Cập nhật: 17/06/2022 07:04 GMT+7

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớn

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, những năm qua, Đoàn thanh niên các cấp trên toàn tỉnh đã triển khai hiệu quả phong trào xây dựng “Điểm vui chơi cho thiếu nhi”, tạo không gian vui chơi, giải trí, rèn luyện bổ ích để trẻ em phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớnĐiểm vui chơi cho thiếu nhi tại khu 7, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba giúp trẻ em được vui chơi an toàn, lành mạnh.

Những sân chơi bổ ích

Về xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba trong những ngày Hè tháng 6, điều chúng tôi ấn tượng nhất là sự vui tươi, thích thú khi các em thiếu nhi say mê với trò chơi cầu trượt, xích đu, bóng đá... Kể từ khi khánh thành vào tháng 3 năm 2021, điểm vui chơi cho thiếu nhi tại nhà văn hóa khu 7, xã Khải Xuân vào cuối ngày trong tuần lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.

Thanh Ba là một trong những huyện có phong trào xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các khu dân cư có sức lan tỏa rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Xuất phát từ thực tế nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện còn thiếu sân chơi mang tính cộng đồng dành cho trẻ em, năm 2018, Huyện đoàn đã thực hiện xây dựng các điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các khu dân cư với việc mua sắm, lắp đặt các thiết bị, đồ chơi ngay tại nhà văn hóa các khu. Việc đầu tư xây dựng khu vui chơi được ưu tiên tại các xã về đích nông thôn mới, các xã, thị trấn chưa có điểm vui chơi...

Ngay từ khi bắt đầu triển khai, phong trào đã nhận được sự chỉ đạo, ủng hộ, hưởng ứng tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và nhân dân. Đến nay, toàn huyện đã có 134 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh, thiếu nhi tại các nhà văn hóa khu dân cư. Mỗi công trình đều được gắn biển “Công trình thanh niên”, gồm ít nhất năm hạng mục: Cầu trượt, xích đu, bập bênh, xà đơn, xà kép... và một số đồ chơi khác được làm ra từ lốp ô tô, lốp xe máy, những vật liệu tái chế mang thông điệp “sống xanh”, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng phong trào xây dựng “Điểm vui chơi cho thiếu nhi” tại huyện Tân Sơn diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực. Công tác vận động xã hội hóa được các cấp bộ đoàn triển khai rộng khắp, nhiều địa phương đã vận động được kinh phí xây dựng các khu vui chơi có giá trị hàng chục triệu đồng. Đến nay, huyện đã khánh thành và bàn giao 33 điểm vui chơi cho thiếu nhi 17 xã, thị trấn, phân bổ đều mỗi xã có từ 1 -2 điểm vui chơi. Các điểm vui chơi được lắp đặt thiết bị, đồ chơi như: Cầu trượt, vận động liên hoàn, xích đu, bập bênh, thú nhún, xà đơn, xà kép... phù hợp với nhiều lứa tuổi trẻ em. Bên cạnh đó, Huyện đoàn chỉ đạo ĐVTN ở các khu dân cư thường xuyên kiểm tra, bảo trì và sửa chữa các thiết bị, đồ chơi để đảm bảo không bị hư hại, gây mất an toàn cho trẻ.

Đồng chí Đinh Thị Tuyết Mai- Bí thư Huyện đoàn Tân Sơn cho biết: “Đối với thiếu nhi, được vui chơi trong một môi trường lành mạnh là nhu cầu chính đáng và thiết yếu. Vì vậy, khi các cấp bộ đoàn quan tâm đầu tư xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi đã được xã hội và các bậc phụ huynh hoan nghênh, ủng hộ”.

Từ các sân chơi với những trò chơi đòi hỏi sự vận động, khéo léo, mạnh mẽ, các em thiếu nhi được vui chơi, giải trí và rèn luyện trong một môi trường an toàn, lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội, không bị lệ thuộc vào các thiết bị giải trí điện tử... giúp các em phát triển toàn diện thể chất và tinh thần, phát huy tư duy, sáng tạo. Bên cạnh đó, các cán bộ, ĐVTN đã có sáng tạo trong việc sử dụng các vật liệu tái chế để xây dựng các công trình nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu nhi về vấn đề bảo vệ môi trường. Đồng thời, tạo sân chơi bổ ích, là nơi tập hợp đông đảo thiếu nhi trong các hoạt động sinh hoạt tập thể tại địa phương.

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớnCông trình “Điểm vui chơi cho thiếu nhi” tại xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho các em.

Huy động nguồn lực, thêm những công trình ý nghĩa

Xác định việc xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của tổ chức Đoàn trong việc chăm lo cho trẻ em; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Phú Thọ tập trung chỉ đạo việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Điểm vui chơi thiếu nhi” coi đây là một trong những nội dung quan trọng trong công tác đoàn.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và giao chỉ tiêu cho Ban Thường vụ Đoàn - Hội đồng Đội các huyện, thị, thành phố và Đoàn trực thuộc triển khai thực hiện. Bám sát kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh, các cấp bộ đoàn, hội, đội đã tích cực tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng khu vui chơi, giải trí cho thiếu nhi, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền dành quỹ đất, quy hoạch địa điểm xây dựng và tu sửa điểm sinh hoạt, vui chơi trên địa bàn.

Sau 5 năm thực hiện, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 519 điểm vui chơi cho thiếu nhi tại 13 huyện, thành, thị với tổng kinh phí hơn 10 tỉ đồng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa từ các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân... cùng những đóng góp bằng ngày công của ĐVTN. Nhiều địa phương đã có những sáng kiến trong việc huy động nguồn kinh phí xã hội hóa cho đến các ý tưởng để xây dựng được nhiều điểm vui chơi cho thiếu nhi như: Thanh Ba, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Lâm Thao...

Đồng chí Nguyễn Văn Kỳ- Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Việc xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi đã khẳng định được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần giúp trẻ em trên địa bàn có thêm những sân chơi bổ ích, thiết thực. Thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo rà soát, hỗ trợ kịp thời các xã, phường, thị trấn, các khu đông dân cư chưa có điều kiện xây dựng điểm vui chơi thiếu nhi. Thường xuyên tu sửa, cải tạo, bổ sung các thiết chế, đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường, có sức thu hút với trẻ em. Phát huy vai trò định hướng, kết nối các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; đồng thời chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội, đội trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu, phối hợp, huy động nguồn lực nhằm thực hiện chỉ tiêu mỗi năm tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh xây dựng mới một “Điểm vui chơi cho thiếu nhi”. Tạo không gian, địa điểm để trẻ em được vui chơi, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, góp phần giảm tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu nhi, nhất là trong dịp hè.

Hà Trang


Hà Trang

Các tin đã đưa

Trật tự an toàn giao thông ở thị xã Phú Thọ

Trật tự an toàn giao thông ở thị xã Phú Thọ
2022-11-28 09:31:00

baophutho.vn Thị xã Phú Thọ là địa bàn có phương tiện tham gia giao thông cả đường bộ, đường thuỷ và đường sắt nên công tác quản lý các phương tiện còn gặp...

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
2022-06-15 07:40:00

baophutho.vn Những năm gần đây, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) được quan tâm, công tác tuyên truyền đã đổi mới theo hướng hiệu quả nhằm tăng độ phủ của...

Tổng kết Tháng Công nhân năm 2022

Tổng kết Tháng Công nhân năm 2022
2022-06-13 15:11:00

baophutho.vn Ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Tháng Công nhân năm 2022, sơ kết giai đoạn I Chương trình “1 triệu sáng...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long