{title}
{publish}
{head}
Nước ép cần tây gần đây đã trở nên phổ biến với người dùng. Vậy nước ép cần tây có tác dụng như thế nào và có cần lưu ý gì khi sử dụng?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một cốc nước ép cần tây chứa khoảng 33 calo. Trong nước ép cần tây chủ yếu là nước và chứa các chất dinh dưỡng như: Một ít protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ và đường.
Nước ép cần tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cũng như một số vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm, đồng, selen...
Kali, natri
Vitamin A, B, C, K...
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của nước ép cần tây:
1. Lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa và đường ruột
Theo USDA, nước ép cần tây là nguồn cung cấp chất xơ. Một cốc nước ép cần tây chứa 3,78 gam chất xơ. Tuy nhiên, lượng chất xơ trong nước ép cần tây thay đổi tùy thuộc vào việc nước ép được lọc hay không.
2. Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm
Cần tây chứa một số hợp chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Đây là những hóa chất không ổn định có thể gây hại cho tế bào, góp phần phát triển một số tình trạng sức khỏe mạn tính.
Các hợp chất này trong cần tây cũng có thể có tác dụng chống viêm. Phytochemical là chất chống oxy hóa tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây và rau quả, có thể làm giảm viêm cũng như mức độ căng thẳng oxy hóa, cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.
3. Cần tây hỗ trợ điều hòa huyết áp
Một số nghiên cứu cho thấy cần tây có thể hỗ trợ điều hòa huyết áp cao. Cần tây có chứa chất phytochemical gọi là phthalides, làm thư giãn các mô của thành động mạch để tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp. Chất xơ, magiê và kali có trong cần tây rất tốt giúp điều hòa huyết áp. Tuy nhiên, ăn toàn bộ thực phẩm sẽ tốt hơn.
4. Lưu ý khi dùng nước ép cần tây
Nước ép cần tây thường được dung nạp tốt, an toàn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, vẫn có một số người bị dị ứng với cần tây.
Ngoài ra, những người đang mang thai hoặc cho con bú nếu tiêu thụ một lượng lớn dầu hoặc hạt cần tây, có thể kích thích tử cung và do đó nên tránh dùng.
Đối với người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), hệ thống tiêu hóa nhạy cảm và phản ứng với các loại đường lên men cụ thể (FODMAP), nước ép cần tây có thể không thích hợp.
Nước ép cần tây cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tuyến giáp, thuốc làm loãng máu, thuốc chống đông máu, thuốc chống trầm cảm và NSAID. Do đó, đối với người đang dùng các loại thuốc điều trị bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước ép cần tây.
Nước ép cần tây mang lại rất nhiều lợi ích bổ dưỡng, nhưng nó không phải là một thức uống thần kỳ. Chỉ nên dùng nước ép cần tây như một phần của chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Ăn đa dạng nhiều nhóm thực phẩm khác nhau để có sức khỏe tối ưu...
T.S (suckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Làn da lão hóa, nhăn nheo, chảy xệ là kẻ thù số 1 của chị em. Tuy nhiên với sự phát triển của ngành dược - mỹ phẩm, có rất nhiều cách để phái đẹp kéo dài tuổi thanh xuân. Sản...
Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, nhưng lý do nào khiến loại trái cây nhỏ bé này là siêu thực phẩm cho trái tim khỏe mạnh...
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Mặc dù không loại thực phẩm nào có thể chữa khỏi tăng động giảm chú ý nhưng chế độ ăn uống thân thiện với trẻ tăng động giảm chú ý đã được chứng minh góp phần cải thiện chức...
Vital Enzyme là gì? Là một loại enzyme quan trọng trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất.
Người bệnh viêm khớp thường đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết. Do áp suất khí quyển thay đổi khiến các cơ, gân, mô sẹo... dễ co lại và giãn ra gây đau...
Bơ là nguyên liệu được yêu thích và đóng vai trò quan trọng trong nhiều công thức nấu ăn như làm bánh. Nhưng chất béo trong bơ chủ yếu là chất béo bão hòa, loại làm tăng...
Việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể và giúp xương chắc khỏe, đặc biệt khi bạn già đi...
Iod là một yếu tố cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người. Việc cung cấp đủ nguyên tố vi lượng cần thiết này là rất quan trọng.
Dầu quả bơ cung cấp axit béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Khi sử dụng để làm đẹp, dầu bơ mang lại nhiều ích lợi cho làn da nhờ khả năng kháng khuẩn, kháng...