
{title}
{publish}
{head}
Nghị quyết do Mỹ dự thảo được cơ quan quyền lực nhất Liên hợp quốc thông qua mà không có nội dung đề cập tới các hành động được cho là gây hấn của Nga.
Binh sỹ Ukraine huấn luyện tại khu vực Mykolaiv ngày 14/5/2024. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Ngày 24/2 (theo giờ bờ Đông của Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột, đồng thời hối thúc thiết lập nền hòa bình bền vững giữa Ukraine và Liên bang Nga.
Nhân dịp tròn 3 năm ngày bùng phát cuộc xung đột Nga-Ukraine, Đại hội đồng Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức các cuộc họp để tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về các nghị quyết liên quan.
Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết nói trên với 10 phiếu thuận, không có phiếu chống và 5 phiếu trắng (trong đó có các lá phiếu của hai ủy viên thường trực Anh và Pháp).
Nghị quyết do Mỹ dự thảo được cơ quan quyền lực nhất Liên hợp quốc thông qua mà không có nội dung đề cập tới các hành động được cho là gây hấn của Nga, qua đó thể hiện sự thay đổi trong lập trường lâu nay của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đối với cuộc xung đột này, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy mạnh các nỗ lực trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine.
Trước đó cùng ngày, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Nga rút toàn bộ binh sỹ khỏi Ukraine. Bản dự thảo nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) bảo trợ nhận được 93 phiếu thuận, 18 phiếu chống và 65 phiếu trắng, theo đó kêu gọi thiết lập một nền hòa bình toàn diện, công bằng và bền vững tại Ukraine.
Nghị quyết của Đại hội đồng không mang tính ràng buộc pháp lý, song việc số phiếu ủng hộ thấp hơn các nghị quyết trước đây cho thấy sự thay đổi quan điểm của nhiều nước thành viên Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Đáng chú ý, Mỹ là một trong những nước bỏ phiếu chống đối với nghị quyết này.
Phát biểu nhân sự kiện này, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres một lần nữa tái khẳng định sự cấp thiết phải xây dựng một nền hòa bình công bằng, bền vững và toàn diện, đảm bảo tôn trọng độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine với các đường biên giới được cộng đồng quốc tế công nhận, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Tổng thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh mọi nỗ lực hướng tới mục tiêu này, đồng thời nhấn mạnh Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ các sáng kiến một cách hiệu quả.
Nguồn TTXVN
Nhà chức trách Afghanistan hôm nay (1/9) cho biết, một trận động đất mạnh 6 độ xảy ra ở miền Đông nước này đã khiến ít nhất 622 người thiệt mạng và 1.500 người bị thương.
Miền Bắc Thái Lan đang trải qua một trong những đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Nongfa.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mới đây đã kêu gọi tăng gấp năm lần chi tiêu quốc phòng nhằm nâng cao năng lực quân sự và thúc đẩy đổi mới công nghệ của châu Âu.
Trước thềm kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 9, Mỹ tuyên bố từ chối và thu hồi thị thực đối với các quan chức Palestine, động thái làm gia tăng áp lực ngoại...
Tổng thống Trump hủy 4,9 tỷ USD tiền viện trợ nước ngoài đã được quốc hội phê duyệt, động thái vấp phải phản ứng dữ dội của phe Dân chủ.
Ngày 28/8, Bộ trưởng Kinh tế Brazil Fernando Haddad khẳng định nền kinh tế nước này có đủ điều kiện vĩ mô để đối phó với mức thuế 50% do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối...
Đại tá nghỉ hưu của lục quân Mỹ nhận định kế hoạch thiết lập vùng phi quân sự (DMZ) tại Ukraine có thể là “con đường duy nhất dẫn tới hòa bình”, dù nó không được ủng hộ rộng rãi.