{title}
{publish}
{head}
Mục đích chính của việc làm lạnh thực phẩm là để giảm nhiệt từ thực phẩm và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên một số loai thực phẩm dưới đây lại có thể trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh.
Không thể phủ nhận rằng làm lạnh là cách dễ dàng nhất để duy trì thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm dễ hỏng như trái cây, rau và gia vị... nhưng bạn có biết rằng việc làm lạnh một số loại thực phẩm có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, do nhiệt lạnh làm hỏng mùi vị, hương vị và kết cấu của một số thực phẩm.
Dưới đây là danh sách một số thực phẩm thông thường không nên để trong tủ lạnh:
1. Hành tây là loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Tủ lạnh là môi trường lạnh và ẩm ướt có thể khiến hành tây bị mềm, dễ hư hỏng. Ngoài ra, hành tây có khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Khi để trong tủ lạnh, tinh bột bắt đầu chuyển thành đường và rất dễ bị nấm mốc.
Do đó, nơi tốt nhất để bảo quản hành tây là mát, khô, thông gió tốt và tránh ánh sáng.
2. Không nên bảo quản tỏi trong tủ lạnh
Tỏi là một loại thực phẩm không thể thiếu trong hầu hết các gian bếp để làm tăng hương vị và dinh dưỡng cho nhiều món ăn. Tuy nhiên cần biết bảo quản tỏi đúng cách.
Tương tự như hành tây, tỏi rất dễ nảy mầm khi để trong tủ lạnh. Để tỏi đã bóc vỏ trong tủ lạnh sẽ dễ bị nấm mốc. Chỉ cần bảo quản ở nơi mát mẻ (60 đến 65 độ), nơi có ánh sáng yếu và không khí lưu thông.
Bạn cũng không nên cho tỏi vào hộp kín, túi nhựa vì chúng sẽ giữ hơi ấm, khiến tỏi bị thối nhanh hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng túi lưới hoặc giấy gói để bảo quản.
3. Cà chua
Cà chua có chứa một loại enzyme phản ứng với nhiệt độ lạnh, khiến màng tế bào bị phá vỡ và rất dễ bị mềm và nhão. Bên cạnh đó, cà chua rất nhanh hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh, điều này có thể làm giảm chất lượng và hương vị của chúng.
Do đó, dù bạn mua cà chua chín hay chưa chín, đều nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Cà chua khi chín nên được ăn ngay.
4. Mật ong
Cho mật ong vào tủ lạnh sẽ khiến mật ong kết tinh nhanh hơn và có độ đặc hơn. Về cơ bản việc bảo quản lạnh mật ong là không cần thiết. Mật ong cũng có tính axit cao nên có tính kháng khuẩn tự nhiên. Do đó, nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo.
5. Gừng
Gừng là một loại thảo mộc gia vị phổ biến và rất bổ dưỡng. Ăn gừng có thể làm giảm quá trình lên men, táo bón và các nguyên nhân khác gây đầy hơi và chướng bụng. Gừng cũng rất giàu chất chống oxy hóa.
Gừng là một loại thân rễ chứa nhiều dầu tự nhiên góp phần tạo nên hương vị riêng biệt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, những loại dầu này có thể đông đặc lại, khiến gừng trở nên dai và kém thơm. Ngoài ra, độ ẩm trong tủ lạnh có thể tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển trên bề mặt gừng.
Để giữ cho gừng tươi và có hương vị tốt hơn, tốt hơn hết bạn nên bảo quản gừng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
6. Khoai tây
Trong quá trình làm lạnh, một loại enzyme trong khoai tây sẽ biến đường tự nhiên sucrose thành glucose và fructose. Phản ứng hóa học này làm thay đổi hương vị và kết cấu của khoai tây thành vị ngọt. Mặc dù không gây hại cho sức khỏe nhưng có thể làm hỏng công thức nấu ăn.
Khi khoai tây để trong tủ lạnh được nấu ở nhiệt độ cao—dù là nướng, chiên hay rang—chúng đều có thể tạo ra một hóa chất nguy hiểm tiềm tàng. Nhiệt độ cao khiến glucose và fructose phát triển trong khoai tây lạnh kết hợp với một axit amin (asparagine) để tạo ra hóa chất acrylamide. Nghiên cứu cho thấy acrylamide có thể gây ung thư.
Thay vào đó hãy bảo quản chúng ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng.
Việc làm lạnh có thể chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường, ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của chúng.
7. Bánh mì
Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh có thể khiến bánh bị khô và dễ hỏng hơn. Tốt hơn hết bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng trong túi kín hoặc hộp đựng bánh mì.
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Ho và cảm lạnh là những vấn đề phổ biến, thường xuất hiện hơn khi thay đổi thời tiết, chuyển mùa... Có thể khắc phục vấn đề này bằng các biện pháp tự nhiên.
baophutho.vn Với 25 năm chiến đấu với bệnh tim to, cầu cơ tim, ông Lành đã có thể vượt qua được những cơn đau ngực, khó thở, thoát khỏi suy tim và vui khỏe...
Bạn đã từng chật vật với những cơn say xỉn? Đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi... Các loại cháo “giải” rượu theo Đông y có thể là “cứu cánh” trong trường hợp này.
baophutho.vn Ngày 19/2, Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế và Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng blouse trắng Đất Tổ năm 2024”.
Chuối tiêu không những là nguyên liệu quen thuộc góp mặt trong nhiều món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, cung cấp giá trị dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe mà còn...
Các loại hạt, trái cây có múi, rau họ cải... là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, tốt cho làn da, chống lão hóa mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
Gừng không chỉ làm gia vị mà còn là loại thảo mộc mang lại tác dụng kỳ diệu cho sức khỏe, làm dịu đau họng, hỗ trợ tiêu hóa... nhưng dùng gừng thế nào giúp tăng cường sức khỏe?
Những ngày nghỉ Tết là thời gian mọi người nghỉ ngơi, ăn uống thoải mái, tự thưởng cho mình sau một năm làm việc, học tập vất vả. Kết quả là nhiều người không thể duy trì chế...
Mùa Xuân khí hậu ấm áp nhưng lại có mưa phùn khiến cho độ ẩm không khí rất cao... là điều kiện thích hợp để vi trùng, vi khuẩn, virus phát sinh và lan truyền. Do đó cần tích...
Chứng đầy bụng, khó tiêu rất thường gặp trong ngày Tết do chế độ ăn uống không cân bằng, nhiều đạm, thiếu chất xơ... Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số vị thuốc...