{title}
{publish}
{head}
Loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao với sức khỏe con người nhưng rất ít người biết đến.
Hàm lượng vitamin C trong quả quýt khá cao, cao hơn táo, lê. Ngoài ra, quýt có nhiều kali và caroten, giàu chất xơ, magie, kẽm và các chất dinh dưỡng khác tác dụng bảo vệ mạch máu, hỗ trợ hạ huyết áp, bảo vệ thị lực, có lợi cho làn da, tăng cường khả năng miễn dịch.
Quýt có hàm lượng nước cao, vị chua ngọt. Theo Đông y, thường xuyên ăn quýt không chỉ giúp cơ thể giải khát, mà còn giảm ho, dưỡng ẩm cho phổi.
Nếu bạn chỉ sử dụng thịt quýt sẽ thật là lãng phí. Những bộ phận của quả quýt từ xơ quýt, vỏ quýt, hạt quýt, lá quýt đều là những bảo bối vàng dành cho sức khỏe. Vì vậy, ăn một quả quýt đồng nghĩa với việc bạn uống 5 vị thuốc bổ.
Ăn một quả quýt bằng uống 5 vị thuốc bổ.
Hạt quýt
Hạt quýt vị đắng, tác dụng tiêu ứ, giảm sưng tấy, giảm đau, tan u cục. Phụ nữ đau bụng kinh có thể lấy một ít hạt quýt cho vào cốc nước, sau đó uống nước ngâm hạt quýt giúp giảm đau bụng kinh ở mức độ nhất định.
Xơ quýt
Xơ quýt là những sợi màu trắng dạng lưới, tác dụng làm dịu gan và dạ dày, giải đờm, hỗ trợ điều trị các cơn ho nhiều đờm, ho dai dẳng, tức ngực, khó thở và buồn nôn. Vì vậy, khi ăn quýt bạn không nên vứt bỏ phần xơ này, bạn hãy ăn cùng với múi quýt.
Lá quýt
Lá quýt tác dụng trợ gan và điều hòa khí huyết, hoặc dùng chữa các chứng đau nhức ở mạng sườn, ăn khó tiêu.
Vỏ quýt
Vỏ quýt chứa lượng lớn vitamin C và tinh dầu, tác dụng lưu thông khí huyết, tiêu đờm, chống say xe, chữa hôi miệng. Ngoài ra, vỏ quýt chứa một lượng lớn tinh dầu dễ bay hơi tự nhiên, có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường thở, giúp điều hòa thần kinh, xoa dịu tâm trí.
Mặc dù đây là loại quả vô cùng dinh dưỡng, nhưng những người bị đau dạ dày, đang đói, hoặc bị bệnh vẩy nến không nên ăn quýt.
BĐ-TS (Theo VTC News)
Vỏ bưởi là một trong những nguyên liệu tự nhiên rất hiệu quả để chăm sóc tóc. Có thể sử dụng riêng vỏ bưởi hoặc kết hợp với một số loại thảo dược khác làm nước gội đầu, giúp...
Những gì ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy để giữ cho xương chắc khỏe nên ưu tiên những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.
Nhiều người thường có thói quen uống mật ong pha nước ấm hàng ngày, vậy uống mật ong hàng ngày có tốt không?
Tăng cân ngoài ý muốn có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Hiểu rõ nguyên nhân là điều quan trọng để bạn kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm.
baophutho.vn Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh là tuyến khám bệnh, chữa bệnh bằng y dược cổ truyền và PHCN cao nhất của tỉnh. Tại...
baophutho.vn Trung tâm Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và UBND huyện Tân Sơn tổ chức Ngày hội hiến máu...
baophutho.vn Trung tâm Y tế huyện Yên Lập vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi cho người bệnh H.T.N (78 tuổi), trú tại...
baophutho.vn Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn bằng phương pháp nội soi cho người bệnh N. T. L, 56...
Ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau và trái cây giúp cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đường ruột. Salad là món ăn phổ biến nhưng nên chế biến thế nào...
Gan đóng nhiều vai trò quan trọng trong việc bảo tồn sức khỏe của chúng ta. Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin có lợi giúp bổ gan giúp ngăn ngừa và đẩy lùi một số bệnh về gan...
Việc lựa chọn thực phẩm đúng cách có thể làm giảm nguy cơ tích tụ cholesterol trong động mạch và những tắc nghẽn này là một nguyên nhân gây ra đột quỵ.
Nhiều người chỉ tập trung chủ yếu vào việc chăm sóc làn da của mình từ bên ngoài bằng các sản phẩm chăm sóc da. Thế nhưng, việc tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng...