Cập nhật: 03/08/2022 15:46 GMT+7

Hiệu quả công tác dân số ở xã công giáo

Xã công giáo toàn tòng Ngô Xá, huyện Cẩm Khê hiện nay có số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cao, gây áp lực lên mức sinh. Số trẻ em sinh ra và sinh con thứ ba trở lên còn cao cùng tâm lý muốn sinh thêm con, có con trai còn khá phổ biến,… đã đặt ra cho địa phương không ít thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu dân số. Nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên (CTV) dân số đẩy mạnh công tác truyền thông, kiên trì vận động các gia đình thực hiện đúng chính sách dân số qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Hiệu quả công tác dân số ở xã công giáo

Cán bộ dân số xã Ngô Xá tuyên truyền cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ về chính sách dân số.

Chị Phan Thị Huyền - Cán bộ dân số xã chia sẻ: “Từ đầu năm 2022 đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tạo điều kiện thuận lợi để người dân trở về cuộc sống, sinh hoạt ở trạng thái bình thường. Vì vậy, cán bộ, CTV dân số của xã cũng đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện đúng chính sách dân số. Bằng nhiều hình thức phong phú, phương pháp vận động phù hợp với tâm lý, phong tục, tập quán của địa phương, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, vận động giảm sinh và sinh con thứ ba trở lên cùng các hoạt động nâng cao chất lượng dân số”.

Đã thành thông lệ từ nhiều năm nay, cứ vào chiều thứ năm hàng tuần, trên sóng loa truyền thanh xã thường xuyên phát sóng tin, bài về công tác dân số. Đồng thời, vào các ngày trọng điểm thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, ngày phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh thế giới… đều phát thanh tin, bài, thông báo để đông đảo người dân được biết. Công tác phối hợp tuyên truyền cũng được thực hiện linh hoạt. Hàng tháng, Ban dân số xã phối hợp với trạm y tế tuyên truyền các biện pháp tránh thai hiện đại, cách chăm sóc trước và trong khi mang thai, sàng lọc trước sinh, sau sinh cho chị em phụ nữ trong ngày tiêm chủng mở rộng. Lồng ghép tuyên truyền trong buổi họp giao ban hàng tháng của Hội phụ nữ xã về lợi ích mô hình gia đình ít con, giảm sinh con thứ ba trở lên và những hệ lụy việc mất cân bằng giới tính khi sinh... Trong sáu tháng đầu năm 2022, Ban dân số xã đã phối hợp với Ban tư pháp tuyên truyền, tư vấn cho bảy đôi nam nữ đến đăng ký kết hôn tại UBND xã về lợi ích mô hình gia đình nhỏ ít con, các biện pháp tránh thai hiện đại và vận động ký cam kết thực hiện đúng chính sách dân số, không sinh con thứ ba trở lên. Ngoài ra, cán bộ dân số xã còn tuyên truyền trực tiếp cho hàng trăm lượt nữ công nhân tại ba xưởng may gia công ở khu An Lạc, Gò Cao, Tiến Thịnh về các biện pháp tránh thai hiện đại, chính sách BHYT và BHXH tự nguyện.

Thông qua các biện pháp truyền thông trực tiếp, bền bỉ “mưa dầm, thấm lâu”, sáu tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã đạt tỉ số giới tính khi sinh 89 trẻ nam/100 trẻ nữ; số trẻ là con thứ ba trở lên giảm 6,2% trẻ so với cùng kỳ năm 2021; không có đảng viên vi phạm chính sách dân số; 100% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh và 80% thanh niên, các cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn được tư vấn và cung cấp kiến thức về SKSS/KHHGĐ. Tỉ lệ người dân sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại như: Bao cao su, thuốc cấy, tiêm thuốc tránh thai đều tăng cao so với kế hoạch.

Mục tiêu phấn đấu từ nay đến cuối năm 2022, xã sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền nhằm giảm tỉ lệ sinh con thứ ba trở lên, tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tăng tỉ lệ người cao tuổi được tư vấn và cung cấp dịch vụ CSSK dựa vào cộng đồng, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Hồng Nhung


Hồng Nhung

Các tin đã đưa

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Đất Tổ

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Đất Tổ
2022-08-03 10:29:00

baophutho.vn Tính đến hết ngày 8/7, toàn tỉnh đã hoàn thành đại hội đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp huyện và tương đương, là một trong số các tỉnh, thành phố hoàn...

Giúp người dân yên tâm sinh sống

Giúp người dân yên tâm sinh sống
2022-08-01 09:52:00

baophutho.vn Tân Sơn là huyện có đặc thù địa hình nhiều đồi núi dốc, dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất nên nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai với người dân là rất...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long