{title}
{publish}
{head}
Tiêu thụ tỏi đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể. Từ những kinh nghiệm chữa bệnh dân gian đến nghiên cứu hiện đại, tỏi vẫn duy trì danh tiếng như một phương thuốc tự nhiên đáng kinh ngạc.
Trong hàng ngàn năm, trước khi loại gia vị này được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn yêu thích, nó đã được sử dụng như một phương pháp điều trị y tế trong các nền văn hóa cổ đại. Có nhiều tài liệu chứng minh từ xa xưa tỏi đã được dùng để làm thuốc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
1. Tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Lợi ích sức khỏe của tỏi là khả năng bảo vệ khỏi ho, sốt và cảm lạnh, cả khi ăn sống hay nấu chín. Trên thực tế, ăn 2 tép tỏi băm nhỏ mỗi ngày là cách tốt nhất để mang lại lợi ích phòng ngừa các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh.
2. Tỏi giúp giảm huyết áp
Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim. Người ta cho rằng nó gây ra khoảng 70% các ca đột quỵ, đau tim và suy tim mạn tính. Theo BS. Vũ Đại Dương (Trường Đại học Y Hà Nội), tiêu thụ tỏi thường xuyên có liên quan trực tiếp đến việc có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tỏi từ lâu đã được biết đến với tác dụng làm giảm cholesterol và hạ huyết áp.
Tỏi là một loại gia vị tuyệt vời nên đưa vào chế độ ăn uống của những người bị tăng huyết áp. Chỉ cần một lượng tỏi tương đương với 4 tép tỏi mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn lợi ích hạ huyết áp, điều trị sốt và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, cần nói chuyện với bác sĩ tim mạch của bạn trước bất cứ thay đổi chế độ ăn uống nào.
Trong tỏi chứa rất nhiều chất có ích cho cơ thể, nâng cao tế bào miễn dịch.
3. Tỏi giúp giảm mức cholesterol, bảo vệ tim mạch
Cholesterol là một thành phần chất béo và quan trọng trong máu. Có 2 loại cholesterol: cholesterol LDL “xấu” và cholesterol HDL “tốt”. Sự mất cân bằng, với quá nhiều cholesterol LDL và không đủ cholesterol HDL, có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Tỏi đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL từ 10-15%. Hơn nữa, ăn tỏi không ảnh hưởng đến mức HDL hoặc cholesterol tốt của bạn. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến tim, việc kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một bước tự nhiên và đầy hương vị để có một trái tim khỏe mạnh hơn.
4. Tỏi có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư
Lợi ích sức khỏe của tỏi, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng chống ung thư, ngày càng trở thành chủ đề được quan tâm. Theo Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Iowa, những phụ nữ ăn tỏi thường xuyên cùng với các loại rau và trái cây khác có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 35%.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để hiểu đầy đủ mức độ lợi ích sức khỏe của tỏi trong việc ngăn ngừa ung thư.
5. Tỏi có đặc tính kháng sinh mạnh mẽ
Tỏi có chứa allicin, một loại kháng sinh có hoạt tính sinh học có thể giúp chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn khi tép tỏi được thái lát, ép hoặc thái hạt lựu. Những lợi ích sức khỏe này của tỏi còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các chất có hại, như:
Yếu tố nấm.
Yếu tố động vật nguyên sinh.
Nhiễm virus.
Nhiễm vi khuẩn như Salmonella.
Allicin được coi là một loại kháng sinh tự nhiên mạnh và hiệu quả của nó rất đáng chú ý. Khi được sử dụng kết hợp với các loại thuốc kháng sinh được kê đơn thông thường, tỏi có thể hỗ trợ thêm trong việc chống lại nhiễm trùng.
Cách ăn tỏi tốt nhất là băm thật nhuyễn và để trong không khí 10 - 15 phút mới ăn.
6. Tỏi ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ
Tỏi với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa xảy ra trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa một số bệnh về nhận thức, như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Tỏi có chứa sallyl cysteine - là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do. Chất chống oxy hóa này còn có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương não và giữ cho não hoạt động tốt hơn khi về già.
7. Tỏi góp phần cải thiện thành tích thể thao
Vào thời xa xưa, lợi ích sức khỏe của tỏi được dùng để làm giảm mệt mỏi và tăng cường sức bền cho người lao động. Ngay cả các vận động viên Olympic Hy Lạp cũng tiêu thụ tỏi để nâng cao thành tích thể thao của họ.
Đây là một số lợi ích của tỏi có liên quan tới cải thiện thành tích thể thao:
Quản lý mức cholesterol.
Hạ huyết áp.
Tăng cường khả năng miễn dịch.
Giảm thời gian mắc bệnh.
Một trái tim và cơ thể khỏe mạnh là chìa khóa để duy trì thể lực của bạn. Cuối cùng, việc kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống sẽ giúp trì hoãn sự mệt mỏi khi gắng sức, khiến nó trở thành đồng minh tự nhiên cho những ai muốn nâng cao thành tích thể thao của mình.
8. Tỏi giúp giải độc cơ thể
Tỏi là một loại thực phẩm giải độc mạnh mẽ, thúc đẩy sản xuất glutathione bằng nhiều loại enzyme gan. Nó cũng cung cấp các thành phần giải độc quan trọng khác, bao gồm nhiều hợp chất selen và lưu huỳnh có hoạt tính sinh học. Bằng cách kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống, bạn không chỉ tăng thêm hương vị phong phú cho các món ăn mà còn hỗ trợ cơ thể thực hiện nhiệm vụ quan trọng là giải độc khỏi những ô nhiễm của thế giới hiện đại.
9. Tỏi giàu dinh dưỡng và ít calo
Tỏi là một cách ngon miệng để bổ sung các lợi ích dinh dưỡng mà không phải hy sinh nhiều calo hàng ngày của bạn. Một tép tỏi là nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như B6, chất xơ và selen.
Những thành phần này không chỉ làm tăng hương vị bữa ăn của bạn mà còn góp phần tác động tích cực đến huyết áp và mức cholesterol. Bằng cách tận dụng những lợi ích sức khỏe này của tỏi, bạn có thể thưởng thức một số món ngon có hàm lượng calo thấp trong mỗi bữa ăn.
10. Tỏi có thể cải thiện sức khỏe xương
Tỏi cũng nổi tiếng như một đồng minh quý giá cho sức khỏe của xương, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Khi phụ nữ bị mất xương trong thời kỳ mãn kinh do giảm sản xuất estrogen, tỏi có thể hỗ trợ giảm căng thẳng oxy hóa.
Tỏi đóng vai trò hỗ trợ bằng cách khuyến khích sản xuất estrogen, có khả năng ngăn chặn tình trạng mất xương và bảo vệ chống lại các tình trạng như viêm xương khớp. Củng cố xương của bạn và bảo vệ khỏi các vấn đề về xương liên quan đến tuổi tác là một lợi ích tự nhiên khác của tỏi.
(Theosuckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Các loại rau củ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, cải thiện tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Không những thế, nhiều chất dinh...
Đau đầu là một triệu chứng phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới với mức độ đau từ khó chịu nhẹ đến đau nhức gây suy nhược cơ thể...
Đắp mặt nạ là cách thức đơn giản, ít tốn kém mà lại rất hiệu quả để mang đến vẻ mịn màng, tươi trẻ dài lâu cho làn da. Những lưu ý sau giúp mang lại kết quả tốt nhất cho các...
baophutho.vn Ngày 2/3, Giáo sư Jeyaraj Durai Pandian - Chủ tịch Hội Đột quỵ thế giới và bà Kang Sylvia - Quản lý Chương trình Angels khu vực Đông Nam Á cùng...
baophutho.vn Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/2/2024 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu. Trong đó,...
Trà gừng là một thức uống phổ biến có vị ấm áp, thơm ngon mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Có bằng chứng cho thấy loại trà này hỗ trợ giảm bớt các bệnh từ buồn nôn đến đau...
Tăng huyết áp thường gây tai biến nghiêm trọng như tử vong và hôn mê do tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người, suy tim, thiếu máu cơ tim, suy thận, phình bóc tách động...
Thủy đậu là bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị tốt có thể gây biến chứng. Do đó bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ. Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ...
Mùa xuân là mùa tái sinh và tăng trưởng mang đến nhiều loại trái cây tươi ngon, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bạn không nên bỏ lỡ các loại trái cây...
Ông Nguyễn Hữu Hoàn (sinh năm 1957 - SĐT: 0397.037.250) vào lập nghiệp tại Ấp 2, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An từ năm 1996. Quanh năm gắn bó với công việc, sức...