{title}
{publish}
{head}
Hạt chia được ví như siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, thường được phối hợp với nhiều loại nước và thực phẩm khác nhau. Thế nhưng thực phẩm nào cần tránh kết hợp với hạt chia?
Mặc dù có nhiều lợi ích và rất đa năng trong việc sử dụng, nhưng việc tiêu thụ hạt chia không đúng cách, kết hợp với những thực phẩm không phù hợp, có thể làm giảm lợi ích hoặc gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Nếu bạn muốn thêm hạt chia vào bữa ăn của mình, việc biết được tác dụng phụ của chúng là rất quan trọng. Hàm lượng chất xơ cao của hạt chia có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa nếu ăn với số lượng lớn.
Một số cặp thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề này hoặc dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, điều quan trọng là phải xác định loại thực phẩm nào không kết hợp với hạt chia để thưởng thức chúng một cách an toàn và lành mạnh.
1. Không nên kết hợp hạt chia với sản phẩm từ sữa
Hạt chia hấp thụ chất lỏng và có thể nở ra đáng kể khi trộn với sữa. Điều này có thể tạo ra kết cấu quá đặc và khó tiêu.
Đối với bất kỳ ai không dung nạp lactose hoặc nhạy cảm với sữa, sự kết hợp này có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu. Tốt nhất là trộn hạt chia với các loại sữa thay thế có nguồn gốc thực vật.
2. Rau sống (với số lượng lớn)
Hạt chia có nhiều chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa, nhưng nếu quá nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi, táo bón hoặc đau bụng.
Khi tiêu thụ với một lượng lớn rau sống, cũng giàu chất xơ, có thể dẫn đến tiêu thụ lượng chất xơ quá mức. Điều này có thể làm căng thẳng hệ tiêu hóa và gây khó chịu, đặc biệt là nếu bạn không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ.
3. Một số loại trái cây
Một số loại trái cây, đặc biệt là những loại có tính axit cao, không nên kết hợp với hạt chia. Ví dụ, trái cây họ cam quýt như cam và bưởi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa khi kết hợp với hạt chia.
Tính axit của chúng có thể làm tăng đầy hơi và chướng bụng, vì vậy tốt hơn là kết hợp hạt chia với các loại trái cây như chuối hoặc táo.
4. Rượu bia
Tránh trộn hạt chia với đồ uống có cồn. Rượu có thể làm cơ thể mất nước, khi kết hợp với hạt chia (hút nước), có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Hơn nữa, hỗn hợp này có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, hạn chế lợi ích sức khỏe của hạt chia. Do đó, không kết hợp hạt chia với rượu bia.
5. Caffeine
Đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê hoặc đồ uống tăng lực, có thể làm mất nước. Khi thêm hạt chia vào những đồ uống này, chúng sẽ hấp thụ nước, nở ra... có thể dẫn đến khó tiêu. Thay vào đó, hãy thử thưởng thức hạt chia với nước hoặc trà thảo mộc sẽ tốt hơn.
6. Thực phẩm giàu Phytates
Một số thực phẩm giàu phytate như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng khi dùng chung với hạt chia.
Phytate liên kết với các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi trong hạt chia, khiến chúng khó hấp thụ hơn. Để có được nhiều chất dinh dưỡng nhất, tốt nhất là ăn hạt chia riêng với những loại thực phẩm này.
7. Thực phẩm chế biến
Thực phẩm chế biến thường chứa chất bảo quản, phụ gia và chất béo không lành mạnh, có thể làm giảm lợi ích sức khỏe mà hạt chia mang lại. Kết hợp chúng với những thực phẩm này có thể làm loãng giá trị dinh dưỡng của chúng và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe theo thời gian. Thay vào đó, tập trung vào thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến có thể tăng cường tác dụng tích cực của hạt chia.
Hạt chia là nguồn dinh dưỡng dồi dào, nhưng lợi ích sức khỏe của chúng có thể bị ảnh hưởng khi kết hợp với các thực phẩm không tương thích (phù hợp). Hiểu đúng cách sử dụng hạt chia và tránh kết hợp có hại là điều cần thiết, để tận dụng tối đa lợi ích của hạt chia với sức khỏe; luôn lắng nghe cơ thể và điều chỉnh lượng tiêu thụ phù hợp với nhu cầu, sở thích ăn uống của cá nhân.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Tăng nhãn áp là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ hai trên toàn thế giới. Bệnh làm tổn thương dây thần kinh thị giác, dẫn đến mất thị lực...
Mùa đông với thời tiết lạnh giá, độ ẩm không khí thấp, khiến cơ thể dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Các vị thuốc từ thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức...
baophutho.vn Người bệnh P.X.H (16 tuổi), trú tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị tai nạn giao thông trong tình trạng nguy kịch, được người dân đưa vào Trung tâm y...
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng có mối liên hệ chặt chẽ với tình trạng đau đầu. Vì vậy, bên cạnh dùng thuốc thì điều chỉnh chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm phù hợp có...
Gừng là loại thảo mộc được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Uống nước ép gừng mỗi sáng là một cách tuyệt vời để tận dụng các lợi ích y học của gừng, thúc đẩy sức khỏe...
Tóc rụng, mỏng là tình trạng giảm dần mật độ và độ dày của tóc, do một số yếu tố như di truyền, thay đổi nội tiết tố, dinh dưỡng kém, căng thẳng hoặc bất kỳ tình trạng bệnh lý...
Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết nhưng tại sao ăn gạo lứt không đúng cách có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa ở một...
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được sử dụng toàn bộ các thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế, phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, không...
baophutho.vn Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba cho biết, vừa qua, Khoa Ngoại Tổng hợp – Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận người bệnh N.V.T (nam, 85...
Giảm cân không nhất thiết phải thực hiện các bài tập cường độ cao. Bài tập ít tác động cũng có thể mang lại kết quả tương tự nhưng nhẹ nhàng, không gây áp lực lên khớp...
Cho dù bạn uống trà xanh vì mục đích giảm cân hay vì đặc tính chống oxy hóa của nó cũng phải lưu ý tiêu thụ trà xanh ở mức độ vừa phải và thời điểm phù hợp.
Trứng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người thắc mắc, nên ăn một hay hai quả trứng mỗi ngày để đảm bảo nhận được lợi ích từ trứng.