp xương chắc khỏe
Đậu cô ve chứa nhiều vitamin K và mangan, rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Vitamin K được biết là có vai trò quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương bằng cách kích hoạt Osteocalcin (protein). Vitamin K đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tình trạng gãy xương.
Vitamin K còn giúp thúc đẩy quá trình đông máu và ngăn ngừa loãng xương. Mangan đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và mô liên kết.
2.2 Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu cô ve chứa nhiều chất xơ, magie, vitamin B12, folate. Chất xơ giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và huyết áp, từ đó bảo vệ tim mạch. Magie giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim. Vitamin B12 và folate giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
2.3 Đậu cô ve giàu chất chống oxy hóa
Đậu cô ve chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và lutein. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
2.4 Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Đậu cô ve chứa nhiều folate, một loại vitamin B có liên quan đến việc sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng. Folate thiếu hụt có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm cao hơn.
2.5 Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, việc bổ sung vitamin C là rất quan trọng. Vì vậy, bên cạnh các loại trái cây họ cam quýt và kiwi, nên bổ sung nguồn vitamin C bằng một khẩu phần đậu cô ve mỗi ngày. Một cốc rau xanh này cung cấp 16-18% lượng vitamin C được khuyến nghị trong chế độ ăn uống.
Đậu cô ve đặc biệt thích hợp cho những người muốn đường ruột dễ chịu hơn. Giàu chất xơ, chúng thúc đẩy quá trình điều hòa đường ruột và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Đậu cô ve chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Chất xơ cũng giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, góp phần vào hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh đường ruột như ung thư đại tràng, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.
2.7 Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan cao, đậu cô ve tạo thành một chất giống như gel làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Đây là một lợi ích đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.
2.8 Cải thiện thị lực nhờ nguồn vitamin A
Đậu cô ve chứa nhiều vitamin A và lutein, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt. Vitamin A giúp duy trì thị lực ban đêm, trong khi lutein giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh.
2.9 Cung cấp năng lượng
Đậu cô ve là một nguồn cung cấp vitamin B dồi dào, bao gồm vitamin B1, B2, B3 và B6. Vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ chức năng thần kinh.
2.10 Đậu cô ve giúp giảm cân
Đậu cô ve chứa ít calo và nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng thức ăn nạp vào. Chất xơ cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp kiểm soát sự thèm ăn.
3. Một số lưu ý khi ăn đậu cô ve
Nên chọn mua đậu cô ve tươi, có màu xanh đậm và không có đốm nâu.
Chế biến đa dạng như luộc, xào, nấu canh, salad,...
Đậu cô ve có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày đến 1 tuần sau khi thu hoạch.
Dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng không nên ăn quá nhiều đậu cô ve. Chỉ nên ăn lượng vừa phải, khoảng 100-200g mỗi ngày.
Đậu cô ve có thể gây đầy hơi ở một số người. Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy thử nấu chín kỹ hơn hoặc ăn với lượng nhỏ hơn.
Một số trường hợp hiếm gặp, đậu cô ve có thể gây ra dị ứng, đặc biệt là ở những người có cơ địa dị ứng thực phẩm. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng sau khi ăn đậu cô ve, hãy ngừng sử dụng và tới gặp bác sĩ.
Tuyệt đối không nên ăn đậu sống vì nguy cơ ngộ độc: Đậu cô ve sống có thể chứa saponin và lectin, là những chất gây ngộ độc nhẹ với các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt. Do đó, không nên ăn đậu cô ve sống, mà cần nấu chín kỹ để tiêu hủy các chất độc hại này.
TS-BĐ ( Theo suckhoedoisong.vn)
Trong phần lớn các trường hợp bị táo bón, thay đổi chế độ ăn uống là giải pháp điều trị hiệu quả. Biết cách ăn uống và lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp bạn khắc phục nhanh...
Một số thực phẩm có tác dụng giúp giảm mỡ máu một cách tự nhiên, người bị cholesterol cao nên ăn.
Chế độ ăn Keto từng được cho là một phương pháp giảm cân kỳ diệu nhưng thực chất chế độ ăn kiêng này tiềm ẩn một số rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là những ảnh hưởng lâu dài đối...
Căn bệnh block nhánh phải không hoàn toàn đã khiến anh Lê Hùng Bách (trú tại xã Bản Sen, Vân Đồn, Quảng Ninh ) khổ sở vì những cơn nhịp nhanh tái phát gây hồi hộp, trống...
TTYT huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo nhanh về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chiều tối ngày 15/5.
Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó có 5 vi chất phổ biến gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi, làm giảm chất lượng cuộc sống.
Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa...
baophutho.vn Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đã phẫu thuật nội soi chửa vết mổ thành công cho người bệnh T.T.T, 20 tuổi, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn.
Mắc sỏi niệu quản nhiều năm nhưng không điều trị dứt điểm, một người bệnh nữ 53 tuổi, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ phải cắt bỏ một bên thận do mất chức năng.
Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực...
Không quá khó để có một mái tóc khỏe đẹp. Thay vì chi nhiều tiền mua các loại dầu gội đặc biệt hay dùng thực phẩm bổ sung, bạn nên chú ý chế độ ăn uống ưu tiên các thực phẩm...
Trung tâm Y tế huyện Yên Lập vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 30 tháng tuổi có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng. Theo chia sẻ của gia đình, từ khi sinh ra, bé đã không thấy tinh...