{title}
{publish}
{head}
Dinh dưỡng là quá trình cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng từ thức ăn để duy trì sự sống. Chỉ có chất dinh dưỡng mới được hấp thu vào máu và cơ thể chúng ta cần đa dạng chất dinh dưỡng khác nhau.
Thức ăn trong các bữa ăn hàng ngày được chế biến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hệ tiêu hóa sẽ phân giải các loại thực phẩm này thành các chất dinh dưỡng. Chỉ có chất dinh dưỡng mới được hấp thu vào máu.
Có trên 40 chất dinh dưỡng được cho là cần thiết cho cơ thể hàng ngày, chúng được chia thành 03 nhóm chính, TS.BS. Nguyễn Thị Huỳnh Mai giảng viên chính Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết.
1. Nhóm chất dinh dưỡng đa lượng sinh năng lượng
Theo TS.BS. Nguyễn Thị Huỳnh Mai, nhóm chất dinh dưỡng đa lượng sinh năng lượng bao gồm chất bột đường, chất béo, chất đạm. Vai trò chính của chúng là cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngoài ra chúng còn tham gia vào cấu trúc cơ thể, vào các hoạt động hấp thu, chuyển hóa, miển dịch của cơ thể. Nhóm này gồm:
- Chất bột đường: Là một hợp chất hữu cơ quan trọng, cung cấp năng lượng (1g chất bột đường cung cấp 4Kcal), tham gia vào quá trình tạo hình cấu trúc tế bào và các cơ quan, điều hòa sự hoạt động của cơ thể.
Nhu cầu năng lượng từ chất bột đường chiếm khoảng 55-65% tổng năng lượng hàng ngày của người trưởng thành. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất bột đường dễ dẫn tới thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường... Nếu thiếu chất bột đường, cơ thể sẽ mệt mỏi do không đủ năng lượng cung cấp cho các hoạt động hàng ngày.
Thực phẩm chứa chất bột đường cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Chất béo : Là chất sinh năng lượng (1g chất béo cung cấp 9Kcal), hỗ trợ sự phát triển của tế bào. Chất béo còn là chất xúc tác cho các phản ứng hóa học xảy ra và là môi trường để hòa tan các vitamin tan trong dầu, giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thu. Bên cạnh đó, chất béo còn đóng vai trò bảo vệ cơ thể vì dưới lớp da chính là lớp mỡ giúp chống lại môi trường quá lạnh hay quá nóng.
Khi ăn chất béo vượt quá nhu cầu năng lượng (nhu cầu năng lượng từ chất béo thường chiếm 18-25% tổng năng lượng hàng ngày với người trưởng thành) mà không vận động rất dễ dẫn đến tình trạng tích thụ mỡ ở vùng mông, bụng, gây thừa cân, béo phì, là nguy cơ gây ra các bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, ung thư...
Tuy nhiên, nếu ăn uống quá kiêng khem, cơ thể thiếu chất béo cũng dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như thiếu các vitamin tan trong dầu, làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn, virus, cơ thể mệt mỏi, dễ cáu kỉnh...
- Chất đạm: Ngoài việc cung cấp năng lượng (1g chất đạm cung cấp 4Kcal), chất đạm còn là yếu tố cấu thành các tế bào, cơ quan trong cơ thể. Nhu cầu năng lượng từ chất đạm chiếm từ 13-20% tổng năng lượng hàng ngày ở người trưởng thành. Nếu thiếu hoặc thừa đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Các loại thực phẩm chứa chất sinh năng lượng phục vụ các hoạt động sống của cơ thể.
2. Nhóm chất dinh dưỡng vi lượng
TS.BS. Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, nhóm chất dinh dưỡng vi lượng này không cung cấp năng lượng nhưng chúng có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật. Nhu cầu của chúng đối với cơ thể thường rất ít, tính bằng miligam hay microgam, bao gồm các loại vitamin và khoáng chất vi lượng.
- Vitamin: Gồm vitamin tan trong nước như vitamin B, C... và các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K.
- Chất khoáng vi lượng: Như kẽm (Zn), sắt (Fe), mangan (Mn), đồng (Cu), I ốt (I), fluor (F), selen (Se). Thường có trong rau họ cải, trứng, đậu, ca cao, bơ...
3. Nhóm chất dinh dưỡng đa lượng không sinh năng lượng
Theo TS.BS. Nguyễn Thị Huỳnh Mai, nhóm chất dinh dưỡng đa lượng không sinh năng lượng bao gồm chất khoáng đa lượng, chất xơ và nước.
- Chất khoáng đa lượng: Canxi, phosphor, kali, sulfur, sodium, clorid, magnesium.
- Nước: Là thành phần chính yếu của khẩu phần nhưng ít được quan tâm. Mỗi người trưởng thành nên uống đủ lượng nước phù hợp với cơ thể mình ở mức 40ml/kg cân nặng/ngày.
- Chất xơ: Không được tiêu hóa, không hấp thu nhưng lại có vai trò quan trọng trong điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa. Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ bao gồm đậu, yến mạch, các loại trái cây họ cam, quýt, đậu Hà Lan, khoai tây...
“Việc cung ứng thiếu hụt hay cung cấp thừa các chất dinh dưỡng đều không tốt cho sức khỏe và có thể gây nên các tình trạng bệnh lý từ nhẹ, mạn tính đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Cà phê có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, có nên dùng cà phê trước khi tập thể dục, đặc biệt là khi bụng đói hay không?
Dị dạng mạch não là một bệnh lý liên quan đến cấu trúc bất thường của các mạch máu trong não.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe và điều trị ung thư gan. Dinh dưỡng tốt giúp người bệnh ung thư gan quản lý các tác dụng phụ của điều trị, tăng...
Bệnh ung thư lưỡi thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, nhưng những năm gần đây căn bệnh này đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa.
Acid béo omega-3 được chứng minh là thực phẩm tốt nhất cho não. Loại chất béo lành mạnh này có khả năng tăng cường trí não tuyệt vời, giúp các sĩ tử tập trung đạt hiệu quả cao...
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng. Dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh do viêm mạn tính, nhưng nhiều loại thực phẩm...
baophutho.vn Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/6. Đây là Kỳ thi quan trọng nên ngoài việc ôn tập, chuẩn bị kiến...
baophutho.vn Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã cấp cứu và phục hồi xương vùng mặt bị vỡ phức tạp sau tai nạn giao thông cho người bệnh Đ.N.C, 48...
Bản thân bệnh ung thư dạ dày và việc điều trị ung thư khiến người bệnh mất cảm giác thèm ăn, mất năng lượng, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao. Việc duy trì chế độ dinh dưỡng...
Vitamin D giúp tạo nên cấu trúc xương, hoạt hóa tế bào tổng hợp xương, làm tăng mật độ xương. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi, magie, phospho qua đường tiêu hóa và đảm bảo quá...
Một số nghiên cứu khẳng định chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, gúp giảm viêm chẳng hạn như tình trạng thoát vị đĩa đệm.
Sữa chua là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu giúp giảm cân và tăng cường miễn dịch. Nhưng bạn cần lưu ý ăn sữa chua đúng cách mới mang lại hiệu quả.