{title}
{publish}
{head}
Chế độ ăn uống tốt đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Nấm là thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn uống, do những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn mà nấm mang lại.
Mặc dù chế độ ăn kiêng không thể thay thế cho việc điều trị y tế, nhưng một số hợp chất được tìm thấy trong nấm đã cho thấy những đặc tính đầy hứa hẹn, có thể hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong suốt cuộc hành trình của họ.
1. Nấm có đặc tính điều hòa miễn dịch tốt cho người bệnh ung thư
Một trong những lý do chính khiến nấm được khuyên dùng cho người bệnh ung thư là tác dụng điều hòa miễn dịch. Nấm có chứa beta-glucans, một loại polysaccharide đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch.
Đối với những bệnh nhân ung thư đang trải qua các phương pháp điều trị như hóa trị hoặc xạ trị - vốn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, việc kết hợp nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể
2. Nấm có tác dụng chống viêm
Viêm mạn tính thường liên quan đến ung thư và có thể góp phần vào sự tiến triển của bệnh. Một số loại nấm như nấm linh chi, nấm maitake... có đặc tính chống viêm.
Những loại nấm này chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học như triterpenoid và polysaccharides... có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Bằng cách giải quyết tình trạng viêm, nấm có khả năng tạo ra một môi trường ít có lợi cho sự phát triển của ung thư.
3. Nấm giàu chất chống oxy hóa
Nấm rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm selen, vitamin C và nhiều loại polyphenol khác nhau. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại tế bào và góp phần phát triển ung thư. Bằng cách cung cấp khả năng chống oxy hóa, nấm có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi stress oxy hóa, do phương pháp điều trị ung thư hoặc các yếu tố khác gây ra.
Nấm rất giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại tế bào và góp phần phát triển ung thư.
4. Nấm giúp cơ thể thích ứng với các tác nhân gây căng thẳng
Adaptogens là chất có trong một số loại nấm như linh chi và đông trùng hạ thảo có thể giúp cơ thể thích ứng với các tác nhân gây căng thẳng và duy trì sự cân bằng.
Đối với những bệnh nhân ung thư đang phải đối mặt với căng thẳng về thể chất và tinh thần trong quá trình chẩn đoán và điều trị, việc kết hợp nấm thích ứng vào chế độ ăn uống của họ có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
5. Nấm ức chế sự tiến triển của bệnh ung thư
Sự hình thành mạch là quá trình hình thành các mạch máu mới, đóng vai trò trong sự phát triển và lan rộng của các khối u. Một số loại nấm, chẳng hạn như nấm hương và nấm maitake, đã được nghiên cứu về khả năng ức chế sự hình thành mạch.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng những phát hiện này cho thấy một số hợp chất trong nấm có thể cản trở việc cung cấp máu cho khối u, hạn chế khả năng phát triển của chúng.
6. Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng
Nấm là nguồn thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin (vitamin B, vitamin D) và khoáng chất (selen, đồng). Đối với những bệnh nhân ung thư có thể phải đối mặt với những thách thức về dinh dưỡng do tác dụng phụ của việc điều trị hoặc chán ăn. Nấm có thể là một sự bổ sung tiện lợi và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của họ.
7. Nấm giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột
Hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả chức năng miễn dịch của cơ thể. Một số loại nấm, chẳng hạn như nấm hương và nấm maitake, có chứa chất xơ và prebiotic có thể hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Duy trì hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và đa dạng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả đối với bệnh nhân ung thư.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Đau tai có thể gây cảm giác khó chịu và đau đớn cho người mắc. Những biện pháp khắc phục tại nhà thường giúp giảm cơn đau tạm thời, trước khi bạn có thời gian đi khám chuyên khoa.
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết giá rét và mưa phùn kéo dài nhiều ngày qua tại miền Bắc, số người mắc cúm A tăng cao.
Để có được thành quả đáng ngưỡng mộ, uy tín hàng đầu trong ngành thẩm mỹ như ngày hôm nay, bác sĩ Nguyễn Tuấn Định đã trải qua những năm tháng học tập ở trời Âu vô cùng vất vả....
Cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan do virus cúm gây ra. Mặc dù nhẹ nhưng cũng khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược... Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn...
Khi bị cảm lạnh hay cúm, ngoài việc nghỉ ngơi, thực hiện các biện pháp theo chỉ định của bác sĩ thì bổ sung các thức uống tăng cường sức khỏe cũng rất có lợi cho người bệnh.
Mặc dù số ca tử vong liên quan đến COVID-19 đã giảm đáng kể so với thời kỳ đỉnh điểm, nhưng hiện mỗi tháng vẫn có khoảng 10.000 ca tử vong do căn bệnh này tại 50 quốc gia trên thế giới.
Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có một số lợi ích sức khỏe như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện chức năng tuyến giáp và giữ lượng đường trong...
Cây ráy mọc hoang ở nhiều nơi, thường ở những vùng đất ẩm thấp. Người ta thường lấy củ ráy làm thuốc chữa bệnh. Vậy củ ráy có tác dụng chữa bệnh gì?
baophutho.vn Viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biến trong cấp cứu ngoại khoa cần phải điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa để tránh các biến chứng nặng....
Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt, khi làm các xét nghiệm và siêu âm kiểm tra mới có thể xác định được bệnh. Cỏ nhọ nồi là vị thuốc có tác dụng tốt đối với bệnh...