Cập nhật:  GMT+7

“Giặc lửa” nhiễu nhương - Tiếng chuông lại gióng!

Đã gần hai chục ngày trôi qua nhưng dư âm của vụ cháy kinh hoàng tại số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội vẫn còn đọng lại, bởi hậu quả mà nó gây ra hết sức nặng nề khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa. Dù nguyên nhân của vụ cháy đã được chỉ ra, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sai phạm đã và đang được khẩn trương xác minh, điều tra, làm rõ nhưng một lần nữa hồi chuông cảnh tỉnh, yêu cầu về ý thức chấp hành pháp luật, tuân thủ các quy trình, quy định trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy (PCCC)... lại được gióng lên. Từ đây, nhiều bài học đắt giá được rút ra, hàng loạt các động thái, biện pháp siết chặt được tăng cường nhưng trên hết và trước hết, nhận thức của các cấp, các ngành, mỗi người dân phải được nâng lên, khẩu hiệu “Không một giây lơ là, chủ quan với “giặc lửa” phải được hiện thực hóa, định hình vững chắc trong cuộc sống, không để “mất bò mới lo làm chuồng” vì PCCC là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

“Giặc lửa” nhiễu nhương - Tiếng chuông lại gióng!

Công an tỉnh chuẩn bị lực lượng, phương tiện thiết bị phục vụ cho Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2023 tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Hậu quả khôn lường

Vốn có sức tàn phá lớn nên những vụ cháy nghiêm trọng thường để lại hậu quả khôn lường và di chứng, hệ quả của nó ảnh hưởng dài lâu, không dễ gì khắc phục một sớm, một chiều. Quay trở lại câu chuyện vụ cháy ở Khương Hạ, Khương Đình, đây là vụ cháy có số người thương vong lớn nhất trong vòng 21 năm qua (chỉ sau vụ cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC ở TP Hồ Chí Minh năm 2002 khiến 60 người tử vong, 70 người bị thương) khi “giặc lửa” đã cướp đi sinh mạng của 56 con người, làm bị thương 37 người và thiêu rụi nhiều tài sản có giá trị. Vụ cháy xảy ra đêm 12 rạng ngày 13/9 ở chung cư mini có diện tích sàn hơn 200m2 với khoảng 150 người sinh sống.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định chủ nhà là ông Nghiêm Quang Minh, sinh năm 1979, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Theo giấy phép do UBND quận Thanh Xuân cấp năm 2015, chủ nhà được xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ với sáu tầng, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật, tổng chiều cao 20,2m không tính tum thang, diện tích xây dựng tầng một (có tầng lửng) là 167,4m2, trên thửa đất 240m2.

Tuy nhiên, dù được cấp phép xây dựng sáu tầng nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng lên đến chín tầng, một tum và trở thành chung cư mini với 45 căn hộ. Không những thế, tòa chung cư được xây kín xung quanh, không có lối thoát lại nằm sâu trong ngõ nhỏ, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ khi hỏa hoạn xảy ra...

Qua điều tra ban đầu, tòa chung cư này được xác định xây sai phép từ năm 2015, chính quyền địa phương đã có quyết định xử phạt, cưỡng chế phần xây dựng sai phép nhưng sau đó chung cư vẫn đi vào hoạt động.

Điều đáng nói là, trong khi vụ cháy ở Khương Hạ, Khương Đình còn “nóng” trong dư luận thì lại có những vụ cháy khác xảy ra tại một số địa phương. Đơn cử như ngày 15/9 xảy ra vụ cháy tại Trung tâm tiêm chủng chất lượng cao, số 84, đường Phủ Quốc, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội hay ngày 18/9 tiếp tục xảy ra vụ cháy tại một chung cư ở phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ngày 22/9 hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 100 xe máy mới của cửa hàng xe máy Kim Nhật Phát trên đường Nguyễn Du, phường Hòa Bình, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Các vụ cháy này tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã hủy hoại nhiều tài sản. Trước đó, sáng 11/9 đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà dân ở 204/44 Thống Nhất, phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh khiến hai trẻ nhỏ tử vong...

Những vụ việc trên cho thấy, dù từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng việc không tuân thủ quy định về an toàn PCCC đã góp phần tiếp tay cho “giặc lửa” và tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp nếu chúng ta lơ là, chủ quan.

“Giặc lửa” nhiễu nhương - Tiếng chuông lại gióng!

Người dân thực tập kỹ năng sử dụng bình chữa cháy tại tổ liên gia PCCC số 1, khu Phú Cát, xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê.

Chặn bàn tay “hỏa tặc”

Ngay sau khi vụ cháy ở Khương Hạ, Khương Đình xảy ra, lực lượng PCCC và các ngành chức năng đã có mặt, khẩn trương chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người dân. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, lãnh đạo TP Hà Nội... đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác cứu chữa, khắc phục hậu quả, yêu cầu tập trung cao độ đảm bảo tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn, tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng có Công điện về triển khai thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tăng cường công tác PCCC, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây dựng. Bộ Công an có Điện yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát an toàn PCCC ở các địa phương đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Trong cùng động thái, Bộ Xây dựng ra văn bản siết chặt công tác trật tự xây dựng, PCCC tại các chung cư mini. Thành ủy Hà Nội có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ba tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025. Ngay trong tối 13/9, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với Nghiêm Quang Minh (chủ chung cư mini bị cháy) để điều tra về tội vi phạm quy định PCCC theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Nhằm kịp thời chia sẻ, động viên, giúp đỡ, gần đây nhất, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết cá biệt về hỗ trợ nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân với tổng kinh phí dự kiến 9,26 tỉ đồng; các tổ chức, cá nhân trong nước cũng ủng hộ, giúp đỡ các gia đình và nạn nhân số tiền khoảng 110 tỉ đồng.

“Giặc lửa” nhiễu nhương - Tiếng chuông lại gióng!

Công an phường Thanh Miếu, TP Việt Trì tuyên truyền kiến thức, kỹ năng PCCC tại hộ gia đình cho người dân.

Với tỉnh ta, nhằm đảm bảo an toàn PCCC, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành, thị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh với tổng hòa các biện pháp đồng bộ, chặt chẽ, cụ thể và hiệu quả.

Giao Thủ trưởng sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thành, thị theo thẩm quyền chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để các công trình xây dựng không đúng quy định, chưa được cấp phép xây dựng, chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động để xảy ra cháy, nổ. Công an tỉnh cũng kịp thời chỉ đạo lực lượng chức năng, Công an các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh, thực hiện nghiêm công tác PCCC; chỉ đạo tổ chức đồng loạt thực tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại 16 mô hình tổ liên gia ở các địa phương trong toàn tỉnh, đồng thời chủ động tham mưu, tích cực luyện tập, phục vụ cho thành công Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023 tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng theo Kế hoạch của UBND tỉnh.

Hoàng Anh


Hoàng Anh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tặng cuộc sống, gieo hy vọng

Tặng cuộc sống, gieo hy vọng
2024-05-26 06:42:00

baophutho.vn Ghép tạng là cứu cánh cuối cùng để dành lại sự sống cho những bệnh nhân mà không có lựa chọn nào khác. Thực tế tại Việt Nam và trên thế giới...

An toàn lao động - chú trọng ngày ngày !

An toàn lao động - chú trọng ngày ngày !
2024-05-21 09:51:00

baophutho.vn Gần đây, câu chuyện về an toàn lao động (ATLĐ) lại có dịp “nóng” lên, thu hút sự quan tâm của xã hội khi chỉ trong thời gian ngắn một số vụ tai...

Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn

Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn
2023-09-28 07:50:00

baophutho.vn Đó là Chủ đề của “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” năm 2023, diễn ra từ tuần thứ ba của tháng Chín nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về...

Bánh Trung thu và an toàn vệ sinh thực phẩm

Bánh Trung thu và an toàn vệ sinh thực phẩm
2023-09-25 10:00:00

baophutho.vn Tết Trung thu là dịp nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm của người dân tăng cao cả về số lượng và chủng loại, đặc biệt là các loại bánh, mứt,...

Gỡ khó cho doanh nghiệp nhà nước

Gỡ khó cho doanh nghiệp nhà nước
2023-09-24 06:41:00

baophutho.vn Trong hơn ba năm qua, cùng với các thành phần kinh tế khác, hệ thống doanh nghiệp nhà nước (DNNN)- khu vực được xem là trụ cột của nền kinh tế...

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét
2023-09-12 19:51:00

baophutho.vn Ngày 12/9, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có văn bản số 23/BCH-VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

“Stop” cho câu chuyện lạm thu

“Stop” cho câu chuyện lạm thu
2023-09-08 10:23:00

baophutho.vn Qua trò chuyện, tìm hiểu, nắm bắt, có thể thấy, ở thời điểm năm học mới bắt đầu, không ít bậc phụ huynh cùng chung mối quan tâm, thậm chí băn...

Chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai

Chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai
2023-08-30 06:56:00

baophutho.vn Thời tiết đang có những diễn biến thất thường, thiên tai, lũ lụt có thể xảy ra bất cứ khi nào. Để chủ động ứng phó trước những diễn biến tiêu...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long