Cập nhật: 24/05/2022 11:35 GMT+7

Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc tại Công an huyện Thanh Sơn

Ngày 24/5, Ban Pháp Chế HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự trên địa bàn huyện Thanh Sơn. Tham gia buổi làm việc có các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh, lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; Thường trực HĐND, Ban Pháp chế HĐND huyện Thanh Sơn.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc tại Công an huyện Thanh SơnĐoàn giám sát Ban Pháp Chế HĐND tỉnh thăm Nhà tạm giữ Công an huyện Thanh Sơn.

Thực hiện các quy định của pháp luật về việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trong thời gian qua, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thanh Sơn đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015; Luật Thi hành án hình sự năm 2019, quy chế và các văn bản có liên quan về công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, do đó đã góp phần tích cực trong việc phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại vi phạm, tội phạm góp phần giữ vững trật tự trị an, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Qua giám sát nhận thấy, các trường hợp bắt đều được tống đạt lệnh đầy đủ; thủ tục bắt, tạm giữ, tạm giam và đưa người vào chấp hành án phạt tù thực hiện đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật; việc bố trí các buồng tạm giữ, tạm giam, có treo biển theo quy định, thường xuyên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, đủ ánh sáng, đảm bảo thoáng mát; việc thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân theo đúng quy định của quy chế về tạm giữ, tạm giam. Việc tiếp nhận bản án, quyết định thi hành án và lập hồ sơ thi hành án để chuyển giao cho UBND cấp xã thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, tống đạt quyết định thi hành án phạt tù cho người bị kết án phạt tù đang ở Nhà tạm giữ và báo cáo Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh thực hiện theo đúng Luật Thi hành án hình sự; UBND cấp xã đã phân công cán bộ quản lý, giám sát, giáo dục các đối tượng chấp hành án trên địa bàn. Công tác rút ngắn thời gian thử thách đối với người được hưởng án treo, giảm thời hạn chấp hành án đối với người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ được quan tâm (trong hai năm đã ra quyết định cho tổng số 35 người chấp hành án: Án treo 20 người, cải tạo không giam giữ 15 người). Thường xuyên cập nhật các đối tượng đã chấp hành xong hình phạt để làm thủ tục Cấp giấy chứng nhận (trong kỳ báo cáo đã cấp giấy chứng nhận cho 148 người: Án treo 52 người; cải tạo không giam giữ 95 người; tù tha trước thời hạn có điều kiện một người)... Tuy nhiên, kết quả thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại cộng đồng còn một số hạn chế: Trình độ cán bộ chiến sĩ trong thực thi nhiệm vụ chưa đồng đều; công tác quản lý đối tượng tại cộng đồng có thời điểm chưa hiệu quả; công tác phối hợp giữa công an với UBND xã, đoàn thể tại xã chưa nhịp nhàng… Chất lượng công trình, diện tích buồng giam, giữ tại Nhà tạm giữ nhỏ, hẹp xây dựng đã lâu, không đáp ứng được yêu cầu quản lý giam giữ trong tình hình mới.

Kết luận buổi làm việc, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Công an huyện Thanh Sơn quan tâm, thực hiện tốt một số nội dung: Quản lý chặt chẽ các đối tượng tạm giữ, tạm giam trong Nhà tạm giữ và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác quản lý đối tượng nhất là các đối tượng đã hoàn thành thời gian lĩnh án để có giải pháp giúp họ sớm hòa nhập với cộng đồng, có việc làm ổn định. Thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ pháp luật, nâng cao nhận thức, trình độ cho cán bộ chiến sỹ và quan tâm đến công tác cán bộ. Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng tạm giữ, tạm giam để sau khi hết thời hạn quản thúc không tái phạm tội, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật…

Khổng Thủy


Khổng Thủy

Các tin đã đưa

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
2022-08-01 13:13:00

baophutho.vn Ngày 1/8, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại các huyện: Tam Nông, Thanh Ba, Tân Sơn sau kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khoá XIX.

Khắc phục tư tưởng “dĩ hòa vi quý”

Khắc phục tư tưởng “dĩ hòa vi quý”
2022-05-12 08:10:00

baophutho.vn Trong sinh hoạt Đảng, để tự phê bình và phê bình thật sự là nguyên tắc, là quy luật phát triển, tiến bộ của Đảng đòi hỏi người phê bình, người...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long