Cập nhật: 14/09/2022 07:32 GMT+7

Trường THPT Chuyên Hùng Vương: 40 năm hành trình thắp lửa

Phú Thọ là vùng Đất Tổ - nơi các Vua Hùng dựng nước với bề dày truyền thống lịch sử - văn hóa tự ngàn năm, trong đó không thể không nói tới truyền thống cần cù, hiếu học được trao truyền và nối tiếp qua nhiều thế hệ. Đến nay, truyền thống ấy vẫn đang được viết tiếp bởi những con người tài năng, tâm huyết tại một ngôi trường đặc biệt mang tên người khai quốc: Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương: 40 năm hành trình thắp lửa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới thăm Dự án xây dựng công trình Trường THPT Chuyên Hùng Vương cơ sở mới, thành phố Việt Trì. (Tháng 9/2022)

Đây là một trong những trường THPT chuyên đầu tiên của cả nước và là trường chuyên duy nhất của tỉnh Phú Thọ. Trường THPT Chuyên Hùng Vương có tiền thân là lớp Toán đặc biệt của tỉnh được thành lập năm 1966, đặt tại Trường cấp III Hùng Vương, thị xã Phú Thọ. Năm 1982, các lớp chuyên được tách thành phân hiệu năng khiếu Hùng Vương. Năm 1986, Phân hiệu năng khiếu Hùng Vương được đổi tên thành Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Tháng 9/1994, nhà trường chuyển về địa điểm hiện nay, số 70 phố Hàn Thuyên, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương: 40 năm hành trình thắp lửa

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Chuyên Hùng Vương tại Lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023.

Hiện nay, nhà trường có 45 lớp, gồm 30 lớp chuyên: Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, 2 lớp không chuyên và 13 lớp chất lượng cao với tổng số hơn 1.500 học sinh. Nhà trường có 136 cán bộ, giáo viên, ba cán bộ quản lý. 100% cán bộ, giáo viên của nhà trường đạt chuẩn, trong đó có 48% đạt trên chuẩn với bốn Tiến sĩ, 62 Thạc sĩ. Nhà trường có 12 tổ chuyên môn và một tổ công tác; một tổ chức Công đoàn, một tổ chức Đoàn thanh niên. Đảng bộ nhà trường có 99 đảng viên, bốn chi bộ trực thuộc. Đội ngũ giáo viên của nhà trường là những thầy, cô giáo tài năng, sáng tạo, tận tụy, tâm huyết, luôn tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm, nghiên cứu khoa học, tiếp cận kỹ thuật dạy học tiên tiến.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương: 40 năm hành trình thắp lửa

Lãnh đạo Trường THPT Chuyên Hùng Vương đánh trống khai giảng năm học 2022 – 2023.

Được trao sứ mệnh cao cả- trở thành cái nôi đào tạo nhân tài cho tỉnh cũng như cho đất nước, THPT Chuyên Hùng Vương ngay từ ngày đầu thành lập và đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, phát triển hiện nay đã đề ra mục tiêu đào tạo bài bản, đúng hướng. Đó là đào tạo các thế hệ học sinh ưu tú, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế. Đây sẽ là nguồn nhân lực sáng tạo, nhạy bén, có khả năng nắm bắt và thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của thời đại, cống hiến cho sự phát triển giàu mạnh của đất nước. Song song với đó là đào tạo những công dân tương lai được phát triển toàn diện, mạnh mẽ về trí lực, mạnh khỏe về thể chất, có lối sống đạo đức lành mạnh, có kỹ năng sống, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để đáp ứng được mọi yêu cầu trong giai đoạn hội nhập quốc tế của đất nước. Tựu trung lại, mục tiêu của nhà trường là đào tạo nên những con người có kỹ năng toàn diện và tài năng chuyên sâu để chinh phục các đỉnh cao, nhất là đỉnh cao tri thức.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và các bậc cha mẹ học sinh, tập thể nhà trường đã không ngừng phấn đấu để từng bước đạt được mục tiêu đề ra. Những thành tích đạt được chính là kết quả xứng đáng cho nỗ lực không ngừng của thầy và trò Trường THPT Chuyên Hùng Vương trong nhiều năm qua. Trong số hơn 14.000 học sinh đã trưởng thành từ nơi đây, có hơn 9.600 lượt học sinh đạt giải cấp tỉnh, 1.292 giải quốc gia, 18 huy chương và bằng khen trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Chất lượng thi THPT quốc gia/tốt nghiệp THPT ngày càng được khẳng định vững chắc. Số học sinh đỗ điểm cao, trở thành thủ khoa, á khoa các trường đại học ngày càng tăng. Với khát vọng vươn ra biển lớn giáo dục toàn cầu, nhà trường đã chủ động đổi mới mạnh mẽ các chương trình, kế hoạch tổ chức dạy học Tiếng Anh, Tin học chuẩn quốc tế và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương: 40 năm hành trình thắp lửa

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, lớp 12 chuyên Văn Trường THPT Chuyên Hùng Vương có 22/33 học sinh của lớp đạt từ 9 điểm môn Ngữ văn trở lên.

Ghi nhận sự phấn đấu toàn diện của nhà trường, Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2004; Huân chương Lao động hạng Ba năm 1995, 2012; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1998; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2002, 2012; Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2010; ba lần nhận Cờ thi đua của Chính phủ năm 1998, 2011, 2018;... và nhiều bằng khen, danh hiệu cao quý khác. Nhà trường được công nhận Trường học đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2014, đơn vị đạt chuẩn văn hóa năm 2013. Tập thể nhiều tổ chuyên môn, cá nhân được Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Huân chương Lao động, Bằng khen, Cờ thi đua, Chiến sĩ thi đua các cấp...

Chặng đường hơn nửa thế kỷ đã qua tạo nên những giá trị cốt lõi, tạo bệ phóng vững chắc cho sự phát triển của Chuyên Hùng Vương trong tương lai. Trong giai đoạn hiện nay, để tiếp nối truyền thống, nhà trường luôn tập trung vào nhiệm vụ chính trị hàng đầu là phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế; xây dựng mô hình giáo dục mở; thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, lấy học sinh làm trung tâm, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo, luôn cập nhật và đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy. Lãnh đạo nhà trường đã chủ động đề xuất với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh về xây dựng cơ chế đặc thù cho Trường THPT Chuyên Hùng Vương phù hợp với Đề án phát triển trường chuyên trong giai đoạn mới. Những nỗ lực của các thế hệ thầy trò nhà trường đều chung một khát vọng khẳng định danh tiếng, thương hiệu “Chuyên Hùng Vương” trong nước và quốc tế.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương: 40 năm hành trình thắp lửa

Dự án xây dựng Trường THPT Chuyên Hùng Vương đang được đẩy nhanh tiến độ

Dự kiến cuối năm 2022, Trường THPT Chuyên Hùng Vương sẽ chuyển đến địa điểm mới tại đường Nguyễn Tất Thành, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì - một định vị mới trên bản đồ, một hành trình hứa hẹn những đột phá, vươn tới những tầm cao mới. Ngôi trường mới khang trang, hiện đại, trang thiết bị tiên tiến là cơ sở để nhà trường chú trọng nhiều hơn đến xây dựng mô hình giáo dục mở, khuyến khích phát triển óc sáng tạo, năng lực tư duy, hoạt động tự chủ và độc lập của học sinh. Bước sang giai đoạn phát triển mới, Trường THPT Chuyên Hùng Vương với một sứ mệnh cao cả, một tầm nhìn xuyên suốt, luôn gìn giữ giá trị riêng của mình để trở thành ngôi trường đã được biết đến và sẽ được biết đến nhiều hơn.

Hành trình của THPT Chuyên Hùng Vương - nơi khởi đầu của những ước mơ đã, đang và sẽ góp phần làm rạng danh mảnh đất quê hương Đất Tổ, tạo nên một điểm tựa cho những khát vọng của mọi thế hệ học sinh được bay cao, bay xa.

TS. Phạm Tuấn Anh

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng VươngCác tin đã đưa

Đậu đại học nhưng chọn học cao đẳng

Đậu đại học nhưng chọn học cao đẳng
2022-09-13 11:11:00

baophutho.vn Thay vì hoàn thành thủ tục đăng ký nguyện vọng đại học và chờ kết quả, nhiều học sinh đã từ chối cơ hội trúng tuyển Đại học, chọn nhập học sớm...

Quyết tâm thực hiện đổi mới giáo dục

Quyết tâm thực hiện đổi mới giáo dục
2022-09-09 20:42:00

baophutho.vn Bước vào năm thứ 3 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, cùng với việc xây dựng, tu sửa trường lớp, bổ sung cơ sở vật chất,...

Nâng cao chất lượng giáo dục năm học mới

Nâng cao chất lượng giáo dục năm học mới
2022-09-09 07:53:00

baophutho.vn Xác định nâng cao chất lượng là tiền đề quan trọng trong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), nhiều năm qua,...

Giải bài toán thiếu giáo viên

Giải bài toán thiếu giáo viên
2022-09-08 13:25:00

baophutho.vn Không phải đến bây giờ, câu chuyện thiếu giáo viên (GV) mới “nóng” trên nghị trường Quốc hội hay trong các hội nghị quan trọng của ngành Giáo...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long