{title}
{publish}
{head}
Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, nhưng lý do nào khiến loại trái cây nhỏ bé này là siêu thực phẩm cho trái tim khỏe mạnh...
Quả việt quất rất giàu chất dinh dưỡng. Theo Phòng khám Cleveland (Hoa Kỳ), chỉ một cốc quả việt quất mỗi ngày có thể cung cấp: 24% lượng vitamin C hàng ngày của cơ thể, 36% vitamin K, 25% mangan (giúp đông máu và tăng cường sức mạnh của xương và cơ, 14% chất xơ...).
Giàu chất xơ hòa tan, ít calo và carbs, quả việt quất là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe.
Bác sĩ tim mạch Eelina Grayver, Bệnh viện Đại học North Shore tại Northwell Health, New York (Mỹ) cho biết: Mặc dù nhỏ bé nhưng loại quả này chứa rất nhiều vitamn và khoáng chất. Điều quan trọng là chúng giúp kiểm soát cholesterol, có khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp... và về tổng thể loại quả này làm giảm phản ứng viêm trong mạch máu và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dưới đây là những lợi ích cho tim mạch của quả việt quất:
1. Quản lý cholesterol
Quả việt quất có nhiều chất xơ hòa tan, giúp đường ruột loại bỏ mật và kiểm soát cholesterol, một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với sức khỏe tim mạch.
Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol, muối, khoáng chất và các thành phần mật khác và loại bỏ nó qua chất thải của cơ thể. Chất xơ hòa tan là một hệ thống làm sạch tự nhiên, giúp giảm mức cholesterol.
Một đánh giá trên Tạp chí Nutrients cho thấy, quả việt quất có nhiều chất xơ hơn táo, dâu tây, đào và mận. Thực tế nhiều người không bổ sung đủ chất xơ hàng ngày. Do đó, thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống sẽ là một cách dễ dàng để tăng cường chất xơ và giữ cholesterol trong tầm kiểm soát.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Quả việt quất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là loại quả có lượng đường thấp, bất kể chúng có vị ngọt như thế nào, BS. Grayver cho biết.
Điều này có nghĩa là chúng ít có khả năng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, một lợi ích chính cho những người mắc bệnh đái tháo đường đồng thời mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu có kiểm soát được công bố trên Tạp chí Current Developments in Nutrition cho thấy, ăn 22 gam quả việt quất đông khô mỗi ngày (tương đương với khoảng một cốc quả việt quất tươi) có lợi cho bệnh tim mạch chuyển hóa ở nam giới mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Bệnh tim mạch chuyển hóa là một thuật ngữ để chỉ những bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu... Các bệnh lý này có thể xảy ra đồng thời và trở thành những yếu tố nguy cơ gia tăng tình trạng mắc các bệnh lý tim mạch.
Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến tim không khỏe mạnh, viêm nhiễm và tăng nguy cơ kháng insulin hoặc đái tháo đường, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Giảm căng thẳng
Một chế độ ăn uống không lành mạnh và căng thẳng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe, điển hình là gây stress oxy hóa (là sự mất cân bằng của các phân tử không ổn định và chất chống oxy hóa trong cơ thể), có thể dẫn đến tổn thương tế bào và mô.
Càng ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, sẽ tạo ra hàng rào chống lại yếu tố gây căng thẳng mà chúng ta không thể không kiểm soát được, như độc tố môi trường, để giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy, các chất chống oxy hóa như anthocyanin có trong quả việt quất đóng vai trò làm giảm căng thẳng oxy hóa và tổn thương tế bào.
4. Hạ huyết áp
Quả việt quất có hàm lượng oxit nitric cao, giúp thư giãn các cơ bên trong mạch máu. Đặc tính này giúp hạ huyết áp.
Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Lâm sàng Hoa kỳ xem xét trên nhóm người mắc hội chứng chuyển hóa và kiểm tra xem việc ăn quả việt quất ảnh hưởng đến các triệu chứng như thế nào.
Những người tham gia được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 dùng giả dược, nhóm 2 ăn nửa cốc quả việt quất và nhóm 3 ăn một cốc đầy việt quất mỗi ngày, trong sáu tháng. Các nhà khoa học đã quan sát thấy nhóm ăn 1 cốc việt quất mỗi ngày, có sự cải thiện bền vững về chức năng mạch máu, nồng độ cholesterol và hoạt động cơ bản của oxit nitric (giúp tăng lưu lượng máu bằng cách thư giãn mạch máu) và dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm từ 12 đến 15%.
Đây chỉ là một nghiên cứu cụ thể, nhưng các nhà nghiên cứu đã thấy huyết áp và tình trạng viêm giảm đi, chỉ nhờ ăn uống lành mạnh nói chung và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nói riêng.
5. Cách thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống
Có rất nhiều cách để chúng ta có thể ăn quả việt quất như thêm việt quất vào bột yến mạch, sữa chua Hy Lạp hoặc sinh tố để ăn nhanh. Quả việt quất cũng có thể được thêm vào món salad hoặc phô mai để món ăn thêm ngon hơn.
BS. Grayver, nấu chín quả việt quất sẽ khiến chúng mất đi một số giá trị dinh dưỡng và nên ăn sống là tốt nhất. Bạn có thể bảo quản đông lạnh để ăn khi trái mùa. Khi đông lạnh việt quất vẫn giữa hầu hết các chất dinh dưỡng của quả tươi. Có thể thêm quả việt quất vào ít nhất một bữa ăn mỗi ngày, điển hình là bữa sáng, vì giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của chúng
Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, để có trái tim khoẻ mạnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng và lối sống khoa học.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Mặc dù không loại thực phẩm nào có thể chữa khỏi tăng động giảm chú ý nhưng chế độ ăn uống thân thiện với trẻ tăng động giảm chú ý đã được chứng minh góp phần cải thiện chức...
Vital Enzyme là gì? Là một loại enzyme quan trọng trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất.
Người bệnh viêm khớp thường đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết. Do áp suất khí quyển thay đổi khiến các cơ, gân, mô sẹo... dễ co lại và giãn ra gây đau...
Bơ là nguyên liệu được yêu thích và đóng vai trò quan trọng trong nhiều công thức nấu ăn như làm bánh. Nhưng chất béo trong bơ chủ yếu là chất béo bão hòa, loại làm tăng...
Việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể và giúp xương chắc khỏe, đặc biệt khi bạn già đi...
Iod là một yếu tố cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người. Việc cung cấp đủ nguyên tố vi lượng cần thiết này là rất quan trọng.
Dầu quả bơ cung cấp axit béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Khi sử dụng để làm đẹp, dầu bơ mang lại nhiều ích lợi cho làn da nhờ khả năng kháng khuẩn, kháng...
Trang điểm giúp tinh thần và diện mạo đẹp hơn, đặc biệt vào mùa đông khí hậu lạnh dễ khiến khuôn mặt trông nhợt nhạt, thiếu sức sống. Vậy khi trang điểm vào mùa đông thì cần lưu ý gì?
Dịp cuối năm nhiều người khó lòng khước từ lời mời uống rượu, bia. Vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của rượu, bia đối với lá gan của chúng ta, giúp giải độc gan hiệu quả?