Cập nhật:  GMT+7

Phát huy vai trò của y tế tư nhân trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thực hiện chủ trương xã hội hóa, đa dạng hóa y tế, những năm qua, cùng với y tế công lập tiếp tục được bổ sung, tăng cường, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Sự ra đời của nhiều cơ sở y tế tư nhân đã góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế công lập, thêm cơ hội lựa chọn nơi khám, điều trị cho người bệnh, đóng góp quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trong và ngoài tỉnh.

Phát huy vai trò của y tế tư nhân trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Gây mê, hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Phát huy vai trò y tế tư nhân tuyến cơ sở

Là bệnh viện tư nhân đầu tiên trong tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng) được thành lập ngày 28/9/2010, quy mô ban đầu 100 giường bệnh. Ngày mới thành lập, Bệnh viện chỉ có sáu bác sĩ, 40 điều dưỡng, 17 hộ lý, nhân viên, các khoa khám bệnh, điều trị nội trú và một số đơn vị chức năng phục vụ công tác khám chữa, điều trị. Vượt qua những khó khăn ban đầu, Bệnh viện tích cực đầu tư cơ sở, vật chất, trang thiết bị, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc... Nhờ đó, bệnh nhân trong và ngoài tỉnh đến khám, chữa bệnh tại đây ngày một nhiều.

Ông Phạm Văn Học - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khẳng định: Bệnh viện luôn nỗ lực đi đầu, đổi mới công tác phục vụ. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư hiện đại, tiên tiến; cùng đó là đội ngũ y, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức. Chúng tôi luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tâm huyết vì mục tiêu chung, nhờ đó Bệnh viện ngày càng tạo được niềm tin sâu sắc đối với bệnh nhân không chỉ trong tỉnh mà còn các tỉnh lân cận.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương có 16 khoa, 10 phòng, sáu trung tâm và Hệ thống siêu thị HungVuong Mart với trên 1.300 nhân viên, trong đó trên 200 bác sĩ, hơn 300 điều dưỡng, kỹ thuật viên... Năm 2023, Bệnh viện đã khám, chữa bệnh cho trên 265.500 lượt người, trong đó số ca phẫu thuật loại I, loại II có xu hướng tăng rõ rệt như: Phẫu thuật sọ não, cột sống, vi phẫu nối chi thể đứt rời, can thiệp cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim dưới Hệ thống DSA, nút mạch điều trị ung thư gan dưới DSA...

Bên cạnh những bệnh viện tư nhân, các phòng khám đa khoa tư nhân được thành lập ngày càng nhiều đã giải quyết phần nào nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Nhiều phòng khám đa khoa đã ứng dụng các kỹ thuật cao, cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh.

Phòng khám Đa khoa Dung Châu (phường Nông Trang, TP Việt Trì) được thành lập từ năm 2003, với các trang, thiết bị hiện đại, quy tụ đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia y tế có tay nghề, kinh nghiệm có thể tư vấn, đưa ra những phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất. Từ khi thành lập cho tới nay, Phòng khám Đa khoa Dung Châu đã khẳng định được chất lượng, uy tín trong khám, chữa bệnh, đặc biệt là các sản phụ đến khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe sinh sản.

Cùng với Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phòng khám Đa khoa Dung Châu, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân cũng đã được thành lập, hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh như: Bệnh viện Đa khoa Việt Đức, Phòng khám Đa khoa Âu Cơ, Trung tâm tiêm chủng VNVC Phú Thọ... Một số phòng khám đa khoa, bệnh viện tư nhân đã tạo điều kiện cho người bệnh được khám BHYT, thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị.

Tạo điều kiện cho y tế tư nhân phát triển

Theo thống kê của Sở Y tế, hiện nay, mạng lưới y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh có tổng số 406 cơ sở khám, chữa bệnh, gồm: Hai bệnh viện đa khoa tư nhân (Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương quy mô 400 giường bệnh, Bệnh viện Đa khoa Việt Đức quy mô 320 giường bệnh), 22 phòng khám đa khoa, 238 phòng khám chuyên khoa, 29 phòng tiêm chủng dịch vụ và 115 cơ sở dịch vụ y tế khác. Có 1.651 cơ sở kinh doanh dược gồm: 22 doanh nghiệp dược, 351 nhà thuốc, 1.276 quầy thuốc, hai cơ sở sản xuất dược đạt GMP và một trường Cao đẳng Dược.

PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Huy Ngọc - TUV, Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Trong những năm qua, mạng lưới y tế tư nhân tại tỉnh đang từng bước phát triển và có nhiều đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Nổi bật là hai bệnh viện đa khoa với 720 giường bệnh (chiếm 8,72% tổng số giường bệnh toàn tỉnh) đã được Sở Y tế và các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, thúc đẩy quá trình xây dựng thương hiệu, khẳng định uy tín để phát triển nhanh, bền vững.

Mở rộng, tạo điều kiện cho y tế tư nhân phát triển sẽ huy động nguồn lực tài chính trong cộng đồng để đầu tư cho ngành Y tế về cơ sở hạ tầng, các trang, thiết bị (đặc biệt những trang, thiết bị công nghệ cao); thu hút được nguồn nhân lực, nhất là những y, bác sĩ về hưu - những người có kinh nghiệm nghề nghiệp và chuyên môn cao tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe, thêm nhiều khả năng lựa chọn cho người dân trong sử dụng các dịch vụ y tế và thông qua sự lựa chọn này tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong cung cấp các dịch vụ y tế.

Tuy nhiên, y tế tư nhân cũng bộc lộ một số hạn chế cần được khắc phục như: Việc chuẩn hóa các quy trình quản lý, quy trình chuyên môn trong cung cấp dịch vụ, đảm bảo tính ổn định về chất lượng cung cấp dịch vụ; tham gia chuyển đổi số y tế đồng bộ, tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh... nhất là mạng lưới các phòng khám chuyên khoa, các phòng chẩn trị y học cổ truyền, dịch vụ nha khoa, các nhà thuốc, quầy thuốc.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế tư nhân, giúp nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời quản lý, tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, theo PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Sở Y tế, Sở sẽ tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành bổ sung một số chính sách, cơ chế đặc thù, phù hợp, tạo thuận lợi hơn nữa cho y tế tư nhân trong huy động vốn, ưu đãi miễn giảm thuế, bố trí quỹ đất, sử dụng quỹ BHYT... Đảm bảo tính bình đẳng, công bằng giữa y tế công lập và y tế tư nhân trong quản trị, quản lý, cung cấp dịch vụ. Tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật, tạo “sân chơi” hòa đồng giữa hai mạng lưới để phát triển nâng cao năng lực toàn bộ hệ thống. Giám sát chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, đảm bảo mạng lưới y tế tư nhân luôn thượng tôn pháp luật trong quá trình hoạt động.

Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 25-CT/TW, ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư về “Tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới”, trong đó có nội dung “Khuyến khích y tế tư nhân, tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế dự phòng và kết nối với y tế cơ sở trong quản lý sức khỏe cá nhân”, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, nâng cao vị thế, đưa ngành Y tế tỉnh ngày càng phát triển.

Ngọc Tuấn


Ngọc Tuấn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

10 lợi ích sức khỏe đáng khám phá của đậu cô ve

10 lợi ích sức khỏe đáng khám phá của đậu cô ve
2024-05-17 14:42:00

Đậu cô ve hay đậu que là một loại thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng với nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy thêm loại đậu này vào chế độ ăn uống đa dạng để có một cơ thể khỏe mạnh.

5 dấu hiệu không ăn đủ protein

5 dấu hiệu không ăn đủ protein
2024-02-27 07:00:00

Không phải ai cũng biết mình cần bao nhiêu protein, nguồn protein nào tốt nhất và dấu hiệu cơ thể không được cung cấp đủ protein.

Giải quyết tình trạng mụn ẩn trong da liễu

Giải quyết tình trạng mụn ẩn trong da liễu
2024-02-22 06:40:00

Tình trạng mụn ẩn dưới da là vấn đề da liễu mà mọi lứa tuổi đều có nguy cơ phải đối mặt. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, trị mụn bằng cơ chế kích thích mụn lên bề mặt, sau...

7 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

7 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
2024-02-21 07:24:00

Mục đích chính của việc làm lạnh thực phẩm là để giảm nhiệt từ thực phẩm và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên một số loai thực phẩm dưới đây lại có thể trở...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long