{title}
{publish}
{head}
Ăn tối trước 7 giờ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những điều bạn cần biết về những lợi ích này để không ăn tối muộn...
Do công việc bận rộn nên nhiều người thường ăn tối sau 8-9 giờ. Điều này có thể gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe như trào ngược, hội chứng chuyển hóa và tăng cân...
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa khuyến cáo mọi người nên ăn tối trước 7 giờ và không nên ăn muộn hơn. Bữa tối sớm góp phần tạo nên chu kỳ sinh học tốt hơn. Sau bữa ăn, cơ thể cần thời gian để tiêu hóa thức ăn và sau đó cũng cần được nghỉ ngơi đầy đủ.
Ngoài ra, ăn tối sớm còn mang lại những lợi ích:
1. Ăn tối trước 7 giờ giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh
Nếu bạn dùng bữa ít nhất từ hai đến ba giờ trước khi đi ngủ, sẽ giúp cơ thể duy trì sức khỏe tim mạch tốt hơn. Bữa tối sớm sẽ duy trì huyết áp và giảm tiêu thụ các thực phẩm nặng, béo trước khi ngủ.
Ăn tối sớm hoặc đúng giờ, bạn sẽ có nhiều cơ hội ăn một bữa ăn đầy đủ và lành mạnh. Thậm chí, ngay cả khi bạn ăn thức ăn béo, nó sẽ tiêu hóa nhanh và không ảnh hưởng đến tim của bạn.
Ăn tối trước 7 giờ giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh hơn.
2. Ăn tối trước 7 giờ giúp duy trì cân bằng nội tiết tố
Ăn tối trước 7 giờ còn giúp duy trì lượng hormone trong cơ thể, giữ cho sức khỏe nội tiết tố của chúng ta ổn định và ít biến động hơn.
Nếu bạn ăn ngay trước khi đi ngủ có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy hơi...
Ăn tối trước 7 giờ giúp duy trì cân bằng nội tiết tố.
3. Duy trì lượng đường trong máu
Khi bạn ăn tối trước 7 giờ sẽ giúp tăng cường độ nhạy insulin trong cơ thể. Nếu bạn ăn ngay trước khi đi ngủ, có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Đối với bệnh nhân đái tháo đường không có thói quen cụ thể lành mạnh nào để tuân theo, những bữa ăn không đều đặn như vậy, sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dùng bữa trước 7 giờ.
Ăn tối trước 7 giờ giúp duy trì cân bằng nội tiết tố
4. Chất lượng giấc ngủ tốt hơn
Nếu bạn ăn tối muộn, thậm chí ngay trước khi đi ngủ, sẽ tăng nguy cơ đầy hơi và khó tiêu, có thể khiến bạn trì hoãn giấc ngủ và làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Để có được một giấc ngủ ngon và yên bình, bạn nên ăn tối sớm trước 7 giờ. Điều này giúp đường ruột của bạn có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn và bước vào trạng thái nghỉ ngơi hợp lý vào ban đêm, cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
Ăn tối trước 7 giờ giúp ngủ ngon hơn.
5. Giảm nguy cơ béo phì
Nếu bạn ăn ngay trước khi đi ngủ, thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách và sẽ không được tiêu thụ thành năng lượng. Thay vào đó, nó sẽ được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì.
Ăn tối trước 7 giờ giúp giảm nguy cơ béo phì.
(Theosuckhoedoisong.vn)
Một số thực phẩm có tác dụng giúp giảm mỡ máu một cách tự nhiên, người bị cholesterol cao nên ăn.
Cá mòi được coi là ’siêu thực phẩm' và là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Loại cá giàu acid béo omega-3 này có nhiều cách chế biến như đóng hộp, nướng, nấu...
Lựa chọn các thực phẩm tốt cho tóc trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là biện pháp giúp tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng tóc.
baophutho.vn Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là bà con ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng...
Rất nhiều người uống nước ép cần tây vào buổi sáng để tăng cường sức khỏe và thải độc gan. Vậy cần tây có những tác dụng gì với cơ thể chúng ta?
Nhiều người thường nghĩ rằng ăn các loại rau lá xanh đậm mới tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế, các chuyên dinh dưỡng thường khuyến khích chúng ta ăn các sản phẩm có màu sắc khác...
Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.
Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng,...
Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.
Nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất giàu chất chống oxy hóa, trong đó có một số loại trái cây. Các loại trái cây này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và có thể bảo vệ...
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy, ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Vậy chúng ta nên ăn thịt đỏ như thế nào...
Trong Đông y, hà thủ ô có tác dụng tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp râu tóc. Tuy nhiên, khi sử dụng hà thủ ô cần lưu ý sao cho đạt hiệu quả nhất.