Cập nhật: 01/06/2022 07:45 GMT+7

Phát triển đô thị Việt Trì hài hòa với bảo tồn di tích lịch sử văn hóa bền vữngPhát triển đô thị Việt Trì hài hòa với bảo tồn di tích lịch sử văn hóa bền vững

Cách đây 60 năm, ngày 4/6/1962, Hội đồng Chính phủ đã có Quyết định số 65-CP thành lập thành phố Việt Trì trực thuộc tỉnh Phú Thọ. Sáu mươi năm đã qua, Việt Trì đang từng bước khẳng định vị thế là “đầu tầu” thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh Phú Thọ cũng như vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội. Trong tương lai, TP Việt Trì phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế năng động của vùng Trung du và miền núi phía Bắc theo nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Việt Trì đến năm 2040 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát triển đô thị Việt Trì hài hòa với bảo tồn di tích lịch sử văn hóa bền vữngThành phố Việt Trì hôm nay. (Ảnh: NSNA Đỗ Quyên).

Kỳ I: Đổi thay “Thành phố ngã ba sông”

Việt Trì - “Thành phố ngã ba sông”, nơi hội tụ của ba con sông lớn (sông Thao, sông Lô, sông Đà) với những tiềm năng sẵn có, sau 60 năm thành lập đang vươn mình phát triển, xứng đáng là “cửa ngõ” Tây Bắc của vùng Thủ đô, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Diện mạo mới

Những năm gần đây, đô thị TP Việt Trì đã được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh Phú Thọ, là “đầu tàu” thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội và của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Những ai đã gắn bó với Việt Trì cả cuộc đời sẽ cảm nhận được sự phát triển vượt bậc của thành phố trong những năm gần đây.

Đồng chí Nguyễn Hữu Điền - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ (giai đoạn 2003-2005), nguyên Bí thư Thành ủy Việt Trì (giai đoạn 1992-1996) nhớ lại: Ngày 4/6/1962, Chính phủ có quyết định thành lập TP Việt Trì. Đến năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) có quyết định phân vạch địa giới hành chính của thành phố, lúc đó Việt Trì mới có phố, có phường, nhưng thành phố lúc ấy cũng còn khá nhỏ. Sau 60 năm, TP Việt Trì đã có bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là hạ tầng kinh tế. Đối với hạ tầng giao thông, trước thành phố chủ yếu chỉ có một đường lớn (đường Hùng Vương), nay đã có cả hệ thống đường dọc, đường ngang; từ đường Sông Lô, đường Sông Thao, đường Nguyễn Tất Thành đến đường Phù Đổng, đường Trường Chinh, đường Trần Phú,…

“Đường nào cũng to đẹp. Cùng với đó là hạ tầng giao thông nông thôn ở tất cả các xã của thành phố cũng được cứng hóa; trước là bê tông, nay nhiều tuyến còn được nâng cấp nhựa hóa. Khẳng định là hạ tầng đô thị của thành phố phát triển rất mạnh mẽ”- đồng chí Nguyễn Hữu Điền phấn khởi nói.

Phát triển đô thị Việt Trì hài hòa với bảo tồn di tích lịch sử văn hóa bền vững

Đây cũng là ấn tượng của đồng chí Nguyễn Huy Hoàng- Nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Thành ủy Việt Trì. Theo đồng chí, một trong những thành tựu của TP Việt Trì chính là hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị. Đặc biệt là kết cấu hạ tầng về giao thông đối ngoại và đối nội như đường Phù Đổng, đường Trường Chinh… (đối ngoại), đường Đại Nải, đường Lạc Long Quân, đường Vũ Duệ, đường Nguyễn Du kéo dài… (đối nội) hay xây dựng khu đô thị Minh Phương, khu đô thị Hòa Phong… Hạ tầng kinh tế được đầu tư đồng bộ đã mở ra bề rộng và chiều sâu của thành phố.

Đối với mỗi người dân TP Việt Trì, không khó để họ cảm nhận được sự khởi sắc từng ngày của đô thị đang trên đà phát triển, bởi sự thay đổi đó hiển hiện trong nhịp sống thường ngày của mỗi người, khi mức sống được nâng cao, có điều kiện hưởng thụ cuộc sống vật chất và tinh thần tốt hơn.Là một đảng viên đã dành nhiều tâm huyết dõi theo từng bước phát triển đô thị của thành phố, ông Lê Văn Nội - phường Thanh Miếu chia sẻ: “Tôi thấy diện mạo, cảnh quan đô thị Việt Trì ngày càng khởi sắc. Người dân chúng tôi được sử dụng các công trình văn hóa công cộng và thụ hưởng một không gian sống văn minh. Các tuyến đường phố được quy hoạch đồng bộ, khang trang, sạch đẹp. Rất nhiều công trình công cộng, khu đô thị, khu chung cư, các trường học và trụ sở làm việc của xã, phường được đầu tư khang trang. Tôi đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố những năm qua đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để thành phố có được diện mạo phát triển như ngày hôm nay”.

Phát triển đô thị Việt Trì hài hòa với bảo tồn di tích lịch sử văn hóa bền vững

Phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu

Một điểm dễ nhận thấy nhất khi đến TP Việt Trì là sự đổi thay rõ rệt về cơ sở hạ tầng. Thực hiện một trong ba khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX đề ra, giai đoạn 2016-2020, Việt Trì huy động hơn 27.600 tỉ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đưa Việt Trì lên diện mạo mới, xứng tầm đô thị trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chia sẻ với phóng viên Báo Phú Thọ, đồng chí Lê Hồng Vân- Nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, những năm qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người dân TP Việt Trì không ngừng được nâng cao. “Điều mà tôi ấn tượng nhất là Việt Trì đã huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng; nhất là kết cấu hạ tầng về giao thông và hạ tầng đô thị. Nhờ đó, đã mở ra sự phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, tạo diện mạo khang trang, hiện đại cho bộ mặt đô thị hiện nay”, đồng chí Lê Hồng Vân nói.

Những năm qua, vốn đầu tư xây dựng cơ bản của TP Việt Trì liên tục tăng cao, giai đoạn 2015-2020 đạt trên 27.600 tỉ đồng (tăng hơn 27% so với giai đoạn 2010 - 2015), trong đó riêng lĩnh vực giao thông là 1.400 tỉ đồng. Nhờ đó, kinh tế của thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng khá; các ngành, lĩnh vực phát triển toàn diện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực gắn với thực hiện khâu đột phá về phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch.

Có thể hiểu được niềm vui của đồng chí Lê Hồng Vân, bởi hiện nay, bên cạnh những tuyến đường lớn như quốc lộ 32C, Vũ Thê Lang, Phù Đổng, Trường Chinh…, thành phố đã hoàn thành đầu tư trên 133km đường giao thông nội thị, nâng tỉ lệ kiên cố hóa đường giao thông nội thị bằng bê tông xi măng đạt trên 83%. Giao thông không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển mà còn tạo nền tảng để thành phố quy hoạch các khu dân cư, khu đô thị mới ,phục vụ đời sống nhân dân.Việt Trì là đầu mối giao lưu, đô thị “cửa ngõ” quan trọng về phía Bắc của vùng Thủ đô, đồng thời là một trong những đô thị trung tâm động lực phát triển quan trọng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Vì vậy, để phát huy tiềm năng, thế mạnh này, thành phố quyết tâm nâng cao các tiêu chí đô thị loại I, xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại, xứng đáng là đô thị động lực của tỉnh; chú trọng xây dựng và hoàn thiện các khu đô thị mới, phát triển giao thông đối ngoại, công trình công cộng; hoàn thiện, nâng cấp hệ thống điện, viễn thông, nước sạch, hệ thống xử lý nước thải... Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện thắng lợi ba khâu đột phá về tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển dịch vụ và xây dựng đô thị văn minh, hiện đại đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025”.

>>>Kỳ II: Phát triển kinh tế xanh trên nền tảng di sản

Nhóm phóng viên


Nhóm phóng viên

Các tin đã đưa

Xây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc

Xây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc
2022-08-19 10:44:00

baophutho.vn Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho xã Long Cốc, huyện Tân Sơn hàng trăm đồi chè lớn nhỏ hình bát úp được ví như điểm nhấn cho sự giàu có của vùng...

Đổi thay các xã ven đô

Đổi thay các xã ven đô
2022-05-31 17:21:00

baophutho.vn Về các xã vùng ven thành phố Việt Trì hôm nay, chúng tôi cảm nhận được rõ rệt sự thay da đổi thịt của các địa phương.

Gần 10.000 lao động được tạo việc làm mới

Gần 10.000 lao động được tạo việc làm mới
2022-05-31 09:12:00

baophutho.vn 6 tháng đầu năm 2022, dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, toàn tỉnh đã có gần 10.000 người được tạo việc làm mới, đạt hơn 62% kế hoạch...

Phát triển chăn nuôi hiện đại, bền vững

Phát triển chăn nuôi hiện đại, bền vững
2022-05-31 07:15:00

baophutho.vn Việc xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh động vật (ATDBĐV) có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển chăn nuôi, tham gia tái cơ cấu ngành...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long