Cập nhật:  GMT+7

Phát huy sức trẻ vì cộng đồng

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ huyện miền núi Yên Lập đã và đang phát huy sức trẻ xung kích tham gia xây dựng các công trình, phần việc thanh niên, tổ chức các chương trình, hoạt động tình nguyện gắn với nhu cầu của đời sống xã hội. Qua đó, đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ trong đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Phát huy sức trẻ vì cộng đồng

ĐVTN Trường THPT Yên Lập ra quân Ngày Chủ nhật xanh.

Bám sát điều kiện thực tế của huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Huyện đoàn Yên Lập đã triển khai kịp thời, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm, trong đó “Chống rác thải nhựa” là hoạt động hữu ích vì cộng đồng đã được triển khai sâu rộng. Ngày hội “Thanh niên hành động chống rác thải nhựa” đã huy động đông đảo lực lượng ĐVTN ở các chi đoàn tham gia thu gom, phân loại rác thải, từ đó góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường. Đến nay, bốn mô hình thu gom, phân loại rác thải, xây dựng công trình phòng chống rác thải nhựa tại các xã: Mỹ Lung, Đồng Lạc, Đồng Thịnh và Nga Hoàng tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả. Đối với khu vực tập trung đông người như chợ dân sinh, trường học, tổ chức Đoàn cũng nhân rộng các mô hình hạn chế, giảm thiểu rác thải nhựa; đồng thời triển khai nhân rộng các mô hình tái chế như chương trình “Thách thức để thay đổi”, sân chơi “Hành trình thứ hai của lốp xe”...; vận động người dân phân loại rác, thu gom và bỏ “rác thải điện tử” đúng nơi quy định. Thực hiện các công trình thanh niên, năm vừa qua, toàn huyện đã triển khai được năm công trình thanh niên cấp huyện, 47 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, tiêu biểu như: Xây dựng 5,5 km đường điện “Thắp sáng đường quê” với kinh phí 300 triệu đồng, “Điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi”, “Nhà Khăn quàng đỏ”... Thông qua việc triển khai lắp đặt các bảng có gắn mã QR tại địa chỉ đỏ là Đình Phục Cổ - xã Minh Hòa đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của cán bộ Đoàn, ĐVTN trong ứng dụng công nghệ số vào việc quảng bá, giới thiệu di tích lịch sử.

Phát huy sức trẻ vì cộng đồng

Tuổi trẻ Yên Lập tình nguyện lên đường nhập ngũ, thể hiện tinh thần xung kích bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Vũ Đình Ngọc - Bí thư Huyện đoàn chia sẻ: “Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia tình nguyện vì cộng đồng, Huyện đoàn đã tổ chức hiệu quả các chương trình tình nguyện, trong đó nổi bật đã tổ chức đồng loạt lễ ra quân Ngày chủ nhật xanh với bốn đợt cao điểm tại các cơ sở đoàn trong toàn huyện. Một số hoạt động tiêu biểu như: Làm sạch các tuyến kênh, mương bị ô nhiễm, nạo vét kênh mương nội đồng, thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng để tập trung tại các hố rác theo quy định; tổ chức trồng, chăm sóc cây xanh tại các tuyến đường liên thôn, liên xã; tổ chức hoạt động bóc, xóa biển quảng cáo tại cột điện, tường rào, xây dựng văn minh đô thị xanh sạch đẹp trên địa bàn thị trấn Yên Lập; tham gia các hoạt động đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Cùng với đó, gần 280 ĐVTN trong huyện đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và kết quả thu được 243 đơn vị máu”.

Với mong muốn giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, tiếp tục nâng bước em đến trường, nhân dịp ngày khai giảng, các tổ chức Đoàn trong toàn huyện đã huy động các nguồn tài trợ và tặng quà cho học sinh với kinh phí gần 440 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức bảy lớp tuyên truyền phòng chống đuối nước và dạy bơi cho 80 thiếu nhi ở các xã vùng sâu, xa có nhiều nguy cơ dễ xảy ra tai nạn đuối nước, góp phần nâng cao kỹ năng sống cho các em.

Phát huy sức trẻ vì cộng đồng

Bóc biển quảng cáo tại cột điện góp phần xây dựng văn minh đô thị xanh sạch đẹp trên địa bàn thị trấn Yên Lập.

Trong phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, hằng năm, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN trong thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Thực hiện có hiệu quả phong trào “Thanh niên quân đội thi đua rèn đức luyện tài”,”Thanh niên công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. 100% các cơ sở Đoàn vận động ĐVTN tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ; tổ chức các hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa động viên tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ. Đoàn thanh niên Công an huyện triển khai phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc” và đã đạt được những kết quả nhất định. Mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”, “Khu phố không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”; tuyên truyền về phong trào “3 không” đã được Chi đoàn Công an cùng Đoàn xã, thị trấn triển khai áp dụng trên địa bàn các xã, thị trấn, đạt hiệu quả cao.

Tháng Thanh niên năm nay với chủ đề “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức”, các cơ sở Đoàn trong huyện đã tiến hành ra quân Ngày chủ nhật xanh, tham gia vệ sinh môi trường, hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. ĐVTN khối hành chính sự nghiệp thực hiện Ngày thứ bảy tình nguyện nhằm giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân; tặng 34 suất quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tiếp tục tổ chức xây dựng công trình, phần việc thanh niên, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi, qua đó thể hiện trách nhiệm của thanh niên với xã hội và cộng đồng.

Hồng Nhung


Hồng Nhung

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tuổi trẻ Đất Tổ xung kích, tình nguyện

Tuổi trẻ Đất Tổ xung kích, tình nguyện
2024-03-26 07:37:00

baophutho.vn Dưới sự rèn luyện, dìu dắt của Đảng và Bác Hồ, 93 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn thể hiện tốt vai trò tập hợp, giáo dục thanh niên, khẳng...

Chương trình Tình nguyện Tháng Ba

Chương trình Tình nguyện Tháng Ba
2024-03-25 14:48:00

baophutho.vn Ngày 25/3, Chi đoàn Báo Phú Thọ, Đoàn thanh niên các đơn vị: Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Công ty Cổ phần Supe...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long