{title}
{publish}
{head}
Hưng Yên là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, có những nét đặc thù riêng của nền văn minh lúa nước, của văn hóa sông Hồng, trong đó có văn hóa ẩm thực. Và ở mỗi miền quê trên dải đất này lại có những món đặc sản ẩm thực riêng không chỉ hợp khẩu vị với người dân địa phương mà còn làm cho nhiều du khách cả trong nước và quốc tế đến đây thích thú, say lòng.
Ẩm thực Hưng Yên “ghi điểm” ấn tượng với thực khách nhờ chất lượng cả sắc, hương, vị thơm ngon hài hòa, tinh tế. Vì thế, thưởng thức ẩm thực Hưng Yên không chỉ đơn thuần là cảm nhận hương vị của món ăn mà thưởng thức cả lịch sử, gốc gác quê hương, phong tục tập quán, khí chất riêng biệt của mảnh đất này. Món đặc sản Hưng Yên đầu tiên phải nhắc đến chính là món bún thang lươn. Cũng giống như bún thang Hà Nội, món ăn đậm hương vị đồng quê này được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như giò lụa, trứng rán, thịt ba chỉ, bún... nhưng vẫn sở hữu điểm khác biệt đó là ở phần thịt lươn xào lạ miệng. Bún thang lươn như một bức tranh muôn màu bởi nền trắng của bún, màu vàng của trứng gà, màu nâu vàng của lươn, màu trắng ngà của giò lụa, màu vàng béo của thịt ba chỉ kết hợp với màu xanh của rau răm, hành lá. Tất cả được kết hợp với nhau một cách thật hài hòa, tạo nên một “tác phẩm” tuyệt hảo mà ít món ăn nào có được. Thế nên, những người con Hưng Yên có dịp trở về thăm quê hay những du khách thập phương đều mong muốn tìm đến thưởng thức hương vị đậm đà của bún thang lươn Phố Hiến, niềm tự hào của người Hưng Yên mỗi khi nhắc đến đặc sản của quê mình.
Du khách tham quan trang trại gà Đông Tảo huyện Khoái Châu.
Nhãn lồng từ lâu đã trở thành một thương hiệu độc quyền mang nét đặc trưng và là niềm tự hào của tỉnh Hưng Yên. Tuy ngày nay có rất nhiều nơi trồng được nhãn, trong đó có những địa phương có cùng điều kiện khí hậu, cùng thổ nhưỡng nhưng chỉ có nhãn lồng Hưng Yên mới có được hương vị thơm ngon nổi tiếng mà không địa phương nào có được. Nếu đến Hưng Yên vào mùa nhãn chín, đi dọc các tuyến đường ai cũng có thể chạm tay vào những chùm nhãn to tròn, bóng mịn, nặng trĩu. Rồi khi nếm thử, thực khách sẽ phải mê mẩn bởi hương vị ngọt thơm, giòn dai, đậm đà ăn mãi mà chẳng hề thấy chán.
Một món ngon nức tiếng mà ai ai cũng muốn về Hưng Yên thưởng thức đó là gà Đông Tảo. Bởi đây là giống gà quý hiếm ở xã Đông Tảo (Khoái Châu), từng là sản vật tiến vua. Đặc biệt, gà Đông Tảo có đôi chân to, xù xì như vảy rồng, thịt chắc nịch, ngon ngọt và không hề dai. Gà Đông Tảo có thể chế biến được 10 món khác nhau, rất thơm ngon và bổ dưỡng như: Vảy rồng hầm thuốc bắc, đùi gà hấp lá chanh, da gà bóp thính, thịt ức xào lăn, cháo gà, tiết hầm lá ngải, giò gà, chả gà... hay đơn giản như món gà luộc cũng rất thơm ngon.
Đặc sản ẩm thực Hưng Yên còn có thể kể đến như: Chả gà Tiểu Quan, ếch om Phượng Tường, giò bì Phố Xuôi, tương Bần, cá mòi, bánh răng bừa Phụng Công, bánh cuốn Phú Thị, bánh dày làng Gàu; chè sen long sãn... đều là những món ăn vô cùng ấn tượng, khó quên, không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng đối với sức khoẻ. Đồng chí Nguyễn Thị Sen, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Hưng Yên cho biết: Chính sự phong phú, đa dạng của ẩm thực Hưng Yên mà nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức đặc sản trở thành tiêu chí hàng đầu để du khách chọn lựa khi khám phá và trải nghiệm du lịch ở tỉnh. Không chỉ thưởng thức vị ngon, hương vị độc đáo của từng món ăn, mà câu chuyện về nguyên liệu, cách chế biến đến ý nghĩa của các món ăn cũng mang đến những giá trị tinh thần, nâng cao sự thú vị cho mỗi chuyến tham quan, nghỉ dưỡng kết hợp du lịch của du khách...
TK
(Theo baohungyen.vn)
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển KT - XH, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) có nhiều giải pháp tích cực trong việc khơi dậy, giữ gìn...
Như một quy luật tất yếu, những thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng toàn cầu đều hội tụ những yếu tố cốt lõi: Thiên nhiên tuyệt mỹ - kết nối thuận lợi - đa dạng dịch vụ. Và tất cả...
Mới đây, 2 di tích Kính Chủ - Nhẫm Dương (Kinh Môn, Hải Dương) đã được bổ sung vào hồ sơ đề cử quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình...
Tuần lễ Vàng Du lịch Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 6/6. Sự kiện nổi bật này của ngành du lịch Lâm Đồng trong năm 2024 bao gồm 7 chương trình...
Bên cạnh những lợi thế do thiên nhiên ban tặng như là một trong hơn 10 Khu Dự trữ sinh quyển của Việt Nam; có hệ thống sông, suối dày đặc với nhiều thác ghềnh; có nhiều vùng...
Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch sinh thái Brai-Tà Puồng, huyện Hướng Hóa vừa được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt với quy mô 170 ha. Đây là cơ sở để tỉnh kêu gọi...
Sau hơn một năm triển khai đầu tư theo Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND tỉnh về việc hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn...
So với các địa phương khác trong tỉnh, TP. Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Đây được xác định là thế mạnh tạo nên sức cạnh tranh cho những...
“Nhờ các hoạt động kích cầu du lịch, công tác truyền thông đưa tin quảng bá rộng rãi, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh đã giúp du lịch có nhiều khởi sắc, lượt...
Ðể giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng gay gắt của mùa khô, nhiều người chọn sử dụng các loại thực phẩm và nước uống có nguồn gốc từ cây, lá tự nhiên, từ đó các mặt...
Ẩm thực là một phương diện văn hóa đặc sắc được nhiều người yêu thích. Tại mỗi nơi, nền ẩm thực lại mang đến một hương vị, cách chế biến đặc sắc khác nhau. Nhờ truyền thông,...
Với mong muốn góp phần giúp trẻ nhỏ ở địa phương biết bơi lội, hạn chế tình trạng bị đuối nước, hơn 20 năm qua, bà Trần Thị Kim Thia (sinh năm 1958) ngụ xã Hưng Thạnh, huyện...