Cập nhật:  GMT+7

Xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn

Thực phẩm an toàn cần phải được quản lý trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh, trong đó quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) theo chuỗi từ khâu sản xuất ban đầu cho đến người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm chất lượng sản phẩm, ATTP.

Xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn

Các vùng chè trên địa bàn tỉnh thực hiện quy trình trồng, chăm sóc, chế biến nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, công tác xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo sát sao và đạt kết quả quan trọng. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng 93 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đối với các sản phẩm chủ lực, đặc trưng: Chè, bưởi, chuối, rau, gạo, hồng không hạt, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, sản phẩm OCOP… của 93 chủ thể, gồm có 35 doanh nghiệp, 45 hợp tác xã, tổ hợp tác, 13 hộ kinh doanh cá thể; 100% sản phẩm tham gia chuỗi được chứng nhận các tiêu chuẩn chất lượng an toàn, có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng tốt yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng; trong đó 37,6% cơ sở có sản phẩm được chứng nhận các tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến: VietGAP, HACCP, ISO...; giá trị sản phẩm sau khi tham gia chuỗi cao hơn từ 15 - 20% so với sản phẩm chưa tham gia sản xuất theo chuỗi. Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã cho biết: Khi thực hiện sản xuất, kinh doanh theo chuỗi thì tất cả các quy trình từ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ đều được giám sát nghiêm ngặt. Đặc biệt, Hợp tác xã không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học độc hại, hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình trồng và chăm sóc. Hiện nay, các sản phẩm của HTX đã vào được hệ thống các siêu thị như: Co.op mart, Winmart+...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế như: Quy mô, sản lượng hàng hóa các chuỗi còn nhỏ lẻ, chưa hình thành được các chuỗi sản phẩm chủ lực có quy mô lớn, sản lượng ổn định; liên kết chưa thực sự bền vững; tỷ lệ chuỗi sản phẩm được chứng nhận các tiêu chuẩn an toàn tiên tiến đạt thấp, chất lượng sản phẩm thiếu ổn định... Đứng trước yêu cầu về việc cần phải xây dựng các chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm sản an toàn khép kín nhằm tạo ra nhiều nông sản an toàn, bảo đảm chất lượng, cung cấp ổn định cho xã hội, thông qua hoạt động sản xuất, kết nối, giám sát từng công đoạn trong chuỗi, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng; để người dân yên tâm sử dụng nông sản an toàn và có đầy đủ thông tin về sản phẩm,... Sở Nông nghiệp và PTNT đã trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, trong đó đặt ra mục tiêu chung là triển khai cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn bền vững. Tiếp tục phát triển và nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn có quy mô hàng hóa ổn định, đáp ứng yêu cầu thị trường; đảm bảo kiểm soát chất lượng từ khâu sản xuất đến sơ chế, chế biến và tiêu thụ, gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm… góp phần nâng cao chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm; tạo sự chuyển biến tích cực trong tổ chức sản xuất, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thói quen của người dân trong sản xuất và sử dụng sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Phấn đấu đến năm 2025: Tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả đối với các chuỗi cung cấp thực phẩm nông, sản, thủy sản an toàn hiện có; xây dựng và phát triển mới các chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, bình quân mỗi huyện, thành, thị xây dựng 3-4 chuỗi cung cấp thực phẩm nông sản an toàn. Phấn đấu giá trị sản lượng tăng 30% so với năm 2022; tỷ lệ cơ sở có sản phẩm được chứng nhận các tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO… đạt trên 70%. Tập trung hỗ trợ xây dựng và phát triển các chuỗi sản phẩm chủ lực: Chè, bưởi, chuối, rau an toàn, các sản phẩm chăn nuôi… quy mô lớn, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chế biến và tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng, đóng góp vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp; trong đó phấn đấu tỷ lệ sản phẩm chủ lực được liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị đạt trên 30% (sản lượng chè 68,25 nghìn tấn, sản lượng bưởi là 21,77 nghìn tấn, sản lượng thịt các loại là 80,1 nghìn tấn; sản lượng rau là 100 nghìn tấn...) tổng giá trị sản phẩm đạt trên 4 nghìn tỷ đồng, chiếm trên 30% tổng giá trị sản phẩm nông lâm nghiệp thủy sản; 100% sản phẩm tham gia chuỗi được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc; 100% chủ thể tham gia chuỗi được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, tổ chức sản xuất, phát triển thị trường.

Xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn

Sản phẩm mỳ gạo của Hợp tác xã Mỳ gạo Hùng Lô đáp ứng các quy trình sản xuất an toàn, xây dựng thương hiệu đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: “Để xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, trong thời gian tới các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục định hướng, hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chủ động đầu tư máy móc, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, cũng chủ động hướng dẫn các địa phương nhân rộng và mở rộng chuỗi cung cấp nông sản an toàn, triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo kiểm soát tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn, các sản phẩm đưa ra thị trường tuân thủ các quy định về bao bì, nhãn mác và chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ nông sản với nhiều hình thức như: Hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia Hội chợ thương mại, Hội chợ làng nghề; phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản; tổ chức tiêu thụ nông sản an toàn trên các trang bán hàng điện tử, mạng xã hội...”.

Xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn không chỉ củng cố niềm tin từ người tiêu dùng mà còn là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung đạt chuẩn, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của người dân trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm an toàn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Ánh Dương


Ánh Dương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Miền Bắc có thể giảm cắt điện

Miền Bắc có thể giảm cắt điện
2023-06-10 14:23:00

Một số tổ máy nhiệt điện được khôi phục vận hành sau sự cố, thủy điện Sơn La, Lai Châu phát ở mức tối thiểu, giúp giảm bớt áp lực thiếu điện cho miền Bắc.

Nguy cơ hạn hán, thiếu nước sản xuất

Nguy cơ hạn hán, thiếu nước sản xuất
2023-06-09 13:39:00

baophutho.vn Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn: Hiện tượng El Nino xuất hiện từ tháng 6/2023 và có thể kéo dài sang đầu năm 2024. Ảnh hưởng của...

Thợ điện trong “lò lửa” ngày Hè

Thợ điện trong “lò lửa” ngày Hè
2023-06-09 13:32:00

baophutho.vn Mùa hè – mùa du lịch, nghỉ ngơi với nhiều người, nhiều gia đình nhưng lại là “cuộc chiến” liên miên cả ngày lẫn đêm với công nhân ngành điện....

Kỳ II: Gỡ khó trong tiếp cận chính sách

Kỳ II: Gỡ khó trong tiếp cận chính sách
2023-06-09 07:46:00

baophutho.vn Như kỳ trước chúng tôi đã đề cập, Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh với những nội dung hỗ trợ cụ thể bước đầu mang lại hiệu quả, tạo điều kiện cho tổ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long