Cập nhật:  GMT+7

“Sài Gòn” trong chiến tranh từ góc nhìn của một người Mỹ

Cuốn sách “Sài Gòn” là những hồi ức sống động và dữ dội của cậu bé Michael (chính là tác giả của cuốn sách) về Sài Gòn, Việt Nam trong những năm 1963-1965.

Sài Gòn trong chiến tranh từ góc nhìn của một người Mỹ

Cuốn sách Sài Gòn. (Nguồn: Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật)

Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật vừa ra mắt Cuốn sách “Sài Gòn” của tác giả người Mỹ Ralph Pezzullo, mang một góc nhìn mới về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, về một Sài Gòn trong những thời khắc lịch sử của dân tộc.

Cuốn sách “Sài Gòn” là những hồi ức sống động và dữ dội của cậu bé Michael (chính là tác giả của cuốn sách) về Sài Gòn, Việt Nam trong những năm 1963-1965.

Theo cha là nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn, Michael cùng mẹ và hai em đã trải nghiệm một cuộc sống hoàn toàn mới mẻ và đầy nguy hiểm tại đây.

Khác xa với nước Mỹ, quê hương cậu, Sài Gòn khi đó đẹp nhưng không êm đềm. Đó là một bức tranh tương phản mạnh mẽ với nhiều mảng sáng, tối đối lập, luôn ám ảnh tâm trí cậu.

Cậu chứng kiến những cảnh tượng kinh hoàng do chiến tranh mà Mỹ gây ra, trong đó có sự tham gia của cha cậu, như vụ đánh bom vào sân bóng mềm, vào một đám cưới của hai người bạn Việt Nam của cậu, vào rạp chiếu phim của binh lính Mỹ...

Dần dần, cậu hiểu hơn về cuộc khủng hoảng chính trị, về cuộc chiến tranh đang bao trùm đất nước mà cậu vừa đặt chân đến. Cậu thấy được khao khát tự do và hòa bình của người dân Việt Nam. Sài Gòn còn cất giữ những kỷ niệm ngọt ngào của tình yêu tuổi mới lớn giữa cậu và cô bạn học Samantha.

“Sài Gòn” gồm 21 chương với cốt truyện đơn giản, nhưng là sự pha trộn giữa đời sống chính trị, đời sống con người đầy xáo trộn và biến động khi đó.

Để bạn đọc có thêm một góc nhìn mới từ một người Mỹ về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, về một Sài Gòn trong những thời khắc lịch sử của dân tộc, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã tổ chức dịch và xuất bản cuốn sách này.

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cho biết, viết dưới dạng hồi ký dựa theo trí nhớ và cảm xúc thời niên thiếu của tác giả, cuốn sách có nhiều thông tin, địa danh, tên người chưa được kiểm chứng, nhiều đánh giá, nhận định khá cảm tính, chủ quan.

Tôn trọng tác giả, đồng thời bảo đảm mạch chuyện xuyên suốt, trong quá trình biên dịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cố gắng giữ nguyên những cảm xúc, suy nghĩ, quan điểm cá nhân của tác giả trong cuốn sách này, đó không phải là quan điểm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Chạm miền ký ức...

Chạm miền ký ức...
2024-05-13 23:20:00

Những món đồ xưa cũ mang trong mình tiếng nói, nỗi niềm, để khi ta chạm vào là chạm cả một miền ký ức yêu thương.

Phượng tím vắt ngang trời thương nhớ

Phượng tím vắt ngang trời thương nhớ
2024-05-13 23:14:00

Đến Đà Lạt vào ngày nắng chói, đôi mắt chị dõi tìm loài hoa gieo thương nhớ, phượng tím. Với chị, lưu luyến nhất vẫn là mùa phượng tím. Mùa này phượng rải sắc tím ngăn ngắt...

Tình cha

Tình cha
2024-05-13 23:12:00

Trên trái đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của cha mẹ dành cho con. Với tôi, những kỷ niệm về cha luôn là ký ức không thể nào quên.

Ký ức mùa quả chín

Ký ức mùa quả chín
2024-05-10 11:00:00

Trong ký ức của tôi hiện lên khu vườn yên tĩnh có những hàng xoài lúc lỉu quả vàng thơm và những cây vải chi chít quả đỏ chín trên cành. Mùa hạ được gọi về từ những hương quả...

Ký ức giêng hai

Ký ức giêng hai
2024-05-08 16:31:00

Nhắc đến hai tiếng “giêng hai” là bao kỷ niệm về một thời khốn khó, cơ cực nhưng đầy tình yêu thương trong tôi lại ùa về với biết bao thương nhớ.

Thị ơi...

Thị ơi...
2024-05-08 10:06:00

Cầm quả thị bạn đồng nghiệp dúi vội vào tay mà mẹ bỗng thấy lòng như có một làn gió mát dịu ùa vào. Một làn gió tươi mới, ngây ngất mùi của tuổi thơ - thứ mùi hương mộc mạc,...

“Ép non”

“Ép non”
2024-05-08 09:20:00

Phố tôi đa số là dân lao động và buôn bán nhỏ lẻ, phố nghèo nhưng vui. Hằng năm cứ đến tất niên thì các gia đình lại gặp nhau bên ly rượu nồng ấm áp, họ mang về cả một kho...

Nơi hạnh phúc bắt đầu

Nơi hạnh phúc bắt đầu
2024-05-08 07:45:00

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và cũng là nơi tình yêu không bao giờ kết thúc. Gia đình, hai tiếng thiêng liêng ấy được thể hiện qua các mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa...

Gia đình - điều thiêng liêng, giản dị

Gia đình - điều thiêng liêng, giản dị
2024-05-07 12:16:00

Ai đó đã từng nói: Có một nơi để về ta gọi là nhà, có những người để yêu thương ta gọi là gia đình, có được cả hai đó là hạnh phúc! Thật hạnh phúc biết bao khi mỗi ngày, ta...

Gia đình - Nơi yêu thương tìm về

Gia đình - Nơi yêu thương tìm về
2024-05-07 12:07:00

Thế gian có đẹp đến đâu, có thú vị đến đâu, thì nơi bình yên nhất vẫn là nhà, có đủ mẹ cha, có gia đình, ấy là hạnh phúc. Trong ta da diết nỗi nhớ bữa cơm gia đình dân dã, chân...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long