Cập nhật: 21/09/2022 15:46 GMT+7

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn về dịch bệnh và giá các nguyên, nhiên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất chăn nuôi tăng cao, song Thanh Sơn vẫn là địa phương đạt kết quả ổn định trong phát triển chăn nuôi lợn với tổng đàn lợn gần 67.600 con.

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Anh Nguyễn Văn Tính, ở khu 8, ban đầu nuôi nhỏ lẻ vài chục con lợn, đến nay đã phát triển thành quy mô gia trại. Mỗi năm xuất bán từ 50-60 tấn lợn hơi, mỗi năm trừ chi phí thu lãi gần 600 triệu đồng.

Cự Thắng là một trong các xã ATK của huyện Thanh Sơn đang dần đổi thay nhờ sự chỉ đạo đúng hướng của Đảng ủy, chính quyền xã trong việc tuyên truyền, khuyến khích phát triển các mô hình chăn nuôi khép kín, đẩy mạnh ứng dụng tiến độ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tính, ở khu 8, bắt đầu chăn nuôi lợn từ năm 2008, ban đầu nuôi nhỏ lẻ vài chục con lợn, đến nay đã phát triển thành quy mô gia trại. Mỗi năm xuất bán từ 50- 60 tấn lợn hơi, mỗi năm trừ chi phí thu lãi gần 600 triệu đồng. Anh Tính chia sẻ: “Gia đình tôi chăn nuôi theo hướng thực phẩm sạch khép kín nên ưu điểm lợn lớn nhanh, tiêu tốn ít thức ăn và tỷ lệ nạc cao, đáp ứng với yêu cầu thị trường hiện nay nên đầu ra và giá thành tương đối ổn định. Khi bắt đầu nuôi, lợn được tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh, trung bình mỗi tuần một lần chúng tôi phun khử trùng toàn bộ khu chuồng trại để bảo đảm vệ sinh môi trường, sạch mầm bệnh. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, gia đình còn xây dựng hầm biogas để tận dụng khí đốt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vừa hạn chế dịch bệnh có thể gây hại cho đàn lợn".

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND xã Cự Thắng cho biết: Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã đã tập trung phát triển mạnh các mô hình chăn nuôi đàn lợn nái, lợn thịt, gia cầm. Cùng với đó, tuyên truyền đến khu dân cư, các hộ chăn nuôi làm tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tăng cường bảo vệ môi trường.

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả của gia đình anh Hoàng Thạch Cường, khu Đền Vọng, xã Địch

Tại xã Địch Quả, mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Hoàng Thạch Cường, khu Đền Vọng cũng là một điển hình trong phát triển chăn nuôi hiệu quả. Ban đầu, gia đình anh vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư gây dựng. Từ 20 con giống ban đầu, đến nay đàn lợn của anh đã có gần 200 con cả lợn thịt và lợn giống, mỗi năm xuất bán 30 tấn; trừ chi phí thu gần 300 triệu đồng/năm.

Từ khoảng cuối tháng sáu, đầu tháng 7/2022, giá lợn hơi xuất chuồng trên thị trường tăng, dao động từ 68-70 nghìn đồng/kg, có ngày đạt 73-75 nghìn đồng/kg, cao nhất đối với lợn hơi xuất chuồng trong khoảng ba năm trở lại đây. Theo tính toán, để nuôi được con lợn thịt có trọng lượng 100 kg, người chăn nuôi cần chi phí khoảng 5 triệu đồng, gồm tiền thức ăn, giống, thuốc thú y, điện, nước và chi phí một phần hao hụt (nếu có). Như vậy, trừ mọi chi phí, người chăn nuôi còn lãi khoảng 1,5 triệu đồng/100kg (gồm cả công lao động). Thực tế, đã có thời điểm chăn nuôi lợn gặp nhiều bất lợi do giá bán xuống thấp, dịch bệnh diễn biến phức tạp… Đặc biệt, từ đầu năm 2021 giá thức ăn liên tục tăng cao lên trên 30% so với trước. Vì thế, việc giá lợn hơi tăng, giữ ổn định như hiện nay là cơ hội để phát triển đàn, tạo thu nhập cho nông dân.

Để đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên, nhất là nguồn cung thịt lợn theo như tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng chí Đinh Thị Kiều An - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh việc tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng tập trung; hình thành hợp tác xã, tổ hợp chăn nuôi; khuyến khích phát triển phương thức chăn nuôi theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường; phát huy vai trò đầu tầu của doanh nghiệp trong việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn, sinh học; vệ sinh khử trùng chuồng trại; kiểm tra, giám sát chặt tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi nuôi, đặc biệt đối với các loại dịch bệnh nguy hiểm".

Việc thực hiện có hiệu quả về tăng đàn, tái đàn và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn đã thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn bền vững, góp phần bảo đảm nguồn cung thực phẩm trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, người dân cần theo dõi sát sao diễn biến thị trường, giá cả, phát triển đàn lợn phù hợp trong điều kiện, khả năng có thể. Cùng với đó, thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh để chủ động phát triển chăn nuôi bền vững, hiệu quả.

Đinh Tú


Đinh Tú

Các tin đã đưa

Phát triển kinh tế bên dòng Lô giang

Phát triển kinh tế bên dòng Lô giang
2022-09-30 14:19:00

baophutho.vn Nhiều năm qua, tận dụng lợi thế đất ven sông, người dân dọc tuyến sông Lô trên địa bàn tỉnh đã phát triển kinh tế trang trại, trồng cây ăn quả,...

Phát triển kinh tế tập thể ở Tam Nông

Phát triển kinh tế tập thể ở Tam Nông
2022-09-16 09:54:00

baophutho.vn Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song các mô hình kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX trên địa bàn huyện Tam Nông đã có những đóng góp...

Phát triển chăn nuôi bền vững

Phát triển chăn nuôi bền vững
2022-09-15 10:02:00

baophutho.vn Những năm gần đây, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ, thể hiện vai trò then chốt trong ngành nông nghiệp. Cơ cấu,...

Xây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc

Xây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc
2022-08-19 10:44:00

baophutho.vn Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho xã Long Cốc, huyện Tân Sơn hàng trăm đồi chè lớn nhỏ hình bát úp được ví như điểm nhấn cho sự giàu có của vùng...

Về khoang cá đầy

Về khoang cá đầy
2022-08-14 16:34:00

baophutho.vn Từ lâu Làng nghề sản xuất và dịch vụ thủy sản Thủy Trạm, xã Sơn Thủy (huyện Thanh Thủy) được biết đến với nhiều trang trại nuôi thủy sản nước...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long