{title}
{publish}
{head}
Ung thư ruột kết đang gia tăng đáng báo động ở người trẻ tuổi nhưng một nghiên cứu mới cho biết, thói quen ăn uống tốt hơn, tăng cường trái cây và rau xanh có thể đảo ngược xu hướng đó.
Ung thư ruột kết (ung thư đại tràng) là sự tăng trưởng tế bào ung thư trong ruột kết hoặc trực tràng, giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng thường xuất hiện khi ung thư đã lan rộng.
Thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy, có khoảng 20% số ca ung thư ruột kết được chẩn đoán xảy ra ở những người từ 54 tuổi trở xuống, gần gấp đôi tỷ lệ được ghi nhận cách đây ba thập kỷ.
Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Flinders ở Anh phát hiện ra mọi người có thể giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết nếu tăng lượng chất xơ và ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn.
Theo kết quả mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu, những người ăn nhiều chất xơ và acid béo không bão hòa nhất có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 15%.
Nhà nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng Yohannes Melaku tại Viện Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Flinders cho biết: "Chúng tôi đã xác định được nhiều mối liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn uống kém và ung thư tiêu hóa. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh và rau trong khi hạn chế tiêu thụ đường và rượu có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột cũng như các bệnh ung thư khác. Đáng chú ý là thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả thúc đẩy vi khuẩn đường ruột có lợi có thể làm giảm viêm".
Một đánh giá bằng chứng trước đó cho thấy nguy cơ ung thư ruột kết tăng 14% có liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh gồm nhiều thịt đỏ và thịt chế biến, rượu, carbohydrate tinh chế và đồ uống có đường. Nnguy cơ ung thư ruột kết giảm 17% liên quan đến việc ăn nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau, sữa và các sản phẩm từ sữa khác.
Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, cần phải tiến hành thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu đầy đủ tác động của chế độ ăn uống đối với bệnh ung thư ruột kết và cần tìm hiểu cách các chế độ ăn uống khác nhau có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư tiêu hóa.
Ung thư đường tiêu hóa - thực quản, dạ dày, tuyến tụy, ruột non, đại tràng, trực tràng và hậu môn - là nguyên nhân gây ra 1 trong 4 trường hợp ung thư và 1 trong 3 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.
Khi nhận thức về ung thư ruột ngày càng tăng, nghiên cứu này đóng vai trò như một lời nhắc nhở kịp thời về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh tật. Bằng cách tuân thủ các biện pháp ăn uống lành mạnh, chúng ta có thể chủ động thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe lâu dài của mình, các nhà nghiên cứu lưu ý.
Chế độ ăn uống - một yếu tố nguy cơ gây ung thư ruột có thể kiểm soát được
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có nhiều yếu tố liên quan đến lối sống có liên quan đến ung thư đại tràng. Trên thực tế, hơn một nửa số ca ung thư đại tràng có liên quan đến các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như: Thừa cân hoặc béo phì, bệnh đái tháo đường type 2, chế độ ăn uống, hút thuốc và uống rượu... Chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.
Việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời hạn chế hoặc tránh thịt đỏ, thịt chế biến và đồ uống có đường có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Hoạt động thể chất: Hoạt động nhiều hơn giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và polyp.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở cả nam và nữ nhưng mối liên hệ này có vẻ mạnh hơn ở nam giới.
Theo ThS.BS Trần Đức Cảnh, Bệnh viện K Trung ương, ung thư đại tràng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ điều trị thành công của bệnh có thể lên đến hơn 90%. Ngoài ra, để phòng ngừa ung thư đại tràng, chúng ta cần thay đổi lối sống khoa học hơn bằng cách: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ, hoa quả vào thực đơn hàng ngày. Đồng thời hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, đồ ăn muối chua, nhiều gia vị, đồ chế biến sẵn...
TS (theo suckhoedoisong.vn)
Việc tập luyện thường xuyên giúp duy trì sự năng động và khỏe mạnh khi về già. Tuy nhiên, một số thói quen khi khởi động có thể gây tổn thương cho người tập, đặc biệt là những...
Sau Tết Nguyên đán thường là dịp lễ hội với những buổi tiệc tùng, gặp mặt, du xuân và không ít lần nâng chén cùng người thân. Nếu bạn muốn thải độc cho cơ thể nhẹ nhõm hơn, hãy...
Những ngày gần đây, nhiệt độ xuống thấp, trời rét đậm rất dễ khiến tình trạng cảm lạnh xảy ra nếu cơ thể không được giữ ấm. Một số biện pháp không dùng thuốc có thể giúp khắc...
Khớp là nơi hai hoặc nhiều xương kết hợp lại với nhau. Chúng có thể bị đau và sưng do chấn thương hoặc bệnh tật. Thực phẩm chống viêm có thể giúp hạn chế tình trạng viêm và đau...
Dù không muốn, nhưng làn da sẽ “xuống cấp” theo thời gian. Để duy trì vẻ ngoài tươi trẻ ở tuổi 50, hãy duy trì những thói quen lành mạnh dưới đây...
baophutho.vn Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Sở Y tế phối hợp với Công đoàn ngành Y tế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ...
Chạy bộ là một trong những cách giảm mỡ hiệu quả. Tuy nhiên, đâu là thời gian chạy bộ lý tưởng và chiến lược tập luyện nào tốt nhất để đạt được kết quả tối đa?
Da khô sần, nứt nẻ, bong tróc, xỉn màu... gây mất thẩm mỹ. Do đó, việc chăm sóc da sẽ cần kỹ lưỡng hơn.
Dinh dưỡng tốt là điều cần thiết để giúp hệ thống miễn dịch chống lại virus gây bệnh cúm. Khi cơ thể phải chống chọi với các triệu chứng cúm, việc duy trì chế độ ăn uống lành...
Hầu hết các trường hợpcúm sẽ tự khỏi trong 5-7 ngày nếu được nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Tuy nhiên, trẻ dưới 5 tuổi, người già, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh mãn tính có...
Da khô là tình trạng da bị thiếu độ ẩm do mất nước ở lớp biểu bì. Đắp mặt nạ sẽ giúp bổ sung độ ẩm cho da khô là rất cần thiết.
Sau Tết, nhiều người gặp tình trạng tăng cân do chế độ ăn uống và sinh hoạt thay đổi trong những ngày lễ. Dưới đây là 3 loại nước uống thải độc giúp giảm cân nhanh chóng để lấy...