Cập nhật:  GMT+7

Chiếu phim miễn phí nhân Ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Nhân Ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, 3 bộ phim truyện “Truyện vợ chồng anh Lực”, “Ngọn đèn trong mơ” và “Giải hạn" được chiếu miễn phí cho khán giả tại các rạp.

Từ ngày 13-15/3, Viện Phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Chương trình chiếu phim Kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2024) với 3 bộ phim truyện “Truyện vợ chồng anh Lực,” “Ngọn đèn trong mơ” và “Giải hạn.”

Trong số đó, phim “Truyện vợ chồng anh Lực” của đạo diễn Trần Vũ, do Xưởng phim Truyện Việt Nam sản xuất năm 1971 với các diễn viên chính là Tuệ Minh, Trần Phương và Trịnh Thịnh.

Chiếu phim miễn phí nhân Ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Cảnh trong phim Truyện vợ chồng anh Lực.

Phim từng giành Bông sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 2, năm 1973. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về anh Lực, chủ nhiệm hợp tác xã quyết định dỡ nhà mình, giải phóng khu đất để hợp tác xã đào mương. Gia đình anh dọn đến ở nhờ nhà bác Củng. Anh hy sinh quyền lợi cá nhân vì tập thể, phải đối mặt và vượt qua vô vàn khó khăn, vợ không ưng thuận, con thơ, trời mưa, nhà dột...

Toàn thể xã viên đã góp sức xây dựng cho vợ chồng anh một ngôi nhà mới, nhưng anh lại nhường cho hợp tác xã làm nhà trẻ.

Lúc đầu, chị Hương, vợ anh Lực, giận chồng mang con bỏ về nhà mẹ đẻ, nhưng sau thấy thái độ, hành động cao đẹp của chồng, chị đã cảm phục và hiểu anh hơn...

Bộ phim “Ngọn đèn trong mơ” của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, do Xí nghiệp phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1987 với các diễn viên chính là Tuấn Dũng, Tuyết Ngân.

Phim từng giành giải Bông sen Bạc, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ VIII, năm 1988. Đây là một bộ phim gia đình nổi tiếng, gây xúc động với người xem trong nước và quốc tế.

Bộ phim cho ta thấy câu chuyện nhỏ, trong một gia đình, nhưng lại có thể phản ánh chân dung xã hội cả một thời, khi mà mãnh lực đồng tiền bắt đầu len lỏi, làm rạn vỡ những giá trị gia đình.

Bộ phim “Giải hạn” của đạo diễn Vũ Xuân Hưng, do Hãng phim Truyện Việt Nam sản xuất năm 1996 với các diễn viên chính là Lê Vy, Trần Lực và Trung Hiếu.

Phim giành giải Bông sen Bạc, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XI năm 1996. Diễn viên Lê Vy đã giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan này.

Bộ phim còn giành giải B của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 1996 cho thể loại phim truyện nhựa và Giải thưởng của Khán giả tại Liên hoan phim Neww beach-post (Mỹ) lần thứ 3 năm 1998.

Bộ xoay quanh câu chuyện về Triệu - cô gái mồ côi, làm dâu ở một làng dệt lâu đời. Đại, chồng Triệu đi xuất khẩu lao động. Vừa về nước, mặc cho mẹ và Thiện, em trai phản đối, Đại đòi ly dị Triệu để ra Hà Nội sống, làm ăn với người tình. Đau đớn, bất lực, nhưng Triệu không ký đơn ly dị, còn Đại bị mẹ đuổi ra khỏi nhà.

Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn khi hàng dệt của Triệu và Thiện bị tư thương ép giá. “Cái khó ló cái khôn” Triệu và Thiện dồn hết tiền, lực lăn lộn tìm đối tác, mở tổ hợp dệt, khôi phục những nghề truyền thống của làng. Tổ hợp dệt của họ ngày càng làm ăn phát đạt.

Qua những năm tháng cùng làm việc và gần gũi Triệu, Thiện dần dần đem lòng cảm mến, yêu thương người chị dâu. Quan hệ giữa Triệu, Thiện và Đại trở nên ngổn ngang, phức tạp khi Đại vỡ nợ. Triệu trả nợ thay để cứu chồng khỏi đám côn đồ chủ nợ. Thiện bỏ làng ra đi không ngày hẹn về. Triệu cầm bức thư Thiện để lại chạy theo chiếc xe khách chở anh đang khuất dần.

Đại diện Viện Phim Việt Nam cho biết, chương trình phim kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2024) chiếu phục vụ miễn phí khán giả yêu điện ảnh tại rạp Ngọc Khánh (số 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào 9 giờ sáng các ngày 13, 14 và 15/3/2024.

Gia Minh (Tổng hợp)


Gia Minh (Tổng hợp)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nhớ rét

Nhớ rét
2024-03-11 23:23:00

Đang mắt nhắm mắt mở, chợt nghe loáng thoáng trên bản tin thời tiết báo “sáng nay Bắc Bộ trời trở rét” trong lòng anh cuộn lên bao tha thiết, bần thần. Chỉ tiếc nơi anh đang...

Tiếng hót của họa mi

Tiếng hót của họa mi
2024-03-11 09:32:00

Một con chào mào sà xuống sân tranh những hạt cám với đám gà nhà. Tôi rón rén đến gần bắt nó. Lạ thay, nó chẳng những không bay đi, mà còn như cố tình để tôi tóm được. Tôi sung...

Hến làng thuở ấy

Hến làng thuở ấy
2024-03-11 09:30:00

Trước năm 8 tuổi, khi còn ở phố, tôi chỉ biết có loài hến. Mẹ đi chợ về, đổ hến ra cái thau, hến nằm ngổn ngang màu vàng vàng đen đen, tròn tròn, to bằng ngón tay cái. Ngâm một...

Kỉ niệm về ông ngoại

Kỉ niệm về ông ngoại
2024-03-06 16:30:00

Nhà ông ngoại có một cái sân rộng. Trước sân, ông trồng hai cây bưởi, tán lá bưởi xanh che kín mặt sân. Chúng tôi, những đứa trẻ nương tuổi thơ mình bên tán bưởi già như mái...

Mẹ với tháng Giêng

Mẹ với tháng Giêng
2024-03-04 15:17:00

Không hiểu sao khi bước vào tháng Giêng tôi lại thường hay nghĩ về mẹ. Tháng Giêng như một cánh cửa khép lại năm cũ và bước sang năm mới với bao hồi hộp, bao ước vọng, bao khấp...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long