Cập nhật: 01/06/2022 08:05 GMT+7

Giải thưởng Dế mèn: Kích hoạt, khích lệ khát vọng sáng tác cho trẻ thơ

Giải thưởng Dế mèn: Kích hoạt, khích lệ khát vọng sáng tác cho trẻ thơ

Tập truyện “Cơ Bản là Cơ Bản” của tác giả Phạm Huy Thông là một trong năm tác phẩm được nhận giải thưởng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 3-năm 2022 do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tối 31/5.

Phó giáo sư-tiến sỹ Ngô Văn Giá, thành viên Hội đồng giám khảo cho hay năm nay, số lượng các tác phẩm dự thi ít hơn nhưng vẫn có nội dung phong phú, đặc biệt là số lượng các sáng tác văn chương chiếm ưu thế hơn so với các loại hình nghệ thuật khác.

Bội thu các tác phẩm văn học

Theo Phó giáo sư-tiến sỹ Ngô Văn Giá, thành viên Hội đồng giám khảo, điều này không khó lý giải, bởi năm vừa qua đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, trong đó những sản phẩm nghệ thuật tổng hợp như điện ảnh, âm nhạc, sân khấu đòi hỏi sự tham gia của cả một tập thể, một êkíp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Khác với các loại hình khác, công cụ của văn học là ngôn ngữ. Tác giả có thể ngồi một chỗ, cứ thế đào sâu vào nội tâm để viết ra. Vì thế, mùa giải lần 3 này, thể loại văn học chiếm ưu thế cũng là một thành công đối với Ban tổ chức,” ông nhận định.

Đánh giá về chất lượng tác phẩm, ông nói: “Trước tiên, nhìn vào lực lượng người viết dự giải có thể thấy viết cho trẻ thơ vẫn là niềm mơ ước của bất cứ ai, bất cứ người cầm bút nào. Nhìn rộng hơn, khát vọng viết cho trẻ thơ của chính trẻ thơ và của người lớn vẫn là khát vọng thường trực và đau đáu. Đây là điều may mắn và đáng quý. Giải thưởng đã góp phần kích hoạt, khích lệ những mơ ước, khát vọng này.”

Ông nhận định rằng khi viết cho trẻ thơ, các tác giả không còn viết theo lối áp đặt. Thay vào đó, là lối viết về cơ bản đã “thanh toán được chất giáo huấn.”

“Những người viết đã khai thác, huy động được con người trẻ thơ trong chính mình để cất tiếng. Nhờ vậy, truyện tự nhiên, gần gũi với thế giới tâm hồn, cách cảm, cách nghĩ, cách quan sát của trẻ thơ đối với đời sống,” ông nói.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Ngô Văn Giá, tổ chức Giải thưởng Dế Mèn là sự đầu tư có lãi nhất cho đời sống và sự tiến bộ của xã hội.

“Một trong những công lao lớn nhất của Dế mèn chính là phát hiện ra những tác giả mới, khích lệ chính các tác giả ấy, những người quan tâm đến văn học thiếu nhi thủy chung, bền vững đi trên con đường văn học thiếu nhi, cho thiếu nhi và vì thiếu nhi,” ông nói.

Nhức nhối dịch COVID-19 và môi trường sống

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho hay các tác phẩm năm nay có nội dung phong phú, đặc biệt mang nhiều dấu ấn của đại dịch COVID-19 và thể hiện sự quan tâm của tác giả về môi trường và thiên nhiên.

“Năm nay, có rất nhiều tác giả trở về với thiên nhiên, với không gian sinh thái, như để thầm nói với bạn đọc mà trước nhất là với những đứa trẻ rằng thiên nhiên chính là bầu bạn, là mái nhà che chở, nuôi dưỡng tâm hồn, và giúp con người cảm thấy yêu và gắn bó hơn với đời sống này,” ông nói.

Giải thưởng Dế mèn: Kích hoạt, khích lệ khát vọng sáng tác cho trẻ thơ

Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo Giải thưởng Dế mèn thảo luận trong quá trình chấm giải. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cụ thể, trong Top 8 chung khảo có tới 3 tác phẩm có bóng dáng của đại dịch COVID-19, gồm: “Cơ bản là Cơ bản” của Phạm Huy Thông được viết nhanh trong một tuần tác giả phải tự cách ly; “Trường học chẳng có gì vui?” là một câu chuyện dí dỏm của các em học sinh khi phải học online ở nhà; đề cập trực diện đến đại dịch là “COVID trong mắt trẻ thơ” - series sách tranh gồm 7 tập, do 7 em thiếu nhi phụ trách vẽ và 4 em phụ trách dịch lời sang tiếng Anh.

Nói về đề tài thiên nhiên, “Cá linh đi học” của Lê Quang Trạng là một thiên sử thi về cá linh, một loài cá của sông Mekong, thường xuất hiện ở miền Tây bao la vào mùa nước nổi. Dưới ngòi bút của nhà văn, cuộc phiêu lưu của chú cá linh được phủ lên sắc màu cổ tích, huyền thoại nhưng vẫn không kém phần khốc liệt bởi những “bẫy giăng, lưới sập” của con người trong cơn lốc tàn hại môi trường.

Bên cạnh những tác giả đã thành danh, ở mùa giải năm nay có những tác phẩm do các em thiếu nhi chỉ mới 9-12 tuổi sáng tác.

“Có những em còn tham gia cùng người lớn trong vai trò là họa sỹ minh họa các cuốn sách tranh hoặc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Có em còn viết tiểu thuyết giả tưởng dài 3 tập, dày hàng trăm trang, dựng lên một thế giới nghệ thuật đồ sộ. Có em còn viết truyện trực tiếp bằng tiếng Anh sau đó tự dịch ra tiếng Việt. Giải thưởng cũng thu hút các tác phẩm của tác giả Việt kiều, hoặc các tác giả, họa sỹ người nước ngoài,” ông Khoa nói.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa bày tỏ sự vui mừng bởi điều đó chứng tỏ cuộc thi có sự lan tỏa rộng, không phải chỉ trong nước.

Mặc dù năm nay, Ban tổ chức chưa tìm ra giải thưởng lớn nhưng các thành viên Hội đồng giám khảo cho rằng đó là điều bình thường vì giải thưởng Hiệp sỹ Dế mèn là sự vinh danh dành cho tác giả đã có sự cống hiến lâu dài và có thành tựu đáng kể trong sự nghiệp./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

Các tin đã đưa

Johnny Depp gây sốt khi trình diễn ở show nhạc

Johnny Depp gây sốt khi trình diễn ở show nhạc
2022-05-31 07:42:00

Theo Eonline, tài tử góp giọng trong tiết mục cover Isolation - bản hit năm 1970 của cố danh ca John Lennon - hôm 29/5 tại thành phố Sheffield. Johnny Depp vừa chơi guitar điện...

Rap - Dòng chảy ngầm trong giới trẻ

Rap - Dòng chảy ngầm trong giới trẻ
2022-05-21 08:50:00

baophutho.vn Nhạc Rap là một hình thức nghệ thuật trong văn hóa Hip hop của người Âu Mỹ được phổ biến và phát triển nở rộ tại Việt Nam từ những năm đầu thế...

Lan tỏa tình yêu quê hương qua làn điệu Xoan

Lan tỏa tình yêu quê hương qua làn điệu Xoan
2022-05-20 10:26:00

baophutho.vn Hát Xoan Phú Thọ là nét văn hoá truyền thống đặc sắc được các nghệ nhân ở các phường Xoan cổ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để giữ...

“Vốn quý” của Xoan

“Vốn quý” của Xoan
2022-02-08 08:25:00

baophutho.vn Hơn 70 năm tuổi đời, nhưng có tới 70 năm “theo” Xoan - nghệ nhân Hát Xoan Nguyễn Xuân Hội, ông Trùm phường Xoan cổ Phù Đức (xã Kim Đức, thành...

Bình An: Khẳng định mình qua từng vai diễn

Bình An: Khẳng định mình qua từng vai diễn
2022-02-04 07:43:00

baophutho.vn Bình An tên đầy đủ là Nguyễn Bình An, sinh năm 1993 tại huyện Thanh Ba. Tuy không xuất thân trong gia đình có truyền thống nghệ thuật nhưng với...

Nhìn đời qua lăng kính nghệ thuật

Nhìn đời qua lăng kính nghệ thuật
2021-12-16 17:11:00

baophutho.vn Mỗi loại hình nghệ thuật đều có ngôn ngữ riêng. Nhiếp ảnh cũng vậy, ngôn ngữ của nó được thể hiện qua bố cục, màu sắc, ánh sáng đến những chi...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long