{title}
{publish}
{head}
Nhiều người tìm cách giữ vẻ ngoài trẻ trung thông qua kem chống lão hóa và phẫu thuật tốn kém. Tuy nhiên có một giải pháp thay thế lành mạnh và tiết kiệm hơn rất nhiều, đó là bổ sung thực phẩm chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa từ bên trong.
1. Dinh dưỡng có tác động đến quá trình lão hóa không?
Làm thế nào để làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên? Đây là câu hỏi đã được đặt ra trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, những nỗ lực chống lại hoặc giảm thiểu tác động của quá trình lão hóa đã có từ lâu với rất nhiều biện pháp như dùng kem chống lão hóa, thực phẩm bổ sung, thậm chí là phẫu thuật thẩm mỹ.
Mặc dù không có công thức đặc biệt nào có thể xóa nếp nhăn một cách kỳ diệu nhưng việc kết hợp một số loại thực phẩm chống lão hóa vào chế độ ăn uống là cách an toàn và tiết kiệm nhất giúp chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên.
Có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa dinh dưỡng với lão hóa. Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mặc dù những thay đổi sinh học xảy ra thông qua quá trình lão hóa tự nhiên không thể kiểm soát được nhưng các yếu tố rủi ro liên quan đến lối sống có thể kiểm soát được. Với mục đích này, rất nhiều nghiên cứu đã được lựa chọn về hiệu quả của tác động dinh dưỡng đối với quá trình lão hóa, đánh giá các dấu ấn sinh học thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh và cách tăng tuổi thọ thông qua dinh dưỡng và chất lượng của chúng đã được đánh giá.
Kết quả cho thấy rằng, việc lựa chọn chế độ ăn ít carbohydrate hoặc chế độ ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, cá, chất béo không bão hòa, thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, kali, omega-3... làm giảm các bệnh tim mạch và nguy cơ béo phì, bảo vệ não khỏi lão hóa, thúc đẩy cuộc sống khỏe mạnh hơn nói chung. Do đó, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng để ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Dinh dưỡng lành mạnh giúp làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
2. Thực phẩm chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa
Căng thẳng oxy hóa đã được chứng minh là một yếu tố chính trong quá trình lão hóa, dẫn đến tình trạng viêm và sự thoái hóa thêm của các tế bào khỏe mạnh.
Viêm là phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với bất kỳ thứ gì mà nó nhận ra là mối đe dọa và phản ứng này nhằm bảo vệ sức khỏe. Một số loại thực phẩm được biết là góp phần gây viêm và thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể như: thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế, đường tinh luyện, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn chiên rán... Vì vậy việc tránh hoặc giảm chúng trong chế độ ăn uống có thể giúp chúng ta ít có nguy cơ mắc bệnh hơn và giảm thiểu tác động của lão hóa.
Bên cạnh việc tránh các loại thực phẩm không lành mạnh gây viêm thì cũng có nhiều thực phẩm đã được chứng minh giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết và chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tật.
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Nó làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh và được cho là có vai trò gây ra nhiều loại bệnh như: ung thư, đái tháo đường, bệnh tim, Alzheimer, Parkinson... Stress oxy hóa cũng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lão hóa.
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, phổ biến như: sôcôla đen, trà, rượu vang đỏ, cà phê, quả mọng, trái cây, rau quả nhiều màu sắc, gia vị và thảo mộc, các loại hạt...
3. Một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hàng đầu
Sôcôla đen
Việc bổ sung một lượng vừa phải sô cô la đen vào chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể mang lại lợi ích chống lão hóa. Vì sôcôla đen có hàm lượng calo cao nên chỉ cần ăn một miếng sô cô la nhỏ mỗi ngày là đủ góp phần hỗ trợ giảm tác động của quá trình lão hóa.
Các loại hạt
Ăn các loại hạt có thể giúp mọi người sống lâu hơn bằng cách giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.
Các loại hạt chứa cả chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, cả hai hợp chất này đều có liên quan đến đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường type 2. Vì tất cả các yếu tố mạch máu đều liên quan đến nhận thức, các loại hạt có thể có khả năng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
Một số loại hạt tốt nhất hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa bao gồm: quả óc chó, hạt dẻ cười, hạnh nhân, mắc ca...
Nghệ
Củ nghệ có đặc tính chống lão hóa, làm sáng da và đã được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm từ rất lâu đời. Curcumin trong nghệ được nghiên cứu về tác dụng chống lại quá trình lão hóa của khớp, não và các tình trạng thoái hóa thần kinh.
Việt quất là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa.
Quả việt quất
Quả việt quất giàu anthocyanin, một hợp chất được cho là có tác dụng chống lão hóa, hạn chế tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của quả việt quất đều tập trung vào lợi ích về nhận thức, bảo vệ các vùng liên quan đến trí nhớ trong não khỏi tổn thương oxy hóa và làm chậm quá trình tổn thương tế bào não liên quan đến tuổi tác.
Quả sung
Quả sung rất giàu flavonoid và polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa nhiều tình trạng bệnh lý liên quan đến stress oxy hóa như các vấn đề về gan và thoái hóa thần kinh.
Quả bơ
Quả bơ gần đây được chú ý như một siêu thực phẩm chứa các chất phytochemical và các chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng để ngăn ngừa các tác động tiêu cực của lão hóa. Quả bơ chứa nhiều acid béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, là những hợp chất chính giúp động mạch của chúng ta hoạt động tốt hơn.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Cà phê có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, có nên dùng cà phê trước khi tập thể dục, đặc biệt là khi bụng đói hay không?
Dị dạng mạch não là một bệnh lý liên quan đến cấu trúc bất thường của các mạch máu trong não.
Viêm loét giác mạc nếu không điều trị đúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tổn thương giác mạc hay mù loà vĩnh viễn. Bên cạnh việc điều trị thì dinh dưỡng cũng có...
Các loại hạt giàu protein rất bổ dưỡng, khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp không tăng cân, thậm chí có lợi với...
Một số loại trà có tác dụng làm dịu, tốt cho người viêm loét đại tràng. Tham khảo 4 loại trà dưới đây để biết về tác dụng của chúng.
Không có nghiên cứu nào chắc chắn về giới hạn nhịn ăn của con người vì khoa học không cho phép 'thí nghiệm' này. Tuy nhiên, dựa trên những thu thập từ một số người chủ động...
Lách rất quan trọng để lọc máu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Khi bị chấn thương lách ngoài việc điều trị thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng phục hồi tình trạng bệnh.
Đối với người bị nấm da đầu, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc chống nấm và giữ vệ sinh thì chế độ ăn uống lành mạnh sẽ hỗ trợ quá trình hồi phục, giúp da đầu khỏe mạnh và ngăn...
Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể mất nước nhưng có một yếu tố không ngờ là một số thực phẩm có thể gây mất nước.
Bằng cách nắm bắt tính linh hoạt của thực phẩm giàu calo và đưa ra quyết định sáng suốt, mọi người có thể hưởng lợi từ sức mạnh của các thực phẩm giàu năng lượng này để hỗ trợ...
Chúng ta thường nghe nói nhiều về thực phẩm biến đổi gene và thực tế có thể đang sử dụng thực phẩm biến đổi gene, nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu rõ về chúng. Vậy thực phẩm...
Nước ta tuy là nước có khí hậu nhiệt đới, có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng còi xương vẫn là một bệnh khá phổ biến. Bên cạnh đó, chế độ ăn chưa đúng cũng là một nguyên nhân...