Cập nhật:  GMT+7

Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV

Ngày 8/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các ông, bà: Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Vũ Tuấn Anh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội; Cầm Hà Chung - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hạ Hòa trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Lâm - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, huyện Hạ Hòa.

Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV

Đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với cử tri huyện Hạ Hòa.

Tại buổi tiếp xúc, ĐBQH tỉnh đã thông tin với cử tri một số nội dung dự kiến tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 27/6. Kỳ họp chia thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 20/5-8/6, đợt 2 từ ngày 17-28/6. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án luật và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh giải đáp các ý kiến của cử tri huyện Hạ Hòa.

Cử tri huyện Hạ Hòa đã phản ánh, kiến nghị một số vấn đề: Cần tăng mức trợ cấp cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên; quan tâm đến chế độ, chính sách đối với những quân nhân tham gia nghĩa vụ quân sự thời điểm xuất ngũ từ năm 1995 đến năm 2006; sớm xem xét, phê duyệt điều chỉnh địa giới hành chính, hoàn thành việc in ấn bản đồ địa giới hành chính giữa xã Đại Phạm của huyện Hạ Hòa với các xã Phú Thịnh, Thịnh Hưng của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; quan tâm đầu tư, xây dựng cây cầu cứng qua sông Hồng kết nối giữa quốc lộ 32C (địa phận xã Hiền Lương) với quốc lộ 2D (địa phận xã Đan Thượng) đi tỉnh Yên Bái để thuận tiện cho việc giao thương; hỗ trợ, khuyến khích đối với cán bộ, công chức thuộc đối tượng nghỉ hưu trước tuổi nhằm tinh giản biên chế...

Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV

Đại diện cử tri xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa phát biểu ý kiến.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, các đại biểu và chính quyền địa phương đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Những nội dung còn lại được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp chuyển đến các bộ, ngành chức năng xem xét giải quyết.

* Chiều cùng ngày, tại LĐLĐ tỉnh, ĐBQH tỉnh cũng đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với cán bộ công đoàn, công nhân lao động trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với cán bộ công đoàn, công nhân lao động trước Kỳ họp thứ Bảy - Quốc hội khóa X.

Tại buổi tiếp xúc, ĐBQH thông tin tới cử tri một số nội dung chính dự kiến thực hiện tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV, tóm tắt những nội dung cơ bản của dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Các cử tri khẳng định, thời gian qua, Quốc hội đã có nhiều đổi mới trong nghiên cứu, ban hành nhiều luật phù hợp với thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, người lao động. Đồng thời, bày tỏ ý kiến, góp ý vào dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi), dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); kiến nghị, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện chính sách tiền lương, chính sách an sinh xã hội cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động.

Đối với dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi), cử tri đề nghị Quốc hội xem xét, có giải pháp quy định cơ chế quản lý biên chế phù hợp trong Luật, tăng quyền chủ động của Công đoàn trong bố trí đội ngũ cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; có quy định cụ thể, chế tài phù hợp để ngăn ngừa, xử lý các hành vi phân biệt đối xử đối với người lao động và tổ chức Công đoàn; quy định rõ ràng hơn về quyền chủ động thực hiện giám sát của Công đoàn trong Luật để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của tổ chức Công đoàn, sớm phát hiện các bất cập, tranh chấp, không để xảy ra đình công, ngừng việc...

Góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), cử tri đề nghị Quốc hội có các quy định nhằm chia sẻ, hỗ trợ đối với những người lao động có mức tiền lương hưu quá thấp do số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp; có chế tài xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội, nhất là những doanh nghiệp không còn khả năng thu hồi nợ, bị phá sản, dẫn đến người lao động không được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí... Ngoài ra, cử tri đề nghị có giải pháp về vấn đề nhà ở cho công nhân; nghiên cứu, đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại để được nghỉ hưu sớm hơn so với quy định; tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để người lao động được học tập nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn...

Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV

Các đại biểu trao quà hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, ĐBQH tỉnh đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề thuộc thẩm quyền và tổng hợp các ý kiến khác để trình Quốc hội, các bộ, ngành chức năng xem xét giải quyết.Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh tặng quà hỗ trợ cho 20 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1,3 triệu đồng.

Ngọc Lam


Ngọc Lam

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long