Cập nhật:  GMT+7

Vốn vay nhà ở xã hội - điểm tựa tài chính cho người có thu nhập thấp

Thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người có thu nhập thấp tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn, ổn định cuộc sống.

Báo Phú Thọ có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Thanh Tĩnh - Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Phú Thọ về ý nghĩa, hiệu quả của chương trình này trên địa bàn tỉnh.

Vốn vay nhà ở xã hội - điểm tựa tài chính cho người có thu nhập thấp

Đồng chí Nguyễn Thanh Tĩnh - Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Phú Thọ.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết Chương trình cho vay nhà ở xã hội (NOXH) theo Nghị định 100/2015 của Chính phủ đã có ý nghĩa như thế nào đối với các đối tượng thụ hưởng?

Đồng chí Nguyễn Thanh Tĩnh: Thời gian qua, tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong các chương trình tín dụng có chương trình cho vay NOXH theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Kể từ khi triển khai chương trình đến nay, thông qua mạng lưới NHCSXH, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các cấp chính quyền luôn tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn. Hồ sơ vay vốn, quy trình vay vốn được triển khai đúng quy định và bảo đảm thời gian giải ngân vay vốn nhanh nhất cho đối tượng thụ hưởng.

Với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn từ chương trình đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, người thu nhập thấp có điều kiện mua hoặc xây dựng, sửa chữa nhà ở ổn định, yên tâm làm việc, ổn định đời sống, an cư lạc nghiệp.

Theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, mức lãi suất cho vay ưu đãi hiện nay là 4,8%/năm, thời gian cho vay tối đa không quá 25 năm. Người vay vốn để mua, thuê mua NOXH được cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua. Đối với nhà xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa, mức vốn cho vay tối đa là 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay, 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay vốn.

Với lợi thế thời gian vay dài, lãi suất thấp đã giúp các hộ vay giảm bớt áp lực, mạnh dạn tiếp cận chương trình. Chính sách ưu đãi về lãi suất và thời hạn cho vay đã tạo điều kiện rất lớn cho những hộ thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận vốn để xây mới, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa nhà ở dễ dàng hơn, giảm áp lực về tài chính. Người vay hoàn toàn có thể dành một phần thu nhập để trả nợ, phần còn lại vẫn đảm bảo đủ trang trải cho cuộc sống gia đình và chăm lo cho con cái ăn học.

Vốn vay nhà ở xã hội - điểm tựa tài chính cho người có thu nhập thấp

Đại diện chính quyền và các tổ trưởng tổ vay vốn tại xã Thụy Vân (Việt Trì) họp bàn các nội dung về chương trình vay vốn nhà ở xã hội.

Phóng viên: Triển khai thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh Phú Thọ đã đạt được kết quả như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thanh Tĩnh: Tính đến nay, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đang thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách; doanh số cho vay trong năm 2023 đạt trên 1.597,4 tỷ đồng, cho trên 32.200 khách hàng vay vốn. Tổng dư nợ đến 31/12/2023 đạt 6.019,46 tỷ đồng, tăng 681,51 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 12,77% so với năm 2022. Đây là năm mà Chi nhánh có số tăng trưởng tín dụng cao nhất từ trước đến nay.

Đến cuối năm 2023, có 114.026 khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ, chiếm gần 1/3 số hộ dân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng các nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước. Trong đó, doanh số cho vay chương trình NOXH trong năm 2023 đạt trên 144,7 tỷ đồng và đã có 339 khách hàng vay vốn để mua NOXH, xây mới hoặc sửa chữa nhà để ở. Tổng dư nợ đến 31/12/2023 đạt 273 tỷ đồng, chiếm 4,54%/tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách, tăng 126,49 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng đạt 86,34% so với năm 2022. Hiện nay, có 766 khách hàng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thu nhập thấp và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ vốn vay tại NHCSXH.

Phóng viên: Chương trình cho vay NOXH đã và đang phát huy hiệu quả tích cực. Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, thiết thực tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ người có thu nhập thấp tiếp cận vốn vay ưu đãi NOXH, đơn vị có những giải pháp hữu hiệu nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thanh Tĩnh: Để thực hiện Chương trình đạt hiệu quả, NHCSXH chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã kịp thời triển khai phân giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng cho các phòng giao dịch NHCSXH huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện hiệu quả. Các đơn vị đã chủ động tham mưu với Ban Đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH các cấp phân giao chỉ tiêu kế hoạch, chỉ đạo sát sao công tác tổ chức giải ngân góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tín dụng chính sách tại địa phương. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền các chủ trương liên quan đến công tác an sinh xã hội, trong đó có mục tiêu phát triển NOXH cho người thu nhập thấp, công nhân.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ tác nghiệp về các thủ tục theo thông tư, nghị định của Chính phủ, cũng như các văn bản hướng dẫn của NHCSXH về hồ sơ cho vay, đặc biệt đối với công tác cho vay mua NOXH. Để đảm bảo vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được NHCSXH chi nhánh tỉnh Phú Thọ quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch...

Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả cao hơn nữa nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách xã hội, trong đó có chương trình cho vay NOXH, NHCSXH tỉnh xác định: Tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách, trong đó có chương trình cho vay NOXH. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn hiện có và căn cứ nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng để đề nghị cấp trên chuyển bổ sung nguồn vốn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vay vốn và giải ngân kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng để mua NOXH, xây, sửa nhà để ở.

Bên cạnh đó, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo, các tổ chức chính trị- xã hội ủy thác các cấp phối hợp chặt chẽ NHCSXH trong triển khai, thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, trong đó có chương trình cho vay NOXH; rà soát, xác nhận và giải ngân đến đúng đối tượng thụ hưởng; tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, tạo điều kiện người dân an cư lạc nghiệp, phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách của Đảng, nhà nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Thúy Hằng (thực hiện)


Thúy Hằng (thực hiện)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Nâng cao hiệu quả công tác dân vận
2024-01-19 09:24:00

baophutho.vn Bằng những hình thức, hoạt động phù hợp, xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” sát với thực tế, công tác dân vận ở xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng đã...

Cảnh báo rét đậm, rét hại từ ngày 22/1

Cảnh báo rét đậm, rét hại từ ngày 22/1
2024-01-18 17:09:00

baophutho.vn Theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Việt Bắc, ngày 18/1, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Thời tiết khu vực...

Tăng cường quản lý lao động nước ngoài

Tăng cường quản lý lao động nước ngoài
2024-01-18 08:26:00

baophutho.vn Những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn tỉnh Phú Thọ làm bến đỗ cho các dự án sản xuất, kinh doanh, trong đó có nhiều doanh nghiệp nước...

Nơi kết nối những người thích đọc sách

Nơi kết nối những người thích đọc sách
2024-01-18 07:03:00

Việc đọc sách tiếp thu kiến thức đang được nhiều người yêu thích. Kho tàng sách là vô cùng đa dạng và bạn phân vân không biết chọn cuốn sách nào phù hợp với bản thân. Đến với...

Bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê”

Bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê”
2024-01-16 14:48:00

baophutho.vn Ngày 16/1, Công ty Điện lực Phú Thọ phối hợp với Huyện đoàn Yên Lập và Đoàn xã Mỹ Lung tổ chức bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long