Cập nhật: 29/01/2021 08:46 GMT+7

Tạo đà cho năm mới thắng lợi

Công ty cổ phần CMC, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì chuyên sản xuất gạch ốp lát các loại, ngay từ đầu năm 2021 đã nỗ lực sản xuất để hoàn thành kế hoạch.

PTĐT - Với sự đồng hành của các cấp ủy, chính quyền, nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2020 tuy bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành công nghiệp của tỉnh vẫn nỗ lực duy trì tăng trưởng. Công nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò ngành kinh tế chủ lực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Ngay từ đầu năm 2021, với quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Vượt qua khó khăn

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ngay từ những tháng đầu năm 2020 hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các biện pháp đóng cửa nền kinh tế của nhiều quốc gia đã ảnh hưởng đến nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo cũng như tạo khó khăn mới về thị trường tiêu thụ. Trong quá trình chỉ đạo, tỉnh đã tập trung nắm bắt, hỗ trợ, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp theo Nghị định số 41, Nghị định số 114/2020/NĐ-CP; đôn đốc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp trọng điểm; quan tâm giải quyết các vấn đề về lao động… Sau nhiều tháng giảm liên tục, sản xuất công nghiệp bước đầu được phục hồi, từ quý III/2020 giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại. Chỉ số sản xuất công nghiệp cả năm tăng 2,7% so với năm 2019. Giá trị tăng thêm của công nghiệp ước đạt trên 14.900 tỷ đồng; tăng 15,95% so cùng kỳ.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp phù hợp nỗ lực duy trì sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động, một số doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, đa dạng hóa sản phẩm, đóng góp quan trọng cho sản xuất công nghiệp. Công ty TNHH Găng tay Dong Won Việt Nam- Cụm công nghiệp làng nghề Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc chuyên sản xuất găng tay xuất khẩu. Công ty đã thực hiện giải pháp, điều chỉnh kế hoạch và thị trường nên số lượng đơn hàng của Công ty năm 2020 vẫn ổn định, đạt khoảng 9 triệu đôi găng tay mỗi tháng. Ông Phạm Văn Đông - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và tình hình kinh tế nói chung, Công ty đã giữ vững được đà tăng trưởng trong năm 2020, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động với mức lương bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Căn cứ vào tình hình thực tế, các doanh nghiệp đánh giá đúng thực trạng khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ; kiểm soát các chi phí liên quan đến sản xuất, kinh doanh, tối đa hóa kỹ thuật, công nghệ sản xuất để ổn định nguồn nguyên liệu, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Công ty TNHH Vikore Phú Thọ - Khu công nghiệp Thụy Vân chuyên sản xuất chăn ga, gối đệm xuất khẩu đã linh hoạt chuyển hướng sản xuất. Cuối tháng 2/2020, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn khi các đơn hàng xuất khẩu sang các nước đối tác của Công ty phải tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Do đó, Công ty đã tạm dừng dây chuyền sản xuất chăn ga, gối đệm để sản xuất khẩu trang có than hoạt tính kháng khuẩn phục vụ nhu cầu của thị trường.

Các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh cũng đã nỗ lực trong việc tìm kiếm bạn hàng, mở rộng liên doanh, liên kết; tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Từ đó đóng góp tỷ trọng lớn trong hoạt động xuất khẩu, góp phần đưa giá trị xuất khẩu của tỉnh ước đạt 4,69 tỷ USD, tăng 2,2 lần so với năm 2019.

Tuy nhiên, một số ngành sản xuất công nghiệp giảm so với cùng kỳ và sản xuất bị gián đoạn do đứt gãy chuỗi thương mại toàn cầu khiến chỉ số tiêu thụ một số ngành giảm. Vì vậy, để sản xuất công nghiệp đạt mục tiêu đề ra trong năm 2021, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành cần sự nỗ lực thích ứng của doanh nghiệp.

Công ty TNHH MTV Sơn Hà Phú Thọ - Cụm công nghiệp, làng nghề Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy chuyên may quần áo xuất khẩu, tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động.

Đồng hành để phát triển

Sản xuất công nghiệp năm 2021 dự báo có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Tình hình chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô ổn định; các điều kiện cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện; lợi thế, tiềm năng vùng Đất Tổ tiếp tục được phát huy, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và việc triển khai các hiệp định thương mại thế hệ mới vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với hoạt động công nghiệp. Kinh tế thế giới, khu vực dự báo duy trì đà tăng trưởng nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới nền kinh tế có thể còn kéo dài.

Khắc phục những khó khăn, tiếp nối tín hiệu phục hồi, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã nắm bắt xu hướng thị trường và có sự chuẩn bị tốt về nhân lực, nguyên liệu. Các cấp, các ngành trong tỉnh cũng tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống người lao động, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển.

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh làm tốt vai trò là cầu nối để các doanh nghiệp trong Khối chủ động liên doanh, liên kết trên cơ sở hợp tác các bên cùng có lợi. Ngay từ đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp trong Khối tiếp tục ký cam kết sử dụng hàng hóa, dịch vụ của nhau. Ông Nguyễn Hồng Anh- Tổng Giám đốc Công ty Chè Phú Đa chia sẻ: Năm 2020 là năm sản xuất khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất chè nói riêng và của các doanh nghiệp nói chung. Năm 2021, Công ty đặt mục tiêu giữ ổn định sản lượng, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, giữ vững chất lượng, tạo việc làm thường xuyên cho người lao động. Việc các doanh nghiệp hỗ trợ nhau trong tình hình hiện nay là rất cần thiết, đây là sự động viên, hỗ trợ tích cực để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cùng phát triển.

Tỉnh tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp gia tăng sản lượng để bù đắp cho sự sụt giảm năm 2020. Đồng thời tích cực hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tập trung vào các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, nguồn vốn, nguyên vật liệu, thị trường tiêu thụ, lao động, cấp điện, cấp nước, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Tiếp tục thực hiện các chính sách khuyến khích đầu tư, khuyến công, xúc tiến thương mại; hỗ trợ cải tiến, đổi mới công nghệ được ban hành để phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở Công thương khẳng định: Công nghiệp phát triển sẽ có tác động quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh, do vậy, để hoàn thành mục tiêu phát triển công nghiệp trong năm 2021, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hạ tầng điện; tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư. Quan tâm hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các dự án đang triển khai đưa vào sản xuất, đưa sản phẩm mới ra thị trường; kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhất là những khó khăn trong giải phóng mặt bằng để các doanh nghiệp có thể triển khai các dự án đầu tư theo đúng tiến độ đề ra. Chú trọng thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo; tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, tạo ra các sản phẩm mới theo hướng tập trung phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu. Cùng với đó, Sở Công thương sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tổ chức kết nối cung cầu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước.

Nguyễn Huế


Nguyễn Huế

Các tin đã đưa

Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội
2021-01-05 16:32:33

PTĐT - Những năm gần đây, tỉnh đang nỗ lực thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây là kết quả sau nhiều nỗ...

Sản xuất công nghiệp: Kỳ vọng trước thềm xuân

Sản xuất công nghiệp: Kỳ vọng trước thềm xuân
2021-01-02 08:11:55

PTĐT - Khi mùa Xuân đang đến gần, cũng là lúc hàng vạn công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh đang hối hả vào ca để phấn đấu đạt năng suất, sản lượng cao chào...

Phù Ninh nâng cao sản xuất công nghiệp - TTCN

Phù Ninh nâng cao sản xuất công nghiệp - TTCN
2020-12-31 09:21:24

PTĐT - Năm 2020, trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phù Ninh chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng
2020-11-26 15:30:49

PTĐT - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến mọi mặt của kinh tế - xã hội, thì ngành ngân hàng cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, bằng việc áp...

Kỳ II: Giải pháp để bứt phá

Kỳ II: Giải pháp để bứt phá
2020-09-04 07:27:40

PTĐT - Việc phát triển các KCN đã làm thay đổi quy mô công nghiệp của tỉnh so với nhiều năm trước. Với nhiều dự án mới đi vào hoạt động trong các KCN đã làm tăng năng lực và...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long