{title}
{publish}
{head}
Để đạt được mục tiêu giảm cân khỏe mạnh cần có chế độ ăn uống phù hợp. Nếu không xây dựng kế hoạch ăn uống lành mạnh rất khó giảm cân và có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm trong ăn uống khiến giảm cân thất bại, thậm chí luôn mệt mỏi vì thiếu chất.
1. Ăn ít chất béo mới giảm cân
Chất béo thường bị mang tiếng xấu là không tốt cho sức khỏe và gây tăng cân. Nhiều người khi muốn giảm cân thường bắt đầu hạn chế, thậm chí cắt giảm mọi chất béo trong chế độ ăn uống.
Trên thực tế, cơ thể chúng ta rất cần chất béo để hoạt động hiệu quả vì chất béo cung cấp năng lượng, ổn định huyết áp và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.
Tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động của mỗi người, lượng calo hàng ngày có thể cao hơn hoặc thấp hơn 2.000, nhưng cần tối thiểu 20% calo từ chất béo để đảm bảo cơ thể có đủ acid béo thiết yếu hỗ trợ các chức năng quan trọng.
Không phải tất cả chất béo đều được tạo ra như nhau. Một số chất béo tốt cho sức khỏe và duy trì cân nặng phù hợp như chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn, trong khi các loại chất béo khác được coi là chất béo xấu vì chúng gây viêm có hại cho sức khỏe như là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Chất béo bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt đỏ và sữa... Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chiên, đồ nướng thực phẩm đã qua chế biến, thức ăn nhanh...
Chất béo không bão hòa có trong: Dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu đậu nành, dầu hướng dương, quả óc chó, quả bơ và các loại hạt; các loại cá béo... Loại chất béo lành mạnh này không chỉ phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng độ nhạy insulin và giảm nguy cơ tăng cân.
Ăn quá ít calo là cách giảm cân không hiệu quả.
2. Ăn quá ít calo
Có một sai lầm nhiều người thường hay mắc đó là ăn kiêng giảm cân bằng cách nhịn ăn hay cắt giảm calo quá mức. Cách này không những không hiệu quả mà còn kích thích cảm giác đói của cơ thể. Việc ăn quá ít calo còn gây ra những tác động tiêu cực về thể chất và tâm trạng như mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm.
Nguyên tắc chung để giảm cân an toàn cho tất cả mọi người là cần đảm bảo năng lượng nạp vào thấp hơn năng lượng tiêu hao nhưng vẫn đảm bảo đủ sức khỏe để làm việc. Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, để giảm cân hiệu quả và bền vững, chúng ta nên giảm năng lượng một cách từ từ, mỗi ngày giảm khoảng 300Kcal/ngày trong mỗi tuần.
Ví dụ, nếu bạn muốn giảm cân mà đang ăn ở mức 2500 Kcal/ngày thì tuần đầu tiên mỗi ngày nên giảm 300 Kcal. Tuần thứ hai tiếp tục giảm 300 Kcal mỗi ngày. Tuần thứ ba tiếp tục giảm 300 Kcal mỗi ngày cho đến khi đạt mục tiêu năng lượng mong muốn.
3. Tránh tinh bột hoàn toàn
Mặc dù bạn nên hạn chế carbohydrate nếu muốn giảm cân nhưng không nên loại bỏ hoàn toàn vì thiếu carbohydrate dễ dẫn đến mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ nhiều carbohydrate đơn giản (như thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có đường và thức ăn nhanh) có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như béo phì và đái tháo đường.
Carbohydrate đơn giản cũng thường thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong khi các nguồn thực phẩm toàn phần chứa carbohydrate phức tạp (như rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt) có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, giúp duy trì ổn định đường trong máu và giúp bạn no lâu hơn.
Vì vậy, thay vì cắt bỏ toàn bộ carbohydrate khỏi chế độ ăn uống, hãy chuyển sang thay thế bằng carbohydrate phức tạp để tốt cho sức khỏe tổng thể và cân nặng hơn.
Không nên bỏ bữa sáng.
4. Bỏ bữa sáng là một sai lầm khi ăn kiêng
Nhịn ăn sáng có vẻ là cách đơn giản để cắt giảm calo nhưng nó khiến bạn luôn ám ảnh bởi cơn đói trong suốt cả ngày. Rõ ràng nhất là bỏ bữa sáng sẽ dẫn đến thèm ăn vặt khi làm việc và ăn quá nhiều vào bữa trưa, làm tăng lượng calo.
Một bữa sáng giàu protein và chất xơ như ăn một quả trứng, thêm các loại hạt hoặc cháo ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn kiểm soát cơn đói mà vẫn đủ năng lượng để làm việc. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những người ăn sáng hàng ngày có nhiều khả năng duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn.
5. Uống quá ít nước
Uống quá ít nước là một trong những sai lầm đơn giản nhất trong chế độ ăn kiêng có thể sửa được.
Nước chiếm hơn 2/3 cơ thể khỏe mạnh và rất cần thiết cho quá trình đốt cháy calo. Nếu bạn để mình bị mất nước, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và điều đó có nghĩa là bạn sẽ giảm cân chậm hơn. Nó cũng làm giảm mức năng lượng, dẫn đến cảm giác mệt mỏi tăng lên. Vì vậy, hãy uống đủ nước. Uống nước trước bữa ăn có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn tự nhiên, từ đó có thể giảm cân lành mạnh.
T.S (Theo suckhoedoisong.vn)
baophutho.vn Những ngày qua, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh nhận được Quyết định và Thông báo của Sở Y tế Phú Thọ về việc...
Tự sử dụng và một số sai lầm phổ biến khác trong việc dùng thuốc giảm cân gây ra nhiều hậu quả với sức khỏe.
Chị Hoàng Thị Phương , sinh năm 1981, thôn Đông Dương, xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh từng bị u tuyến giáp. Thật may mắn sau 3 tháng sử dụng Ích Giáp Vương, khi đi...
Nhiều người thích hành tây thường có thói quen thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống để có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai để ý đến những tác dụng phụ không tốt của hành tây...
Đồ ăn nhẹ, ăn vặt đúng cách cũng có giá trị trong chế độ ăn uống, giúp hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng đồng thời tạo sự thay đổi hương vị giữa các bữa ăn trong ngày. Tham khảo một...
baophutho.vn Với sự phối hợp chuyên nghiệp giữa khoa Phẫu thuật ung bướu và khoa Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực...
Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh do gen di truyền, khiến người bệnh bị thiếu máu và các biến chứng nguy hiểm khác. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong...
Có rất nhiều loại dầu ăn trên thị trường với hương vị và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại dầu nào tốt nhất cho người bị cholesterol cao không dễ.
Để rút ngắn thời gian chữa trị, ngoài việc tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ, người bệnh lao xương cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm nâng cao khả năng miễn...
Cả yếu tố di truyền và lối sống đều góp phần gây tăng huyết áp. Việc đưa ra quyết định sáng suốt và có ý thức trong lựa chọn thực phẩm sẽ giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh phổ biến và có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh...
baophutho.vn Nhằm góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, bảo đảm hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân,...