{title}
{publish}
{head}
Nhuỵ hoa nghệ tây (saffron) là loại gia vị, thảo mộc quý, được sử dụng phổ biến trong thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Nhụy hoa nghệ tây rất giàu hàm lượng các chất chống oxy hoá, có hiệu quả trong việc chống lão hoá, bảo vệ sức khỏe...
Nhuỵ hoa nghệ tây (saffron) là loại gia vị đắt nhất thế giới có nguồn gốc từ hoa của cây Crocus sativus. Giá cao của saffron không phải do hoa quý hiếm mà do thời gian nở hoa ngắn, năng suất hạn chế và công việc khó khăn cần thiết để hái những sợi nghệ tây đỏ, mỏng manh.
Mặc dù nguồn gốc của việc trồng nghệ tây là ở Hy Lạp nhưng loại gia vị này hiện nay chủ yếu được trồng ở Iran, Hy Lạp, Maroc, Ấn Độ và vùng đất Tây Tạng của Trung Quốc.
Saffron có thể tạo thêm màu sắc rực rỡ và hấp dẫn cho nhiều loại thực phẩm, vì vậy chỉ cần một lượng nhỏ cũng có tác dụng rất lâu. Saffron thực tế có thể bổ sung cho bất cứ thứ gì, đặc biệt là đồ ngọt, bởi vì nó cực kỳ tinh tế, thơm và có hương vị hơi ngọt ngào.
1. Thành phần dinh dưỡng của saffron
Phải mất hơn 4.600 bông hoa, hoặc 14.000 nhụy, để tạo ra khoảng 30g nghệ tây cao cấp vì mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có ba nhụy. Nghệ tây chất lượng cao có màu đỏ thẫm, khi chạm vào có cảm giác khô và có chiều dài từ 25 – 30mm. Saffron được tính bằng gram (g) và một g sẽ cung cấp khoảng 150 phần ăn vì có khoảng 463 sợi trong một g.
Một nguyên tắc nhỏ là sử dụng hơn nửa thìa cà phê hoặc khoảng ba sợi cho mỗi người. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của một thìa cà phê nghệ tây:
Lượng calo: 2,17 kcal
Chất đạm: 0,08g
Carbohydrate: 0,458g
Chất béo: 0,041g
Canxi: 0,777mg
Vitamin C: 0,566mg
Mangan: 0,199 mg
Phốt pho: 1,76mg
Folate: 0,651μg
Kali: 12mg
2. Cách mua, bảo quản và sử dụng saffron
Giống như bất kỳ loại thảo mộc hoặc gia vị khô nào, saffron có thời hạn sử dụng tương đối ngắn để giữ được hương vị tối đa. Tuy nhiên, có thể kéo dài thời gian sử dụng bằng cách bảo quản nghệ tây trong hộp kín ở nơi khô ráo, lạnh, tránh ánh nắng mặt trời.
Không nên mua nghệ tây đã xay sẵn, vì nó có thể là hỗn hợp của các thành phần như bột nghệ và ớt bột chứ không phải nghệ tây nguyên chất. Khi mua nghệ tây, hãy nhớ kiểm tra:
Màu đỏ thẫm hoặc đỏ sẫm
Hương hoa tinh tế
Toàn bộ sợi nghệ tây
Một số cách tốt nhất để sử dụng nghệ tây:
Bột nghệ tây: Để bắt đầu, hãy làm khô các sợi nghệ tây, nghiền nghệ tây bằng thìa trên thớt hoặc xay trong cối và chày. Sau khi nghiền nhuyễn nhụy thành bột, bảo quản bột trong hộp kín.
Dầu ngâm nghệ tây: 6 sợi nghệ tây, 6 muỗng canh dầu ô liu. Cho dầu ô liu vào chảo và xào các sợi nghệ tây ở lửa rất nhỏ. Sau 2 đến 5 phút, tắt lửa và bảo quản trong hộp kín. Sử dụng dầu ngâm nghệ tây để trộn các món salad.
Saffron là một loại gia vị đắt tiền, vì vậy hãy lưu ý nếu bạn tìm thấy nó với giá cực thấp vì nó có thể là phiên bản bị pha trộn. Do đó không thể mang lại lợi ích sức khỏe tốt nhất.
Khi mua nghệ tây, chỉ cần xem xét ba điều: Sợi nghệ tây hoàn toàn có màu đỏ, khô, giòn khi chạm vào và có mùi hương hoa thoang thoảng và tươi mát, không mốc. Nên bảo quản nghệ tây ở nơi tối, lạnh, tránh xa nguồn nhiệt và ánh nắng trực tiếp bằng cách sử dụng hộp kín hoặc túi hút chân không.
3. Tác dụng phụ, nguy cơ sử dụng quá mức và liều lượng saffron
Dùng một lượng lớn saffron là không an toàn. Khi dùng saffron liều cao từ 4 - 5g trở lên có thể gây ngộ độc. Lượng nghệ tây được khuyến nghị là 1,5g mỗi ngày (tiêu thụ 30mg để có kết quả tốt nhất). Quá nhiều nghệ tây (hơn 5g) có hại cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu năm 2012, liều 10 - 20g có thể gây tử vong.
Những người bị dị ứng với các loại thực vật như các loài thực vật Lolium, Olea và Salsola phải tránh dùng nhụy hoa nghệ tây.
Phụ nữ mang thai, bệnh nhân sắp trải qua phẫu thuật không nên dùng nghệ tây. Khi mang thai, một lượng lớn nghệ tây có thể gây sảy thai do co bóp tử cung.
Người đã lên lịch phẫu thuật không nên tiêu thụ nghệ tây hoặc ngừng tiêu thụ trước 3 - 5 tuần sau khi phẫu thuật. Đó là bởi vì nó làm chậm hệ thống thần kinh trung ương, gây mê và các loại thuốc khác có thể không mang lại kết quả hiệu quả.
Tốt hơn là nên tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống.
TS (Theo suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Tăng huyết áp nếu không được kiểm soát có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đau tim, đột quỵ... Bên cạnh việc dùng thuốc, có thể phối hợp với các biện pháp tự nhiên tại...
Hành tây là loại củ quen thuộc có nhiều tác dụng đã được chứng minh, cải thiện sức khỏe và giúp giảm đau cơ, viêm khớp.
Chúng ta thường nhìn thấy trứng gà có vỏ màu trắng và màu nâu. Vậy loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
baophutho.vn Ngày 15/12, Sở Y tế Phú Thọ đã tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác triển khai công tác dược lâm sàng với Trường Đại học Dược Hà Nội. Tham gia...
Danh mục thuốc BHYT cập nhật đợt này khá lớn với khoảng 200 loại, do đó, cần xem xét kỹ để lựa chọn thuốc đạt yêu cầu về hiệu quả điều trị, tỉ lệ thanh toán phù hợp với khả...
Tất cả lượng đường và đồ ăn vặt đã qua chế biến đều không tốt cho gan - cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Chất béo tích tụ...
Mới đây trên Tạp chí Nghiên cứu Hạnh phúc các nhà khoa học đã xác định 8 đặc điểm chung mà tất cả những người sống trên 100 tuổi đều sở hữu. Những đặc điểm này cũng được liên...
baophutho.vn Tối ngày 12/12, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh tiếp nhận bé N.P.C (2 tuổi, trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) đến khám do gia đình...
Mật ong được biết đến như một “phương thuốc” chữa bệnh, không những thế, mật ong còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời để chăm sóc da.
Trong điều kiện thời tiết thay đổi liên tục như hiện nay, các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm ngày càng phổ biến. Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y, các vị thuốc...