{title}
{publish}
{head}
Bông cải xanh không chỉ là một loại rau phổ biến và rẻ tiền mà nó còn là một “siêu thực phẩm” chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật trong mùa đông lạnh giá.
1. Bông cải xanh có lợi cho hệ miễn dịch như thế nào?
Bông cải xanh (hay còn gọi là súp lơ xanh), một thành viên của họ rau họ cải, chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh như sulforaphane. Vitamin C đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa đông vì nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh khác.
Chất xơ trong bông cải xanh hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy sức khỏe đường ruột, trong khi chất chống oxy hóa của nó có đặc tính hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, khiến bông cải xanh trở thành một thành phần rất giá trị trong chế độ ăn uống mùa đông.
Theo đánh giá nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bông cải xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do hàm lượng dinh dưỡng phong phú của nó. Nó cũng đã được chứng minh là chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như glucosinolate, sulforaphane và indole-3-carbinol, tất cả đều đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe đáng kể. Những hóa chất này được biết là có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin C giúp loại bỏ các gốc tự do và giúp tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể như vitamin E. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào và mô khỏi tác hại oxy hóa, hỗ trợ cơ thể sản sinh các tế bào miễn dịch khỏe mạnh.
Quercetin là một flavonoid có trong bông cải xanh có đặc tính chống viêm. Nó có thể ức chế sản xuất các chất gây viêm và giúp giảm viêm trong cơ thể.
Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một hợp chất chứa lưu huỳnh đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu cho thấy, sulforaphane có trong bông cải xanh có thể giúp giảm viêm bằng cách ức chế hoạt động của một số enzyme thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể. Người ta cũng thấy rằng, sulforaphane kích thích sản xuất các enzyme chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tổn thương liên quan đến tình trạng viêm. Khi tình trạng viêm kéo dài trong thời gian dài, nó có thể tạo ra môi trường thúc đẩy sự phát triển và tồn tại của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, chất xơ trong bông cải xanh giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, đây là yếu tố quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hệ vi sinh đường ruột cân bằng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và chống lại các tác nhân gây bệnh.
2. Cách chế biến bông cải xanh ngon và tốt cho sức khỏe
Để chế biến được các món ăn ngon và tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của bông cải xanh, nên chú ý lựa chọn bông cải xanh tươi, kích cỡ vừa phải, cầm chắc tay, không có khoảng trống giữa các nhánh. Bông cải xanh có màu xanh đậm, tươi sáng thường là những bông cải tươi ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nên bấm nhẹ và ngửi thử thấy có mùi thơm là bông cải tươi. Tránh chọn những bông cải có mùi lạ.
Sau khi mua về, nên bảo quản bông cải xanh trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon. Chỉ nên rửa bông cải xanh trước khi chế biến để tránh làm chúng bị hỏng nhanh.
Cách chế biến bông cải xanh ngon và giữ được nhiều dinh dưỡng nhất là chế biến nhanh, đơn giản như: hấp, luộc, xào chín tới... Không nên nấu bông cải xanh quá lâu vì sẽ làm mất đi nhiều vitamin.
Chỉ cần cho bông cải xanh vào nồi hấp cùng một ít muối cho đến khi chín tới, hoặc luộc bông cải xanh trong nước sôi có pha chút muối trong khoảng 2-3 phút để giữ được độ giòn. Bông cải xanh cũng có thể xắt nhỏ dùng trong các món súp rau củ rất ngon và bổ dưỡng.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
baophutho.vn Ngoại tâm thu thất là một dạng rối loạn nhịp tim phổ biến, có thể gây ra các triệu chứng như hồi hộp, khó thở và ảnh hưởng nghiêm trọng đến...
baophutho.vn Toàn huyện Thanh Thuỷ có 30 trường tiểu học, trường mầm non và nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, tổ chức bữa ăn bán trú cho trên 6.800 học sinh.
Mỡ máu cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người. Mức mỡ máu cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bị đau tim...
Ít người biết về sức mạnh của thức ăn đối với sức khỏe của khớp. Ngoài dùng thuốc, việc bổ sung các thực phẩm chống viêm và chống oxy hóa sẽ giúp giảm viêm, giảm cơn đau khớp...
Một số thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Tìm hiểu 4 loại thực phẩm có thể làm viêm xoang trầm trọng thêm.
Đi bộ là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và đơn giản nhất mà một người có thể thực hiện. Đi bộ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, nâng cao tâm trạng và duy trì...
baophutho.vn Tối 12/12, được sự đồng ý của gia đình người bệnh, sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý về hiến ghép mô, tạng, hơn 60 các cán bộ y tế đã lặng...
baophutho.vn Người bệnh Dương Việt Hùng (45 tuổi) trú tại huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê.
Nước vo gạo chứa nhiều vitamin B5 và các dưỡng chất khác tốt cho làn da. Tuy nhiên, có nên rửa mặt bằng nước vo gạo mỗi ngày không? Cần lưu ý gì khi rửa mặt bằng nước vo gạo?
baophutho.vn Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thời gian qua, tuổi...
Cải thảo là loại rau quen thuộc đặc biệt được ưa thích trong mùa thu đông. Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, ai...
Tăng nhãn áp là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ hai trên toàn thế giới. Bệnh làm tổn thương dây thần kinh thị giác, dẫn đến mất thị lực...