Cập nhật:  GMT+7

Vinh quang nghề “gieo chữ”

Nghề giáo - được xem là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, với đong đầy tình yêu thương, sự trân quý nhưng cũng vô vàn nỗi gian truân, vất vả. Nhiệt huyết và đạo đức của người thầy bao năm qua đã kết thành những cống hiến cao cả, sự tận tụy, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đạt được những kết quả và thành tích đáng tự hào của toàn ngành Giáo dục Đất Tổ trong năm học qua.

Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, tri ân những “người lái đò” thầm lặng - được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều nhà giáo, chúng tôi hiểu rằng, giữa những bộn bề của cuộc sống và áp lực công việc, các thầy giáo, cô giáo vẫn luôn giữ trong mình ngọn lửa nghề. Bởi với họ, sự nghiệp “trồng người” không chỉ là sự nghiệp cao cả, vinh quang mà còn là trách nhiệm, tâm huyết và lòng nhiệt tình của chính mình.

Vinh quang nghề “gieo chữ”Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, thị xã Phú Thọ không ngừng đổi mới sáng tạo nhằm tạo cho học sinh niềm đam mê học tập.

Khơi nguồn đam mê học tập

Chúng tôi gặp cô giáo Trần Thị Thanh Huyền, Tổ trưởng chuyên môn Tổ Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh, là nhà giáo tiêu biểu toàn quốc được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Cô chia sẻ: “Nghề giáo là ước mơ của tôi khi còn là học sinh. Để ước mơ thành hiện thực, tôi theo học Trường Đại học Sư phạm 2, chuyên ngành Toán - Tin học và nay về giảng dạy tại ngôi trường này cũng là thỏa niềm mong ước và là nơi giúp tôi trưởng thành”. Bắt đầu sự nghiệp giáo dục từ năm 2005, cô Huyền đã đào tạo và bồi dưỡng cho nhiều thế hệ học sinh và dường như niềm say mê, nhiệt huyết giảng dạy của cô luôn cháy bỏng theo thời gian. Mỗi ánh mắt háo hức, ngưỡng mộ của học sinh luôn thôi thúc trái tim cô dành những điều tốt đẹp nhất cho các em. Trong mỗi bài giảng, cô Huyền đi sâu vào từng phương pháp, bản chất vấn đề để học sinh nắm vững kiến thức.

Với cương vị tổ trưởng chuyên môn, cô Trần Thị Thanh Huyền đã cùng tập thể thực hiện tốt các hoạt động giáo dục. Kết quả thi tốt nghiệp của học sinh Trung tâm luôn đứng đầu khối Giáo dục thường xuyên của tỉnh trong nhiều năm liền, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100% và có nhiều học sinh giỏi các cấp, nhiều học sinh đỗ các trường đại học. Riêng cá nhân cô Huyền có hai đề tài khoa học được Hội đồng Khoa học cấp ngành nghiệm thu đánh giá xếp loại xuất sắc, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng có hiệu quả trong giảng dạy và nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều giấy khen.

Giáo viên thứ hai của tỉnh nằm trong danh sách 200 nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục tiêu biểu năm 2023 là cô Nguyễn Thị Thu Hà - Tổ trưởng chuyên môn Tổ Khoa học Tự nhiên, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, thị xã Phú Thọ. Cô Hà có nhiều học sinh đã đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Sinh năm 1976, tại Hưng Hóa, huyện Tam Nông trong gia đình có truyền thống làm nghề giáo. Năm 1997, cô tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Phú Thọ. Sau ba năm công tác, cô tiếp tục học Đại học Sư phạm I Hà Nội và tốt nghiệp năm 2003.

Cô Hà cho biết “Để học sinh hiểu và yêu thích môn Hóa học, tôi không ngừng tự học, nghiên cứu tài liệu để tìm ra những phương pháp hay. Tôi đã cố gắng truyền lửa đam mê, cảm hứng học tập cho các học sinh, đó cũng là bí quyết để dạy giỏi môn Hóa học. Trước mỗi bài dạy, cô luôn vấn đáp học trò để các em được thể hiện, chứng minh năng lực tự học của mình, từ đó điều chỉnh cho các em. Với cương vị tổ trưởng chuyên môn, cô Thu Hà đi đầu trong ứng dụng STEM trong dạy học, thành lập câu lạc bộ STEM hoạt động hiệu quả, đạt được nhiều thành tích như tham gia Cuộc thi chinh phục đỉnh FANSIPAN đạt Huy chương Vàng, nhiều cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng có các giải cao, các sản phẩm STEM của tổ chuyên môn có tính ứng dụng thực tiễn”.

Cùng với cô Trần Thị Thanh Huyền, Nguyễn Thị Thu Hà những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thầy, cô giáo luôn vượt qua khó khăn, trở ngại và đạt thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ không chỉ ở vùng đồng bằng mà cả ở những vùng khó khăn; có nhiều sáng kiến, sáng tạo, áp dụng công nghệ vào việc truyền tải kiến thức cho học sinh.

Vinh quang nghề “gieo chữ”

Cô giáo Trần Thị Thanh Huyền Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh truyền cảm hứng tình yêu môn Toán cho học sinh.

Thêm những mùa “quả ngọt”

Năm học 2022-2023, ngành GD&ĐT Đất Tổ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện. Quy mô mạng lưới, loại hình trường lớp được sắp xếp, phát triển hợp lý. Các điều kiện tiếp cận giáo dục và điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Tỉ lệ kiên cố hóa trường lớp học các cấp đạt 91,16%; tỉ lệ trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia chiếm 91,12%. Đội ngũ giáo viên phát triển đảm bảo về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo. Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn gần 89%, trong đó trên chuẩn chiếm 25%. Đa số cán bộ quản lý, giáo viên có tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức lối sống tốt, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, tâm huyết trách nhiệm.

Nhiều giáo viên, trong đó có giáo viên cốt cán có sức ảnh hưởng lớn đối với đội ngũ trong toàn ngành, đặc biệt có giáo viên có sức ảnh hưởng tầm quốc gia và thế giới. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục về cơ bản có ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, Phú Thọ là một trong 10 tỉnh có điểm trung bình cao nhất toàn quốc (xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố; ba năm liên tiếp nằm trong tốp 10 cả nước). Phú Thọ có 542 bài thi đạt điểm 10 (cao hơn năm 2022 là 218 điểm 10).

Đặc biệt, Phú Thọ có một học sinh đoạt Huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu, một học sinh đoạt Huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương và một học sinh đoạt Huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Đây là năm học thứ 5 liên tiếp Phú Thọ có học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực, cũng là năm có kết quả cao nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Học sinh tham gia các kỳ giao lưu qua Internet (tham gia giải Toán, tiếng Anh, Trạng Nguyên Tiếng Việt), Phú Thọ đứng trong tốp đầu toàn quốc, có trên 800 lượt học sinh đạt giải cấp Quốc gia... Năm 2022, Sở GD&ĐT được UBND tỉnh xếp thứ 2/20 sở, ban, ngành về chỉ số cải cách hành chính; được đánh giá là một trong năm sở, ngành xếp loại xuất sắc trong đánh giá xếp loại các đơn vị. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua đơn vị hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ.

Nhà giáo ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Hiện nay, ngành Giáo dục tỉnh đang nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong đó coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho học sinh, góp phần bồi dưỡng, vun đắp, khơi dậy lòng tự hào và ý thức trách nhiệm của học sinh, giúp các em trở thành những con người có đạo đức, tri thức, sức khỏe, xứng đáng là thế hệ tương lai của đất nước.

Truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, từ bao đời qua của dân tộc đã luôn khẳng định vai trò của người thầy trong xã hội. Những ngày qua, cả nước trang trọng kỷ niệm, tôn vinh và tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, một dịp kỷ niệm không thể quên với bao thế hệ học trò, với ngành Giáo dục, với mỗi giáo viên, và với từng gia đình. Sự tôn vinh và tri ân đó thêm lần nữa khẳng định vinh quang của nghề giáo, khẳng định vai trò của thầy cô giáo trong xã hội học tập hôm nay.

Hạnh Thúy


Hạnh Thúy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tọa đàm: Thầy giáo mầm non

Tọa đàm: Thầy giáo mầm non
2023-11-20 06:04:00

baophutho.vn Giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên và quan trọng của trẻ. Nó ảnh hưởng rất lớn đối với suy nghĩ của trẻ về vấn đề giáo dục, học hành của...

Nghề giáo - Lan tỏa tình yêu và trách nhiệm

Nghề giáo - Lan tỏa tình yêu và trách nhiệm
2023-11-17 15:59:00

baophutho.vn Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hoá, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long