Cập nhật: 30/01/2022 19:00 GMT+7

Vì bình yên cuộc sống

Công an tỉnh triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT.

Không khí lạnh tăng cường những ngày giáp Tết cũng là thời điểm chúng tôi có mặt tại Phòng CSHS (PC02), Công an tỉnh. Trong không gian tĩnh lặng, Đại úy Nguyễn Quang Huy - Đội trưởng Đội truy nã, truy tìm đang lần giở cặp hồ sơ truy nã tội phạm. Trong câu chuyện cuối năm, anh hồ hởi kể về chiến công liên tiếp khi chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 4/10-11/10/2021, Đội đã bắt được bốn đối tượng truy nã trốn ở các tỉnh phía Nam khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Vượt qua khó khăn, gian khổ

Trong bốn đối tượng truy bắt có Nguyễn Việt Chung sinh năm 1982, trú tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, phạm tội trộm cắp và tàng trữ trái phép chất ma túy là đối tượng mà Tổ công tác có rất ít thông tin về nơi lẩn trốn, manh mối duy nhất là số điện thoại đối tượng từng gọi về nhà. Phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương, Tổ công tác xác định Chung đang lẩn trốn tại khu vực phường Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên khi đến khu vực này, Tổ công tác xác định đây là địa bàn nhiều khu công nghiệp, là “vùng đỏ” dịch COVID-19, số lượng người đăng ký tạm trú đông gấp đôi người thường trú và thường xuyên biến động nên việc xác định thông tin vô cùng khó khăn, nguy hiểm vì dịch bệnh.

Đại úy Nguyễn Quang Huy nhớ lại: “Không thể rà soát đối tượng thông qua việc quản lý tạm trú, Tổ công tác đã phối hợp với y tế địa phương rà soát danh sách tiêm phòng vắc xin COVID-19 tại địa bàn thông qua số điện thoại đăng ký tiêm. Chúng tôi đã xác định được đối tượng có số điện thoại tương tự. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác đã rà soát, bắt giữ được đối tượng, lúc này đã tạo vỏ bọc mới, đổi tên thành Nguyễn Thành Trung, đã lấy vợ, sinh con”.

Khi bắt giữ, Chung đã bị nhiễm COVID-19 nên Tổ công tác phải thay phiên nhau trông giữ; mọi ăn, ở sinh hoạt đều trên xe ô tô mà Tổ công tác sử dụng để đi vào Nam. Tổ đã liên hệ với Công an tỉnh Bình Dương để phối hợp hoàn thiện thủ tục gửi đối tượng tại nhà tạm giữ của Công an thành phố Thủ Dầu một, đơn vị giam giữ dành riêng cho các đối tượng bị nhiễm COVID-19.

Cuộc truy bắt Nguyễn Việt Chung chỉ là một trong rất nhiều cuộc truy bắt đối tượng truy nã đầy gian nan, vất vả mà CBCS, Đội Truy nã, truy tìm đã thực hiện trong năm 2021. Với những tội phạm bị truy nã, chúng rất ranh mãnh trong việc cảnh giác, đề phòng khi có người tiếp cận, sẵn sàng thay đổi diện mạo để tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra hay luôn di chuyển chỗ ở để lẩn tránh. Do đó, việc truy bắt đối tượng phải đảm bảo yếu tố bí mật, không “bứt dây động rừng” để chúng tìm cách bỏ trốn.

“Có những đối tượng sử dụng giấy tờ giả, có trường hợp còn phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi hình dạng, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an khiến nhiều vụ việc… tưởng như bế tắc”, Đại úy Huy chia sẻ.

Kiên quyết tấn công

Có mặt từ ngày thành lập Đội, Đại úy Nguyễn Quang Huy không nhớ hết bao nhiêu đối tượng truy nã bị bắt giữ, nhưng vụ việc để lại ấn tượng đối với anh là trường hợp truy bắt đối tượng Nguyễn Thị Trang, sinh năm 1999, ở xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng. Trang bị Công an Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) truy nã về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Để có tiền tiêu xài, Trang cùng bạn trai đã liều lĩnh mang một chiếc xe máy của một người bạn đi cầm cố. Sau khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, Trang bỏ trốn khỏi địa bàn Hà Nội.

Thu thập tài liệu về Trang, các trinh sát có thông tin đối tượng đang ở Hà Nam song cụ thể địa chỉ ở đâu thì không rõ. Không có một tấm ảnh trong tay, Đội Truy nã, truy tìm lặn lội về địa bàn, phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam rà soát từng địa chỉ nghi vấn; các quán karaoke trên địa bàn. Sau nhiều ngày dày công trinh sát, Đội truy nã, truy tìm đã bắt giữ đối tượng tại khu nhà trọ trên địa bàn TP Phủ Lý (Hà Nam). Vào thời điểm đó, Trang vừa thực hiện việc phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi đặc điểm nhận dạng ban đầu.

Gần đây nhất phải kể đến việc Đội Truy nã, truy tìm, Phòng PC02 đã bắt được đối tượng Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1981, trú tại khu Minh Tâm, phường Minh Nông, TP Việt Trì sau gần mười năm bỏ trốn phạm tội cướp tài sản theo Quyết định truy nã bị can số 21, ngày 4/4/2013 của Công an TP Việt Trì.

Qua công tác trinh sát, xác định được, năm 2013, sau khi phạm tội cướp tài sản, Nguyễn Văn Thắng đã trốn khỏi địa phương vào các tỉnh khu vực phía Nam, ở với một người phụ nữ và sinh con, sống tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trên cơ sở đó, Phòng PC2 đã cử Tổ công tác phối hợp với Công an tỉnh bạn truy bắt đối tượng. Sau nhiều ngày xác minh, Tổ công tác đã xác định được đối tượng hiện đang làm lao động tự do. Để bảo đảm an toàn cho lực lượng và quần chúng nhân dân, tối 25/5/2021 phát hiện đối tượng đang đứng phía ngoài một quán cà phê, Tổ công tác bất ngờ ập đến bắt đối tượng Thắng, sau đó, di lý đối tượng về Phú Thọ đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Thượng tá Phạm Đình Thi - Trưởng phòng CSHS, Công an tỉnh cho biết: Yêu cầu đối với người CSHS thực hiện nhiệm vụ truy nã, truy tìm tội phạm, ngoài việc được đào tạo bài bản, nắm vững nghiệp vụ thì cần có năng khiếu, bản lĩnh, sự gan dạ, tinh thông võ thuật... Và hơn hết, đã chọn công việc này thì bản thân mỗi CBCS phải luôn xác định được những khó khăn, gian khổ cũng như sẵn sàng chấp nhận những hy sinh trong cuộc sống riêng tư của mình.

Theo Phòng PC02, trong năm 2021, Phòng đã truy bắt được 17 đối tượng có lệnh truy nã, hiện nay toàn tỉnh có trên 90 đối tượng truy nã có hộ khẩu thường trú tại Phú Thọ. Khi Tết đến Xuân về, CBCS Đội Truy nã, truy tìm có nhiệm vụ đến gia đình từng đối tượng đưa thư kêu gọi đầu thú, đồng thời, bí mật dựng các mối quan hệ quen biết, lên sơ đồ của đối tượng đang lẩn trốn... Những tình tiết đặc biệt quan trọng đều được báo cáo với lãnh đạo đơn vị rồi tỉ mỉ ghi lại, trao đổi với các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn cả nước để có biện pháp truy bắt với mong muốn cùng các lực lượng khác giữ vững ANTT trên địa bàn, giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Quỳnh Chi


Quỳnh Chi

Các tin đã đưa

Vững chắc thế trận an ninh nhân dân

Vững chắc thế trận an ninh nhân dân
2022-08-19 08:07:00

baophutho.vn Nhờ làm tốt công tác vận động, với nhiều cách làm hay, sáng tạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Phong trào toàn dân bảo...

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
2022-08-11 18:18:00

baophutho.vn Chiều 11/8, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Tới dự có đồng chí Hồ Đại Dũng -...

Để Tết không tiếng pháo

Để Tết không tiếng pháo
2022-01-25 10:37:00

baophutho.vn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn tinh vi để mua bán, tàng trữ,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long