Cập nhật:  GMT+7

Huyện đoàn Tân Sơn sáng tạo trong các hoạt động hè

Tân Sơn là huyện miền núi còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, để duy trì các hoạt động Đoàn tại địa phương, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã chủ động, sáng tạo, đổi mới cách thức hoạt động nhất là trong dịp hè, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Chúng tôi đến xã Kim Thượng đúng dịp lứa ngô đầu tiên do chính tay đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn xã tự trồng bắt đầu vào vụ thu hoạch và đem bán cho người dân địa phương để có thêm kinh phí hoạt động Đoàn. Đồng chí Hà Thị Kim Lưu – Bí thư Đoàn xã cho biết: “Quỹ đoàn là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng tôi thực hiện và triển khai các hoạt động đoàn. Chúng tôi đã lên ý tưởng mượn đất trồng ngô để gây quỹ hoạt động hè thu hút sự tham gia của đông đảo ĐVTN. Sau ba tháng vun trồng, chăm sóc, vườn ngô đã cho thu hoạch, toàn bộ số tiền bán được Đoàn xã tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ và các hoạt động hè năm 2023. Tuy số tiền chưa nhiều nhưng cũng giúp chúng tôi chủ động hơn khi tổ chức các hoạt động, đồng thời kết nối tinh thần đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau giữa các ĐVTN”.

Huyện đoàn Tân Sơn sáng tạo trong các hoạt động hè

Đoàn viên, thanh niên xã Kim Thượng trồng ngô để gây quỹ Đoàn.

Có thể thấy, thực trạng chung của tất cả các tổ chức Đoàn cơ sở là nguồn kinh phí luôn hạn hẹp trong khi các hoạt động lại được tổ chức thường xuyên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động đoàn, nhiều hoạt động không có chiều sâu dẫn đến việc tập hợp thanh niên gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để có kinh phí, ngoài sự hỗ trợ của tổ chức đoàn cấp trên hoặc chính quyền địa phương, hay từ các nguồn xã hội hóa thì sự chủ động, sáng tạo thông qua các mô hình gây quỹ của Đoàn xã Kim Thượng là một mô hình tiêu biểu tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, phát huy vai trò xung kích của ĐVTN.

Huyện đoàn Tân Sơn sáng tạo trong các hoạt động hè

Các trò chơi dân gian thu hút đông đảo thiếu nhi trên địa bàn xã Thạch Kiệt tham gia.

Với mục đích tăng cường tổ chức hoạt động trên địa bàn dân cư để thu hút, tập hợp thanh thiếu nhi tham gia các phong trào của Đoàn, Đội, giúp các em tránh xa tệ nạn xã hội và có kỳ nghỉ hè bổ ích, Huyện Đoàn đã phối hợp với các ban, ngành triển khai nhiều hoạt động để đón các em về sinh hoạt tại địa phương.

Là địa bàn mà hầu hết nơi nào cũng có ao, hồ, sông, suối lại thiếu điểm vui chơi an toàn, nên công tác quản lý, tạo sân chơi cho trẻ em dịp hè được các cấp bộ Đoàn, Đội đặc biệt quan tâm. Để tạo sức hút, niềm hứng khởi cho thanh thiếu nhi khi tham gia sinh hoạt hè, các cán bộ Đoàn, Đội cơ sở đã tích cực đổi mới cách thức tổ chức, nhiệt tình, năng động hòa mình cùng các em trong các hoạt động. Thay vì những buổi sinh hoạt cứng nhắc như trước đây, các em được tham gia các lớp vẽ, múa hát tập thể, các trò chơi dân gian, hoạt động thể dục thể thao được tổ chức ngay tại nhà văn hóa khu dân cư, không chỉ tạo niềm vui cho thanh thiếu nhi, mà còn được sự đồng tình, hưởng ứng của các bậc phụ huynh.

Huyện đoàn Tân Sơn sáng tạo trong các hoạt động hè

Ngoài các trò chơi dân gian, thiếu nhi xã Thu Ngạc còn được tư do thể hiện năng khiếu với hoạt động vẽ tranh.

Mùa hè năm nay, sân nhà văn hóa của các khu dân cư trên địa bàn xã Thu Ngạc lại rộn rã tiếng hò reo cổ vũ, sự vui mừng chiến thắng của thanh thiếu nhi với các trò chơi dân gian như: Kéo co, nhảy lò cò, đập niêu... Đồng chí Hà Thảo Nguyên - Bí thư Đoàn xã Thu Ngạc cho biết “Chúng tôi tổ chức sinh hoạt hè cho các em theo chủ đề, trong đó tập trung vào các hoạt động giáo dục ý thức đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật; tuyên truyền về phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích. Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt, các anh, chị đoàn viên sẽ tổ chức các hoạt động như: Dạy hát, múa, chơi các trò chơi dân gian, trò chơi trả lời câu hỏi bổ trợ kiến thức, tránh nhàm chán cho các em”.

Huyện đoàn Tân Sơn sáng tạo trong các hoạt động hè

Sự chủ động, sáng tạo trong các hoạt động Đoàn đã giúp thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện có một mùa hè sôi động, ý nghĩa.

Sự chủ động đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động của ĐTN đã giúp thanh thiếu nhi có được sân chơi lành mạnh, nuôi dưỡng tâm hồn và ký ức trẻ thơ, giúp gia đình quản lý tốt con em mình trong những tháng nghỉ hè, đồng thời tạo tâm thế tốt nhất để các em bước vào năm học mới với nhiều thành công.

Vy An


Vy An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Mùa hè tại làng trẻ

Mùa hè tại làng trẻ
2023-07-27 06:22:00

baophutho.vn Chiều hè tháng Bảy, chúng tôi đến làng trẻ SOS Việt Trì, những ngôi nhà khang trang với điểm nhấn là những ô gạch đỏ ẩn hiện dưới tán cây xanh...

Tháng bảy đong đầy...

Tháng bảy đong đầy...
2023-07-24 08:59:00

Hình như tôi có tình cảm đặc biệt với tháng Bảy, bắt đầu từ câu hát se lòng: “Tháng Bảy chưa mưa, em đi thành phố lạnh – Nhịp xe cằn cỗi lối lên phi trường – Lời nhạc nào tiễn...

Những mùa lúa mẹ

Những mùa lúa mẹ
2023-07-17 08:45:00

Ai thả sợi khói ngang trời vẽ trong tôi nỗi buồn cố quận. Cánh đồng mọc lên rơm rạ ủ tuổi thơ gà nhảy ổ tiếng trưa. Tôi đi qua tháng năm phố thị, không nhớ nổi mình tóc dài...

Những ngày đếm ngược năm ấy

Những ngày đếm ngược năm ấy
2023-06-26 16:00:00

Độ rày, khắp các trang mạng xã hội, các em hay chia sẻ những dòng trạng thái bâng quơ về trường lớp khiến lòng tôi chợt dâng tràn nỗi nhớ.

Những nhà báo tuyến huyện

Những nhà báo tuyến huyện
2023-06-21 14:29:00

baophutho.vn Đi cơ sở khai thác thông tin, chụp ảnh, quay phim, viết tin bài, dựng hình, đọc phát thanh… là công việc hàng ngày của những phóng viên ở Trung...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long