Cập nhật:  GMT+7

Bộ Nội vụ đang xây dựng phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Bộ Nội vụ đang xây dựng phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố trình cấp có thẩm quyền và sẽ có hướng dẫn để các tỉnh thành tổ chức triển khai thực hiện.

Bộ Nội vụ đang xây dựng phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Khi thực hiện sắp xếp thôn, tổ dân phố năm 2026, dự kiến trên địa bàn Hà Nội, tại khu vực nông thôn từ 500 hộ trở lên sẽ thành lập thôn. Ảnh: Phạm Đông

Tại Nghị quyết số 122/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.2026, Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc sắp xếp tổ dân phố, thôn, bản và các đơn vị sự nghiệp công lập theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ, các địa phương đang chủ động rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo chủ trương của Trung ương, bảo đảm đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Việc sắp xếp phải gắn với kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động ở cơ sở, giữ vững ổn định tình hình và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Định hướng chung là sắp xếp theo hướng tinh gọn đầu mối, giảm số lượng thôn, tổ dân phố, bảo đảm phù hợp với quy mô, đặc điểm và điều kiện của từng vùng, miền.

Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thông qua chủ trương về sắp xếp lại các đơn vị dưới cơ sở. Theo đó, các tổ dân phố, tổ nhân dân sẽ được bố trí lại.

Chủ trương sắp xếp lại các đơn vị dưới cơ sở sẽ giúp TPHCM tinh gọn bộ máy tổ chức, giảm số lượng chức danh hưởng phụ cấp hàng tháng ở mỗi địa bàn.

Sở Nội vụ TPHCM được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, hướng dẫn việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, khu phố và đội ngũ hoạt động không chuyên trách tại xã, phường, đặc khu phù hợp với chủ trương của Trung ương và tình hình thực tế của thành phố.

Tại Hà Nội, khu vực nông thôn từ 500 hộ trở lên sẽ thành lập thôn; tại khu vực đô thị từ 700 hộ trở lên sẽ thành lập tổ dân phố.

Đối với cán bộ không chuyên trách tại thôn, tổ dân phố, chủ trương của Chính phủ là giao cho địa phương cân đối để bảo đảm chế độ, chính sách.

Theo Bộ Nội vụ, sau quá trình sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp thì số thôn, tổ dân phố của đơn vị hành chính cấp xã tăng, đồng thời có nhiều thôn, tổ không đảm bảo các tiêu chí.

Trước đây mỗi xã có 5-7 thôn, ấp; nay một xã có đến mười mấy thôn, ấp. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải sắp xếp tổ chức thôn để tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả hoạt động của thôn, tổ dân phố phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Hiện tại, Bộ Nội vụ đang xây dựng phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố trình cấp có thẩm quyền. Sau khi cấp có thẩm quyền có ý kiến, Chính phủ sẽ có nghị định hướng dẫn để các tỉnh thành tổ chức triển khai thực hiện.

Cũng theo Bộ Nội vụ định hướng của công tác này là không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, sắp xếp gắn với việc hoàn thiện thể chế chính sách đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách làm việc tại đây.

Bộ Nội vụ đang xây dựng phương án sắp xếp thôn, tổ dân phốBộ Nội vụ đang xây dựng phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố. Ảnh: VGP

Tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Y Thanh Hà Niê Kđăm đã yêu cầu khẩn trương rà soát, chuẩn bị tốt điều kiện triển khai sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố.

Tương tự, tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang đã yêu cầu xây dựng đề án sắp xếp, kiện toàn lại thôn, tổ dân phố gắn với sắp xếp chi bộ, ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố phù hợp với tình hình thực tiễn ở cơ sở, hoàn thành trước 30.6.

Theo laodong.vn


Theo laodong.vn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

POWERED BY
Việt Long