{title}
{publish}
{head}
Khi áp dụng chế độ ăn chống viêm, người bệnh viêm khớp không nên bỏ qua lợi ích tuyệt vời của một số loại gia vị thường dùng trong nhà bếp.
1. Ăn gia vị có lợi cho người bệnh viêm khớp như thế nào?
Viêm khớp là một căn bệnh gây ra các cơn đau nhức vô cùng khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống lành mạnh giàu thực phẩm chống viêm như một số thảo mộc và gia vị có thể giúp giảm các triệu chứng, làm dịu các khớp đau nhức và giảm sưng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Thực hiện chế độ ăn chống viêm có lợi cho các dạng viêm khớp. Ăn chế độ ăn có thực phẩm chống viêm giúp cơ thể ít bị viêm hơn hoặc ít các đợt viêm hơn.
Theo Quỹ Viêm khớp (Hoa Kỳ), mặc dù không có chế độ ăn nào chữa khỏi bệnh viêm khớp nhưng một số loại thực phẩm nhất định đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường xương, duy trì hệ thống miễn dịch và chống viêm. Thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng viêm khớp khác.
Gia vị không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp bằng cách ức chế một số con đường gây viêm trong cơ thể. Cảm giác một chút gia vị có vẻ không nhiều nhưng nó có thể mang lại hiệu quả đáng kể.
2. Một số gia vị chống viêm giúp giảm đau cho người bệnh viêm khớp
Tỏi
Tỏi đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng trong y học từ rất lâu. Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy, tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm hiệu quả.
Giống như hành tây và tỏi tây, tỏi chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm giúp hạn chế tác dụng của các cytokine gây viêm. Do đó, nó có thể chống viêm và thậm chí giúp ngăn ngừa tổn thương sụn do viêm khớp.
Nghệ
Ngoài công dụng tạo màu và khử mùi tanh cho món ăn, nghệ còn chứa dưỡng chất curcumin với đặc tính chống viêm tự nhiên mạnh. Nghệ có tác dụng hiệu quả với một số bệnh như: viêm ruột, đái tháo đường, viêm khớp...
Do có đặc tính chống viêm cao, nghệ rất hiệu quả trong kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Một nghiên cứu ở Nhật Bản đã đánh giá tác động của nghệ với interleukin (IL)-6, cytokine gây viêm được biết là có liên quan đến quá trình RA và phát hiện ra rằng curcumin làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm này.
Một số thử nghiệm trên người đã chỉ ra lợi ích chống viêm của nghệ có thể giúp giảm đau khớp và sưng. Nghệ hiệu quả nhất khi ăn với hạt tiêu đen, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Gừng
Gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn rất tốt. Nó kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn. Nhờ tác dụng chống viêm mạnh, gừng cũng giúp hỗ trợ giảm đau ở người bị viêm xương khớp.
Gingerol và shogaol là các chất hóa học trong gừng có tác dụng ngăn chặn các con đường gây viêm trong cơ thể. Cùng với đặc tính chống viêm, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.
Cách tốt nhất là dùng gừng tươi trong các món ăn hoặc trà gừng. Nên dùng các sản phẩm chứa gừng tự nhiên chứ không phải hương liệu.
Quế
Như nhiều gia vị khác, quế có tính chất kháng khuẩn và chống viêm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra quế là một trong những loại thảo mộc gia vị phổ biến nhất thế giới về khả năng chống oxy hóa.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất 41 hợp chất bảo vệ khác nhau được tìm thấy trong loại gia vị này. Các hợp chất cụ thể bao gồm polyphenol, acid phenolic và flavonoid có tác dụng chống lại stress oxy hóa trong cơ thể được chứng minh là hỗ trợ ngăn ngừa bệnh mạn tính. Nó cũng giúp giảm viêm, hạn chế sự tích tụ oxit nitric trong máu và ngăn ngừa quá trình peroxid hóa chất béo. Vì có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm nên sử dụng quế có lợi trong việc kiểm soát cơn đau.
TS (theosuckhoedoisong.vn)
Cà phê có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, có nên dùng cà phê trước khi tập thể dục, đặc biệt là khi bụng đói hay không?
Dị dạng mạch não là một bệnh lý liên quan đến cấu trúc bất thường của các mạch máu trong não.
Thời tiết hanh khô dễ khiến làn da khô ráp, bong tróc, nứt nẻ. Vậy chăm sóc thế nào để ngăn ngừa sự mất nước và giữ ẩm, giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da?
Trứng là thực phẩm phổ biến của nhiều gia đình, luôn sẵn có trong nhà. Tuy nhiên, đôi khi trứng được bảo quản lâu trong tủ lạnh khó để nhận biết trứng còn an toàn để ăn hay không.
Cả nho xanh và nho đỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hàm lượng chất chống oxy hóa phụ thuộc vào màu vỏ của...
Đa u tủy xương (hay còn gọi là bệnh Kahler) là một trong các bệnh máu ác tính. Dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp không chỉ giúp người bệnh đau tủy xương cải thiện đáng kể sức đề...
Trứng là loại thực phẩm quen thuộc rất tốt cho sức khỏe. Ăn trứng thường xuyên giúp tăng lượng vitamin hấp thụ, ngăn ngừa tăng cân, các vấn đề về xương và chứng mất trí nhớ.
Những thực phẩm chứa hàm lượng calo thấp tự nhiên như một số loại trái cây, rau xanh có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân.
Nhiều bà nội trợ truyền tai nhau kinh nghiệm làm sạch rau quả tại nhà bằng những nguyên liệu dễ tìm.
Trà xanh matcha chứa một số hợp chất chính góp phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có nên uống hàng ngày không?
Người bệnh đái tháo đường thường kiêng uống nước mía vì sợ không tốt cho mức đường huyết. Điều này có đúng không?
Hạt chia thường phải ngâm trước khi sử dụng. Ngâm hạt chia trong nước dừa là một cách dễ dàng và hiệu quả để tăng cường dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe...