{title}
{publish}
{head}
Việc lựa chọn đúng loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Để kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu, việc kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt với protein nạc, rau không chứa tinh bột với chất béo lành mạnh, các loại hạt với quả mọng, các loại đậu với ngũ cốc nguyên hạt và yến mạch với quế có thể giúp ích.
Dù bạn đã được chẩn đoán đái tháo đường hay chưa, khi phải cẩn thận do lượng đường cao thì việc kiểm tra mức insulin dao động là điều cần thiết để duy trì sức khỏe và tinh thần tổng thể. Ngoài dùng thuốc theo đơn để kiểm soát lượng đường trong máu, việc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cùng với một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tham khảo 5 sự kết hợp thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả:
1. Ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Ngũ cốc nguyên hạt như hạt diêm mạch, gạo lứt hoặc lúa mạch cung cấp carbohydrate phức hợp tiêu hóa chậm, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Khi kết hợp với protein nạc như thịt gà, gà tây hoặc các loại đậu, sự kết hợp này thúc đẩy cảm giác no và giúp duy trì mức năng lượng ổn định. Điều này là do sự kết hợp này có sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng đa lượng, protein và chất xơ, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Theo một đánh giá năm 2022, bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ protein, chất béo và chất xơ trước khi tiêu thụ thực phẩm giàu tinh bột có thể làm giảm tới 73% lượng đường trong máu sau bữa ăn so với việc tiêu thụ protein, chất béo và chất xơ cùng hoặc sau khi ăn thực phẩm giàu tinh bột.
2. Rau không chứa tinh bột và chất béo lành mạnh
So với protein và chất béo, carbohydrate có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào cơ thể lại rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu ở người bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường.
Các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn, ớt chuông có lượng calo và carbohydrate thấp tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Thêm chất béo lành mạnh từ các nguồn như bơ hoặc dầu ô liu có thể cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và mang đến một bữa ăn ngon miệng.
3. Các loại hạt và quả mọng
Kết hợp các loại hạt và sữa chua có thể tạo nên sự kết hợp lành mạnh để kiểm soát insulin tốt hơn. Điều này là do các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein và chất xơ, trong khi quả mọng ít đường, nhiều chất chống oxy hóa. Sự kết hợp này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và cung cấp năng lượng giải phóng đều đặn mà không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
4. Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt
Kết hợp các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát đường huyết.
Các loại đậu như đậu lăng, đậu gà và đậu đen có nhiều chất xơ và protein có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi kết hợp với ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh và cân bằng carbohydrate.
5. Quế và yến mạch
Yến mạch là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate. Quế đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin, khiến sự kết hợp này đặc biệt có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Lượng đường trong máu không ổn định có thể gây hại cho sức khỏe trao đổi chất, vì vậy cần giữ lượng đường trong máu không tăng vọt hoặc giảm xuống để duy trì năng lượng ổn định suốt cả ngày. Những sự kết hợp này giúp thúc đẩy cảm giác no, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
Một số thực phẩm có tác dụng giúp giảm mỡ máu một cách tự nhiên, người bị cholesterol cao nên ăn.
Cá mòi được coi là ’siêu thực phẩm' và là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Loại cá giàu acid béo omega-3 này có nhiều cách chế biến như đóng hộp, nướng, nấu...
Sự phong phú của các hợp chất chống oxy hóa có trong 9 loại thực phẩm này có thể giúp đảo ngược tác động của quá trình lão hóa đối với làn da.
baophutho.vn Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn bán trú trong trường học có vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm bảo đảm cho học sinh có sức khỏe...
Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ăn điều độ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên có một số lưu ý như trường hợp nào không nên ăn giá đỗ.
Lượng omega-3 mà mỗi người cần hàng ngày khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và một số yếu tố. Vậy bổ sung omega-3 thế nào để có lợi cho sức khỏe?
Trong khi rất nhiều người chú trọng đến sức khỏe và cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng thì có một số người, việc ăn uống có thể biến thành nỗi ám ảnh, được gọi là chứng chán...
Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị chứng mất ngủ, lo âu, các vấn đề về đường tiêu hóa...
Việt Nam hiện vẫn là một trong 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới và cũng là nước có mức thuế thuốc lá nằm trong nhóm 15 nước thấp...
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Điều đó có nghĩa là những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm trạng.
Đi ngủ với chiếc bụng đói mang lại những ảnh hưởng khác nhau đối với từng người. Theo các chuyên gia, nhịn đói đi ngủ thường không có lợi cho sức khỏe hoặc cân nặng.
Mọi người thường sử dụng quả chanh để ép nước là chủ yếu nhưng trên thực tế vỏ chanh cũng có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng ấn tượng.