Cập nhật: 03/01/2022 09:04 GMT+7

Diện mạo mới nơi đặc biệt khó khăn

Mô hình trồng keo với tổng diện tích 20ha của anh Hà Tiến Dũng ở khu Liên Minh.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về thăm xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn. Mặc dù có xuất phát điểm thấp, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, diện mạo nông thôn ở địa phương đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Những công trình hạ tầng giao thông, những ngôi nhà mới xây kiên cố; trường học, trạm xá… được đầu tư xây dựng là minh chứng rõ nét cho sự phát triển ở nơi đây.

Dẫn chúng tôi dạo một vòng khu trung tâm xã, anh Phùng Văn Hùng - Trưởng khu Tân Ve, xã Thu Ngạc không giấu được cảm xúc vui mừng khi chứng kiến quê hương ngày càng khởi sắc, khoác lên mình diện mạo mới rực rỡ, anh tâm sự: “Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại niềm vui và sự kỳ vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn cho người dân. Trong đó, các công trình phúc lợi, hạ tầng giao thông... từng bước được xây dựng khang trang, kiên cố đã giúp chúng tôi được hưởng thụ những nhu cầu cơ bản, thiết yếu trong cuộc sống”.

Là xã miền núi đặc biệt khó khăn, những năm qua, Thu Ngạc được hưởng thụ nhiều dự án giao thông quan trọng thông qua nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình 135, Chương trình 30a, tạo cơ sở và tiền đề quan trọng giúp địa phương từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng kết nối liên xã, liên vùng nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Theo kế hoạch, tuyến đường từ khu Mang Hạ đi khu Côm, khu Còn sẽ được đưa vào sử dụng đầu năm 2022. Với tổng mức đầu tư gần 20 tỉ đồng, tuyến đường được xây dựng theo quy mô đường giao thông nông thôn với bề rộng nền đường dài 6,5m, bề rộng mặt đường dài 5,5m (trải thảm bê tông nhựa Asphalt), đảm bảo đồng bộ hệ thống thoát nước và các công trình phòng hộ, an toàn giao thông. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo diện mạo nông thôn xanh - sạch - đẹp ở khu vực miền núi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuyến đường giao thông từ khu Mang Hạ đi khu Côm được đầu tư xây dựng, phấn đấu hoàn thành vào đầu năm 2022.

Những con đường NTM từng bước được đầu tư, xây dựng đã đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, giúp người dân thuận tiện trong đi lại, giao thương hàng hóa và mở ra nhiều hướng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Là một trong những hộ tiên phong trong phát triển cây keo trên địa bàn xã, anh Hà Tiến Dũng ở khu Liên Minh hiện có hơn 20ha rừng sản xuất. Nhờ trồng gối vụ, mỗi năm anh khai thác khoảng 5-7ha cây keo, cho thu nhập hơn 250 trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí. Anh Dũng chia sẻ: “Trồng keo không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng cần sự kiên trì, chăm chỉ trong khâu chăm sóc để tránh sâu bệnh và giúp cây phát triển đồng đều. Việc khai thác và trồng mới thường xuyên không chỉ giúp gia đình tôi có thu nhập ổn định mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho bà con ở địa phương”.

Xác định phát triển hạ tầng giao thông là tiền đề, động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, giai đoạn 2010-2021, xã Thu Ngạc đã huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp và hoàn thiện 31,5km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí đạt trên 300 tỉ đồng. Trong đó có 354 hộ dân tình nguyện hiến 47,8ha đất trị giá gần 1,5 tỉ đồng; tỉ lệ cứng hóa đường giao thông trục xã, khu dân cư đạt 85%. Đây là thành quả từ sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trong thực hiện chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

​Diện mạo khu Trung tâm xã Thu Ngạc ngày càng khởi sắc với những con đường NTM được đầu tư, xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Hoàng Văn Liêm - Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc cho biết: “Những công trình giao thông được Đảng, nhà nước quan tâm, đầu tư thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, lưu thông hàng hóa của nhân dân, giúp sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, từng bước theo hướng sản xuất hàng hóa, cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 44,9% năm 2015 xuống còn 30,25% năm 2021 theo bộ tiêu chí mới. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực để sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi”. Qua đó, từng bước hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2030 đạt chuẩn và về đích NTM”.

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thu Ngạc sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết để vượt qua những khó khăn, thách thức của xã vùng cao. Qua đó, mở ra những hướng đi mới giúp địa phương từng bước phát triển giàu đẹp, văn minh khi Xuân Nhâm Dần 2022 đang gõ cửa.

Quốc Đại


Quốc Đại

Các tin đã đưa

Người hồi sinh những tiếng đàn Chapi

Người hồi sinh những tiếng đàn Chapi
2022-09-30 14:22:00

Nếu Mã La là linh hồn của người Raglai thì loại nhạc cụ đơn sơ phỏng theo thanh âm của tiếng Mã La chính là đàn Chapi. Nhưng những nghệ nhân chế tác được đàn Chapi thì chỉ còn...

Cờ Tổ quốc sáng đường xứ đạo

Cờ Tổ quốc sáng đường xứ đạo
2022-01-02 15:43:00

baophutho.vn Đã trở thành nghi thức, nét đẹp văn hóa trong đời sống, trên khắp các đường làng, ngõ xóm, ở các cơ sở tôn giáo hay tại chính tư gia của giáo...

Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất

Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất
2021-12-23 20:24:00

baophutho.vn Dịch COVID-19 khiến thị trường tiêu thụ nông sản gặp khó, giá vật tư nông nghiệp, nhất là thức ăn chăn nuôi, phân bón tăng cao, giá nông sản...

Đa dạng hình thức truyền thông dân số

Đa dạng hình thức truyền thông dân số
2021-12-23 13:22:00

baophutho.vn Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã tác động không nhỏ đến công tác truyền thông về dân số trên địa bàn huyện Tân Sơn. Để hoạt động...

Cộng tác viên dân số tâm huyết

Cộng tác viên dân số tâm huyết
2021-12-18 20:30:00

baophutho.vn Khu Hoạt, xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn có 126 hộ với 580 nhân khẩu có 96% là đồng bào dân tộc Mường. 20 năm nay (từ năm 2001 đến 2021), khu Hoạt...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long